Tính pháp lý của Shophouse – Những điều cần biết trước khi đầu tư

Những căn Shophouse thuộc đế tòa chung cư có thời hạn sở hữu tối đa chỉ 50 năm

Với lợi thế có thể vừa kinh doanh thương mại, vừa để ở, Shophouse đang là loại hình bất động sản hot. Đặc biệt, loại hình này thường sở hữu vị trí đắc địa với mật độ dân cư và người qua lại cực lớn. Tuy nhiên, pháp lý Shophouse là điều mà chủ đầu tư cần quan tâm.

Thự tế, khi tiến hành giao dịch, không ít người vì những điểm mạnh vượt trội mà không quá chú trọng đến điều này. Trong bài viết dưới đây, Môi Giới Cá Nhân sẽ chia sẻ những vấn đề liên quan đến pháp lý Shophouse mà ai cũng cần nắm rõ trước khi quyết định đầu tư loại hình trên.

1. Khung pháp lý Shophouse hiện nay

Shophouse hay còn gọi là nhà phố thương mại. Đây là loại hình bất động sản được sử dụng vào cả mục đích kinh doanh và để ở.

Trong các quy phạm pháp luật liên quan đến xây dựng, nhà ở, đầu tư, đất đai, kinh doanh bất động sản,… đều chưa có một quy định cụ thể về khái niệm Shophouse. Do đó, xung quanh vấn đề tính pháp lý của Shophouse còn nhiều điều chưa rõ ràng.

1.1. Các quy định về sử dụng Shophouse

Hiện tại có 2 loại Shophouse. 2 loại này được quy định về khung pháp lý về sở hữu và sử dụng khác nhau:

Shophouse thuộc khối đế của các toà chung cư

  • Thời hạn sở hữu 50 năm. Nếu hết thời hạn, Nhà nước có thể gia hạn quyền sử dụng khi khách hàng vẫn có nhu cầu sử dụng căn hộ.
  • Nếu muốn được sử dụng vừa để kinh doanh, vừa để ở, những căn Shophouse này phải được xây dựng trong các dự án đã được cấp phép sử dụng, vào mục đích kinh doanh kết hợp để ở.
  • Đây không phải loại hình nhà để ở. Do đó, các cơ quan chức năng không cho phép đăng ký tạm trú, tạm vắng tại địa chỉ này.
Những căn Shophouse thuộc đế tòa chung cư có thời hạn sở hữu tối đa chỉ 50 năm
Những căn Shophouse thuộc đế tòa chung cư có thời hạn sở hữu tối đa chỉ 50 năm

Shophouse là các biệt thự thấp tầng xây dựng liền kề

  • Được cấp sổ đỏ lâu dài.
  • Được áp dụng các quy định pháp luật như với biệt thự và nhà liền kề.
  • Nhà nước nghiêm cấm việc sử dụng bất động sản sai mục đích. Cho nên, khu vực để ở và khu vực kinh doanh phải được tách biệt với nhau.
svg%3E
Khung pháp lý của Shophouse biệt thự liền kề khá tương tự với biệt thự và nhà liền kề

1.2. Quy định pháp lý Shophouse về mua bán

Việc giao dịch mua bán Shophouse, nhìn chung vẫn được tiến hành tương tự như thủ tục mua bán các loại hình khác.

Tuy nhiên, hiện nay, tương tự như Condotel, pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về khái niệm của Shophouse. Do đó, khi xảy ra tranh chấp thì việc xử lý sẽ có nhiều khúc mắc. 

Xem thêm về khung pháp lý Condotel tại bài viết: “Những điều cần biết về khung pháp lý Condotel để đầu tư an toàn“.

Những tranh chấp này sẽ được xử lý dựa trên khung pháp lý bất động sản hiện nay và cả hợp đồng mua bán, cho thuê. Vì thế, loại hình bất động sản này cũng chịu sự điều chỉnh của Luật Dân Sự.

Việc đầu tư Shophouse phải chịu sự điều chỉnh của Luật Dân Sự
Việc đầu tư Shophouse phải chịu sự điều chỉnh của Luật Dân Sự

2. Shophouse và những cơ hội đầu tư trong tương lai

Shophouse ngày càng nóng dần hơn bởi những lợi thế lớn và tiềm năng sinh lời cao trong tương lai. Đây thực sự là một cơ hội đầu tư tốt với những ưu thế:

  • Vị trí đắc địa

Shophouse được xây dựng ở những nơi có giao thông thuận lợi và lưu lượng người qua lại lớn nhất. Đây là những khu vực có vị trí đẹp nhất trong cả dự án. Những căn Shophouse này có khả năng thu hút được lượng khách hàng từ chính khu đô thị.

  • Số lượng Shophouse được phân phối khá hạn chế

Số lượng Shophouse được phân phối trong các dự án, thường chỉ ở tỷ lệ 5% tổng số căn hộ.

  • Tiềm năng lợi nhuận cao từ việc cho thuê

Theo ước tính của giới chuyên môn, tỷ lệ lợi nhuận thu được từ việc đầu tư Shophouse lên tới 8-12% mỗi năm. Đây là một con số về lợi nhuận hấp dẫn hơn rất nhiều so với việc cho thuê chung cư hay gửi tiết kiệm ngân hàng.

  • Là bất động sản có tính thanh khoản cao

Các căn hộ này hội tụ đầy đủ các ưu điểm về vị trí, số lượng. Vì vậy, Shophouse có sức hút lớn hơn hẳn nhiều hình thức bất động sản khác. Do đó, chủ đầu tư sẽ không phải lo lắng về việc cho thuê hay mua bán gặp khó khăn.

svg%3E
Shophouse là hình thức bất động sản với cơ hội đầu tư sinh lời lớn

Như vậy, có thể thấy Shophouse là một hình thức đầu tư bất động sản đầy tiềm năng. Tuy nhiên, do vấn đề tính pháp lý của căn hộ Shophouse chưa rõ ràng, cần có sự thận trọng khi giao dịch mua bán, cho thuê. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể những kiến thức để đầu tư an toàn hơn.

Aro Bùi – Ban biên tập Môi Giới Cá Nhân

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh