Thị trường bất động sản tiềm ẩn rủi ro, nhà đầu tư đứng trước bài toán “cân não”: Vay tiền “ôm” đất hay bán bớt để nhẹ nợ

Thị trường bất động sản tiềm ẩn rủi ro, nhà đầu tư đứng trước bài toán “cân não”: Vay tiền "ôm" đất hay bán bớt để nhẹ nợ

Có nên đánh cược ôm hàng, nên vay tiền để giữ đất hay bán bớt để nhẹ nợ là những câu hỏi mà nhà đầu tư phải “cân não” lựa chọn trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có nhiều biến động như hiện nay?

Thị trường bất động sản vừa trải qua cơn sốt nóng cục bộ tại một số địa phương, đã phải đổi mặt với tác động mạnh từ làn sóng Covid-19 lần thứ 4.

Trong báo cáo mới đây, Bộ Xây dựng nhận định, thị trường bất động sản đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trên cơ sở nhận định này, Bộ Xây dựng yêu cầu phải chủ động theo dõi, bám sát diễn biến tình hình thị trường và kịp thời đề xuất các giải pháp để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển một cách ổn định và bền vững.

Trước đó, báo cáo tháng 6 của ngân hàng HSBC khuyên cáo “cẩn trọng với những rủi ro trong lĩnh vực bất động sản”. Lý giải về tiêu đề này, các chuyên gia HSBC nhận định, bất động sản là lĩnh vực có tác động không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam, không chỉ bởi đóng góp cho tăng trưởng chung mà còn vì những rủi ro dai dẳng của ngành này. Đáng chú ý, theo HSBC, các thông tin công khai cho thấy, giá nhà ở các thành phố lớn tăng lên trong vòng hai năm qua, đặc biệt ở phân khúc xa xỉ.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cũng thẳng thắn đánh giá: “Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu “không bình thường”. Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo VARs, do dịch bệnh kéo dài hơn 1 tháng nên thị trường hiện tại chưa có chỉ số rõ ràng để đánh giá chính xác bản chất thị trường hiện nay như thế nào khi lực cầu tăng lên, áp lực cung cũng như vậy.

Thị trường bất động sản tiềm ẩn rủi ro, nhà đầu tư đứng trước bài toán “cân não”: Vay tiền ôm đất hay bán bớt để nhẹ nợ - Ảnh 1.

Nên ôm hàng hay bán bớt là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư cần phải cân nhắc.

Trước hầu hết những nhận định không lạc quan về nội tại của thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư đang đứng trước bài toán đầu tư cân não: Nên ôm hàng hay bán bớt?

Theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư đang phải đứng trước bài toán “cân não” giữa việc vay tiền để tiếp tục giữ đất hay bán bớt để nhẹ nợ. TS. Hiển cũng nhấn mạnh, thời điểm hiện tại chính là cơ hội tốt để tìm đất. Tuy nhiên, vị chuyên gia này thẳng thắn nói: “Nhưng với nhà đầu tư vay tiền ngân hàng nên dừng lại còn với nhà đầu tư vốn khỏe nên mạnh tay tìm kiếm quỹ đất đẹp, giá hợp lý”.

Trong khi đó, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cũng phân tích, thị trường đang đối mặt với thách thức bên cạnh tác động của Covid-19. Đặc biệt, cơn sốt đất trước đó đã để lại nhiều dư địa biến động cùng mức giá bất động sản đã bị thổi lên ngưỡng mới. Đây cũng là lý do mà các nhà đầu tư chờ đợi, thăm dò thị trường trở về mức giá bình ổn rồi mới tiếp tục tham gia.

Ở góc độ khác, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh lạc quan cho rằng, tác động của dịch bệnh đến thị trường bất động sản không đến nỗi nguy hiểm và phức tạp dù biến chủng Covid-19 Ấn Độ lây lan nhanh hơn. Song với quyết tâm của Chính phủ, Việt Nam sớm kiểm soát được dịch bệnh, nhất là khi chương trình vaccine được đẩy mạnh. Thị trường bất động sản sớm phục hồi trở lại ngay sau thời điểm mọi hoạt động sản xuất đi vào quỹ đạo bình thường. Vị chuyên gia này khuyến nghị, nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi có thể kiếm tìm quỹ đất đẹp chuẩn bị đón sóng mới của thị trường địa ốc.

Chung quan điểm như vậy, TS. Nguyễn Trí Hiếu khuyên nhà đầu tư có vốn mạnh tay lựa chọn sản phẩm bất động sản tốt, có tính pháp lý đầy đủ và sở hữu khả năng thanh khoản cao. Mặt khác, vị chuyên gia này cũng khuyến nghị, nhà đầu tư cần chuẩn bị khoản dự phòng, tránh đổ hết tiền vào đất, đề phòng dịch bệnh kéo dài làm suy giảm nguồn lực tài chính, có nguy cơ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Hải Nam

Theo Trí thức trẻ

Theo: cafef.vn

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh