Tư vấn thủ tục nhà đất theo quy định của pháp luật hiện nay

Tư vấn thủ tục nhà đất

Hiện nay rất nhiều người sang nhượng nhà đất mong muốn được tư vấn thủ tục nhà đất. Điều này nhằm giảm bớt được thiếu sót về mặt pháp lý cũng như tốn kém về mặt thời gian trong quá trình thực hiện thủ tục mua nhà, sang nhượng nhà. 

Vậy những thủ tục nào quan trọng trong mua nhà, sang nhượng nhà? Môi Giới Cá Nhân sẽ tư vấn thủ tục nhà đất 2019 cho bạn đọc qua bài viết dưới đây. 

Tư vấn thủ tục nhà đất
Tư vấn thủ tục nhà đất

1. Căn cứ pháp lý của thủ tục mua nhà, sang nhượng nhà 

Hiện nay để thực hiện thủ tục mua nhà hay sang nhượng nhà theo quy định của pháp luật, các bên phải tuân theo quy định tại các văn bản pháp luật: 

 • Luật Dân Sự 2015
 • Luật Đất Đai 2013 
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định hướng dẫn thi hành Luật Đất Đai 2013
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị Định 43/2014/NĐ-CP 
 • Nghị Định 3542/QĐ-UBND quyết định về việc công bố thủ tục hành chính mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ trong lĩnh vực đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài Nguyên Môi Trường, UBND cấp Huyện trên địa bàn Hà Nội.  

Cụ thể thực hiện như thế nào, chúng ta cùng bước vào phần 2 tư vấn thủ tục nhà đất.

Xem ngay: Thủ tục mua bán nhà đất cần những gì?

2. Tư vấn thủ tục quan trọng trong mua nhà, sang nhượng nhà đất 2019

Theo quy định của pháp luật hiện nay, người thực hiện mua bán, sang nhượng nhà đất phải thực hiện những thủ tục quan trọng sau.

Những thủ tục quan trọng trong mua nhà, sang nhượng nhà
Những thủ tục quan trọng trong mua nhà, sang nhượng nhà 

2.1. Công chứng hợp đồng mua nhà, sang nhượng nhà 

Bất cứ giao dịch mua nhà, sang nhượng nhà đất nào hiện nay đều phải có hợp đồng. Hợp đồng là nơi ghi nhận những thỏa thuận của các bên tham gia. Vì vậy để đảm bảo giá trị pháp lý, hợp đồng cần phải công chứng theo quy định pháp luật. 

Trước khi thực hiện công chứng hợp đồng, các bên cần chuẩn bị 1 số giấy tờ cung cấp cho đơn vị công chứng để đối chiếu, kiểm tra theo quy định, cụ thể: 

 • Giấy tờ tùy thân có giá trị pháp lý của các bên như: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu,…
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Các bên sau khi đã thống nhất được hợp đồng có thể đến trực tiếp tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng trên địa bàn có bất động sản để thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng. 

Đối với những địa bàn không có văn phòng công chứng thì các bên có thể đến tại Uỷ Ban Nhân Dân xã để công chứng, chứng thực hợp đồng theo quy định. 

Sau khi xem xét lại hợp đồng các bên đã hài lòng với nội dung, công chứng viên đưa lại hợp đồng cho các bên thực hiện ký và lăn tay để hoàn tất hợp đồng. 

Hợp đồng mua bán, sang nhượng nhà phải công chứng
Hợp đồng mua bán, sang nhượng nhà phải công chứng

Khi công chứng hợp đồng, bạn sẽ mất một khoản chi phí theo quy định của phòng công chứng. Hợp đồng mua nhà, sang nhượng nhà sẽ được lập thành 5 bản. 1 bản lưu trữ tại nơi công chứng. 4 bản thì mỗi bên giữ 2 bản, nhằm phục vụ việc sang tên nhà đất.  

2.2. Nộp hồ sơ sang tên nhà 

Sau khi công chứng hợp đồng, bạn phải tiếp tục chuẩn bị hồ sơ sang tên nhà đất. Hồ sơ nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục sang tên nhà đất. Cụ thể là Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường cấp tỉnh nơi có bất động sản. 

Những giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ bao gồm: 

 • Bản sao giấy tờ pháp lý tùy thân đã chứng thực của các bên, gồm: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 
 • Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất 
 • Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất 
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân khi mua bán, chuyển nhượng đất đai 
 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Ngoài ra thì nếu trường hợp ủy quyền thực hiện hồ sơ sang tên nhà đất thì phải có giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền kèm theo. 

2.3. Nộp phí, lệ phí và thuế sang tên nhà 

Nộp phí, lệ phí và thuế sang tên nhà đất
Nộp phí, lệ phí và thuế sang tên nhà đất

Các bên tham gia giao dịch mua bán, chuyển nhượng sẽ phải nộp phí, lệ phí và thuế sang tên nhà đất. Cụ thể như sau: 

 • Thuế thu nhập cá nhân

Mức phí giao động từ 2% đến 10% giá trị bất động sản đang giao dịch. Khoản thuế này do bên bán chịu trách nhiệm nộp. Nếu nhà đất là bất động sản duy nhất của người bán thì bạn được giảm 2% mức thuế này. Còn đối với giao dịch sang nhượng do được tặng cho thì bên tặng phải chịu 10% thuế thu nhập cá nhân tính trên tổng giá trị nhà đất. 

 • Lệ phí trước bạ nhà đất 

Lệ phí trước bạ do người mua chịu. Mức lệ phí phải nộp là 0.5% tổng giá trị bất động sản các bên đang giao dịch. 

 • Phí đăng ký biến động đất đai 

Người mua sẽ phải đăng ký biến động đất đai. Và mức phí phải nộp là 0,15% tổng giá trị nhà đất. 

Như vậy trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục nhà đất trong mua bán và sang nhượng nhà theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc hiểu rõ hơn về thủ tục mua bán, sang nhượng nhà đất và có thể tự thực hiện các thủ tục này một cách nhanh gọn nhất.

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh