T&T Group tạo luồng sinh khí mới cho du lịch biển xứ Thanh

photo1624504871134 1624504871284142890695 2

Khu du lịch sinh thái Tân Dân sẽ là động lực quan trọng trong mục tiêu đón được trên 1 triệu lượt khách du lịch, doanh thu đạt 1.000 tỷ đồng đến năm 2025 của thị xã Nghi Sơn – đô thị mới được thành lập của tỉnh Thanh Hóa.

Với đặc thù của một khu du lịch sinh thái, Tân Dân hứa hẹn sẽ giúp người dân có thể duy trì ngành nghề truyền thống, song song với các cơ hội việc làm trong ngành dịch vụ.

Những năm 2000, Tĩnh Gia luôn nằm trong nhóm huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa. Mọi chuyện chỉ thay đổi khi chính quyền đề ra chương trình kinh tế biển với 4 chức năng: đô thị – công nghiệp – dịch vụ – du lịch, xác định rõ phải lấy kinh tế biển là mũi nhọn. Nhờ kinh tế biển, Tĩnh Gia hoàn toàn lột xác chỉ sau 2 thập kỷ.

Năm 2020, thị xã Nghi Sơn được thành lập trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Tĩnh Gia. Mục tiêu mới được đặt ra là đưa thị xã Nghi Sơn – Khu kinh tế Nghi Sơn trở thành trung tâm kinh tế, đô thị động lực của tỉnh và khu vực vào năm 2025; trở thành một trung tâm kinh tế, đô thị ven biển trọng điểm của cả nước vào năm 2030.

Song song với giữ gìn nghề đánh bắt cá truyền thống, phát triển khu kinh tế, định hướng phát triển kinh tế biển trong giai đoạn tiếp theo của Nghi Sơn rất coi trọng phát triển du lịch.

Là thị xã ven biển phía Nam của Thanh Hóa, Nghi Sơn được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho một bãi biển đẹp, bờ cát mịn cùng hệ sinh thái rừng thông hoang sơ ven biển. Có thể kể tới những bải biển đẹp như Hải Hòa, Hải Thanh, bán đảo Nghi Sơn. Bên cạnh đó, nơi đây còn có những làng nghề truyền thống nổi tiếng, những di tích, lễ hội tâm linh độc đáo như lễ hội Cầu ngư hay di tích pháo đài Tĩnh Hải…

Mặc dù vậy, du lịch tại Nghi Sơn chỉ mới bắt đầu được quan tâm trong khoảng 5 năm trở lại đây. Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá và huyện Nghi Sơn nhận thấy để du lịch tại Nghi Sơn có thể phát triển đúng với tiềm năng, cần sự tham gia của các chủ đầu tư với tiềm lực tài chính vững mạnh cùng việc triển khai quy hoạch bài bản. Hiện tại, Nghi Sơn thu hút được nhiều nhà đầu tư với trên 15 dự án du lịch nghỉ dưỡng với tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng.

T&T Group tạo luồng sinh khí mới cho du lịch biển xứ Thanh - Ảnh 1.

Phối cảnh tổng thể dự án Khu du lịch sinh thái Tân Dân, thuộc phường Tân Dân, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Trong đó, Khu du lịch sinh thái Tân Dân của T&T Group vừa được khởi công ngày 23/06/2021 với quy mô 84,8 ha, tổng vốn đầu tư trên 3.662 tỷ đồng là một trong những dự án trọng điểm, hứa hẹn sẽ góp phần “chắp cánh” cho du lịch thị xã Nghi Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hoá nói chung.

Chỉ cách quốc lộ 1A chừng 1 km và nằm ở khu vực giữa thành phố Thanh Hóa và Khu kinh tế Nghi Sơn, lại nằm trong chuỗi du lịch ven biển Thanh Hóa, Tân Dân vừa thuận lợi về giao thông lại có cảnh quan đẹp phù hợp phát triển du lịch sinh thái với lạch nước xuyên qua khu đất kết nối rừng phi lao, cánh đồng và bãi biển.

“Lấy cảm hứng từ đặc điểm thiên nhiên ban tặng cùng với đặc trưng văn hoá của khu vực, Đơn vị tư vấn nước ngoài đã đề xuất phương án quy hoạch với ý tưởng “Tân Dân – Điểm đến của Rừng và Biển” là nốt nhạc của bản giao hưởng thiên nhiên, là nơi con người, thiên nhiên, văn hóa hòa nhập, với tiêu chuẩn dịch vụ đạt chuẩn quốc tế” – ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group, chủ đầu tư của dự án, chia sẻ.

Dự án có 4 phân khu chính gồm có khu resort với các công trình khách sạn, biệt thự cao cấp, nhà hội nghị đa năng với tổng diện tích khoảng 7,7 ha. Tiếp theo là chuỗi hệ thống khách sạn 3-5 sao, tòa tháp T&T và các khu ẩm thực, nhà hàng quy mô khoảng 22,2 ha. Bao quanh là khu công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí và biệt thự hồ có diện tích khoảng 20,3 ha và cuối cùng là khu biệt thự và các công trình dịch vụ có quy mô khoảng 16,8 ha.

T&T Group tạo luồng sinh khí mới cho du lịch biển xứ Thanh - Ảnh 2.

Hệ thống khách sạn – một trong những công trình điểm nhấn của Khu du lịch sinh thái Tân Dân

Khu du lịch sinh thái Tân Dân sẽ là động lực quan trọng trong mục tiêu đón được trên 1 triệu lượt khách du lịch, doanh thu đạt 1.000 tỷ đồng đến năm 2025 của thị xã Nghi Sơn. Với đặc thù của một khu du lịch sinh thái, Tân Dân hứa hẹn sẽ giúp người dân có thể duy trì ngành nghề truyền thống, song song với các cơ hội việc làm trong ngành dịch vụ. Mặt khác, việc mở rộng Khu kinh tế Nghi Sơn trong tương lai sẽ bao trùm khu vực Tân Dân cũng sẽ là lợi thế để nơi đây trở thành một điểm đến thu hút chuyên gia nước ngoài và công nhân đến sống và làm việc, nghỉ dưỡng.

Theo tiến độ đề ra, dự án sẽ được triển khai xây dựng trong 3 giai đoạn: tháng 10/2022, hoàn thành đưa vào sử dụng giai đoạn 1; tháng 6/2023, hoàn thành đưa vào sử dụng giai đoạn 2, tháng 5/2024, hoàn thành đưa vào sử dụng toàn bộ dự án.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group cho biết: “Sau khi hoàn thiện và đưa vào khai thác, hoạt động, Khu du lịch sinh thái Tân Dân sẽ tạo nên một điểm nhấn độc đáo về kiến trúc, cảnh quan. Bên cạnh đó, với việc tích hợp nhiều dịch vụ tiện ích cao cấp đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, nơi đây sẽ trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế khi đến với Thanh Hoá”.

T&T Group tạo luồng sinh khí mới cho du lịch biển xứ Thanh - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group phát biểu tại sự kiện khởi công dự án Khu du lịch sinh thái Tân Dân.

Bài toán lớn nhất đặt ra với chủ đầu tư của khu du lịch – Tập đoàn T&T Group có lẽ ở việc triển khai hạ tầng. Dù nằm gần đường Quốc lộ 1A, hạ tầng tại Tân Dân vẫn còn khá đơn sơ, thiếu nhiều tiện ích xã hội và dịch vụ để làm điểm đến cho cộng đồng dân cư. Bất chấp những khó khăn đó, khu du lịch sinh thái Tân Dân vẫn được khởi công phần nào thể hiện ý định đầu tư lâu dài của T&T Group tại Thanh Hoá. Hiện T&T Group cũng là đơn vị triển khai nghiên cứu, lập quy hoạch và thực hiện đầu tư các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh như: Khu vực Hàm Rồng – Núi Đọ thuộc vành đai xanh phía Tây Bắc thành phố Thanh Hoá (quy mô hơn 4.000 ha), Khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc thành phố Thanh Hoá (quy mô 320 ha)…. Khi những dự án được triển khai sẽ góp phần tạo động lực để phát triển kinh tế xã hội địa phương, đồng thời, khai thác được tiềm năng, lợi thế lớn của tỉnh Thanh Hoá.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

(cafef.vn)

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh