Quy hoạch treo là gì? 5 câu hỏi thường gặp về quy hoạch treo

Quy hoạch treo là quy hoạch sử dụng đất treo

Quy hoạch treo, dự án treo là một trong những vấn đề vẫn đang tồn tại hiện nay và mang đến những hậu quả vô cùng lớn. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ quy hoạch treo là gì và các vấn đề liên quan, hãy cùng Môi Giới Cá Nhân tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

1. Quy hoạch treo là gì?

Luật pháp không quy định về quy hoạch treo. Tuy nhiên, có thể hiểu quy hoạch treo là quy hoạch sử dụng đất treo. Tức là tình trạng diện tích đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định, ghi trong kế hoạch sử dụng đất cho các mục đích khác nhau, đã công khai sẽ thu hồi để thực hiện kế hoạch nhưng vẫn không thực hiện đúng tiến độ.

Quy hoạch treo là quy hoạch sử dụng đất treo
Quy hoạch treo là quy hoạch sử dụng đất treo

2. Quy hoạch treo bao nhiêu năm thì bỏ

Theo quy định, diện tích đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc chuyển mục đích sử dụng.

Thời hạn quy hoạch treo là sau khoảng thời 03 năm kể từ khi có công bố quy hoạch sử dụng đất hàng năm mà không triển khai
Thời hạn quy hoạch treo là sau khoảng thời 03 năm kể từ khi có công bố quy hoạch sử dụng đất hàng năm mà không triển khai

Tuy nhiên, hết 03 năm không có quyết định thu hồi hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng thì cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất phải: 

 • Điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch
 • Công bố việc hủy bỏ, điều chỉnh thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.
 • Chính vì vậy, có thể hiểu thời hạn quy hoạch treo là sau khoảng thời 03 năm kể từ khi có công bố quy hoạch sử dụng đất hàng năm mà: 
 • Không thực hiện kế hoạch sử dụng đất và cũng không công bố điều chỉnh
 • Hủy bỏ, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đối với phần đất quy định.

3. Quy hoạch treo có làm được Sổ đỏ không?

Theo khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trường hợp đã nhận được thông báo quyết định thu hồi đất thì diện tích đất nằm trong quy hoạch treo không được cấp Sổ đỏ.

Chính vì vậy, đối với đất dính quy hoạch treo chỉ có thể làm Sổ đỏ khi có công bố hủy bỏ thủ hồi đất. Lúc đó người sử dụng đất mới có thể làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận. 

Nếu như dự án treo không được công bố hủy, bỏ thì người sử dụng đất có quyền sử dụng hạn chế theo quy định tại khoản 7 Điều 49 Luật đất đai sửa đổi.

4. Quy hoạch treo có được xây nhà không?

Nếu quy hoạch sử dụng đất đã được công bố và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện, thì người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch.

Người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch
Nếu quy hoạch sử dụng đất đã được công bố và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện, thì người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch

Sau khi chuyển đổi, người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được trồng cây lâu năm, xây dựng mới nhà ở, công trình. 

Trường hợp có mong muốn cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

5. Thực trạng và giải pháp xóa bỏ quy hoạch treo như thế nào?

5.1. Thực trạng

Hiện nay, quy hoạch treo tồn tại ở hầu hết các địa phương, càng ở khu vực đô thị thì quy hoạch treo càng nhiều. 

Ở khu vực phía Nam nổi cộm là rất nhiều quy hoạch treo ở TP.HCM cần được xóa bỏ như: Quy hoạch treo phường Hiệp Bình Chánh, Bình Quới, bán đảo Thanh Đa, ga Bình Triệu, khu đô thị xã Hiệp Phước,…

Ngoài ra, còn có rất nhiều những dự án quy hoạch treo Làng đại học ở tại Đà Nẵng với thời gian treo kéo dài hơn 20 năm, quy hoạch treo quận Bình Thủy – Cần Thơ, Vũng Tàu, Hài Phòng, Bạc Liêu, Huế, Lạng Sơn,…

Hiện nay, có thể thấy các quy hoạch treo 10 năm, 20 năm, 30 năm khiến cho người dân có đất trong vùng quy hoạch khốn đốn cả một thậm chí là hai thế hệ. Do đó, cần có những thống kê, nắm rõ quy hoạch treo thực trạng và giải pháp quyết liệt cụ thể mới giải quyết được vấn đề này.

5.2. Giải pháp xóa bỏ quy hoạch treo 

a. Rà soát, kiểm tra sớm, kỹ lưỡng những quy hoạch treo

Rà soát kỹ lưỡng việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã công bố để nắm rõ tình hình từng quy hoạch. Đồng thời, có các cách xử lý, xóa bỏ quy hoạch treo sớm nhất, hạn chế thiệt hại cho người dân và sử dụng tốt nguồn tài nguyên đất như:

 • Các quy hoạch có thể thực hiện sớm thì tập trung để thực hiện ngay.
 • Các quy hoạch chưa có khả năng thực hiện ngay thì điều chỉnh thời gian thực hiện quy hoạch phù hợp.
 • Các quy hoạch không hợp lý, không khả thi thì cần xóa bỏ.

b. Đôn đốc, thu hồi hoặc xóa bỏ quy hoạch treo với các chủ đầu tư

 • Quyết định thu hồi, xóa bỏ quy hoạch treo mà chủ đầu tư không có khả năng thực hiện để giao lại đất cho cá nhân, tổ chức khác có năng lực thực hiện dự án.
 • Đôn đốc việc sử dụng đất của các chủ đầu tư. Đồng thời, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ trong các hợp đồng xây dựng để đảm bảo không chậm tiến độ, tránh dự án treo.

c. Công khai thông tin trên các phương tiện truyền thông

Công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng việc hủy bỏ, điều chỉnh quy hoạch treo.

d. Quản lý, giám sát và xử lý nghiêm vi phạm về quy hoạch treo

 • Đẩy mạnh nghiên cứu và tăng cường nghiệp vụ trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch.
 • Kiểm tra sát vấn đề lập thẩm định, xét duyệt và công bố quy hoạch.
 • Xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến quy hoạch đất đai.

e. Bồi thường và hỗ trợ thỏa đáng, đúng pháp luật khi thu hồi đất

Thực hiện đúng chính sách bồi thường, hỗ trợ, giải quyết việc làm và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Việc làm này giúp giải phóng mặt bằng nhanh, tăng khả năng thực thi dự án, tránh tạo quy hoạch treo.

Hiện nay, quy hoạch treo tồn tại ở hầu hết các địa phương, càng ở khu vực đô thị thì quy hoạch treo càng nhiều
Hiện nay, quy hoạch treo tồn tại ở hầu hết các địa phương, càng ở khu vực đô thị thì quy hoạch treo càng nhiều

Trên đây là bài viết giải đáp quy hoạch treo là gì và 5 câu hỏi liên quan. Nếu bạn đang quan tâm đến những chủ đề tương tự, hãy tiếp tục theo dõi Môi Giới Cá Nhân để có thêm nhiều tư vấn đất đai hữu ích.

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh