Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì và những thông tin liên quan

Quy hoạch 1/500 là điều kiện bắt buộc của các dự án

Khái niệm 1/500 là gì chắc hẳn không còn xa lạ với ngành bất động sản nói chung. Tuy nhiên với những nhà đầu tư mới hay người không có chuyên môn thì đây vẫn là khái niệm khá xa lạ. Bài viết dưới đây của batdongsanonline sẽ giúp hiểu hơn về vấn đề này. Đừng quên ghi nhớ để đầu tư kinh doanh BĐS được thuận tiện hơn nhé.

Giải đáp thắc mắc 1/500 là gì?

1/500 là gì đã được quy định rõ trong Luật quy hoạch đô thị năm 2009 tại khoản 2, điều 30. Theo đó khái niệm này còn được gọi là đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 thể hiện một dự án nào đó dưới dạng bản vẽ được quy hoạch chi tiết trên giấy với tỷ lệ 1/500. Là cơ sở để định vị công trình, thiết kế kỹ thuật – hạ tầng cơ sở và thực hiện xây dựng.
Bản đồ này được triển khai hoá một cách cụ thể từ quy hoạch tỉ lệ 1/2000. Ngoài sử dụng cho các dự án, quy hoạch 1/500 còn được sử dụng cho các khu đất nông nghiệp được lấy mở rộng đường giao thông, xây nhà, xây khu công nghiệp…

Quy hoạch 1/500 được thể hiện trên bản vẽ

Chủ đầu tư nếu muốn xin phê duyệt chi tiết tỉ lệ 1/500 cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ như sau:

  • Tờ trình đề nghị được thẩm định
  • Cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị
  • Quyết định phê duyệt của chủ đầu tư
  • Các văn bản, giấy tờ liên quan đến thông tin quy hoạch của cơ quan đã có thẩm quyền hay những chứng chỉ liên quan đến quy hoạch
  • Toàn bộ phạm vi khu vực đã lập quy hoạch tỷ lệ 1 500.
  • Phụ lục và hình ảnh minh họa về khu đất.
  • Bảng biểu thống kê
  • Bản đồ

Phê duyệt quy hoạch 1/500 ở đâu?

Điều 31 Nghị định 37/2010 NĐ-CP quy định rất rõ về cơ quan được phép phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Cụ thể như sau:
Bộ xây dựng: Là nơi nộp hồ sơ xin phê duyệt đồ án quy hoạch tỉ lệ 1/500 đối với những dự án được cấp phép bởi thủ tướng chính phủ.
UBND cấp tỉnh: Phê duyệt quy hoạch 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của cấp tỉnh.
UBND cấp huyện: Được phép phê duyệt quy hoạch 1/50 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của cấp huyện.
Đây là quy định chung đã được quy định trong văn bản luật. Thực tế UBND cấp tỉnh vẫn có thể uỷ quyền lại việc phê duyệt hay có ý kiến cho các cơ quan chuyên môn khác như sở quy hoạch kiến trúc.
>> 1 ha bằng bao nhiêu m2, km2 | Công thức tính dễ nhất

Quy hoạch 1/500 là điều kiện bắt buộc của các dự án

Những dự án/công trình nào cần đến quy hoạch 1/500?

Dù đã hiểu khái niệm quy hoạch tỉ lệ 1/500 là gì, thế nhưng nhiều người vẫn không rõ về vấn đề công trình hay dự án nào cần phải có quy hoạch tỷ lệ 1/500. Điều này đã được quy định trong bộ luật đất đai như sau: “Đối với dự án đầu tư xây dựng do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện có quy mô nhỏ hơn 5 ha (nhỏ hơn 2 ha đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư) thì có thể lập dự án đầu tư xây dựng mà không phải lập quy hoạch chi tiết”.
Theo đó những dự án có quy mô dưới 5ha sẽ chỉ cần lập bản vẽ tổng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật, thiết kế kiến trúc công trình… đảm bảo phù hợp với quy hoạch phân khu, hạ tầng kỹ thuật và không gian kiến trúc xung quanh. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp sở xây dựng vẫn sẽ yêu cầu chủ đầu tư lập quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 dù dự án quy mô nhỏ hơn 5ha.4
Quy hoạch 1/500 là gì đã được giải đáp chi tiết qua những thông tin trên đây. Những dự án đã có quyết định 1/500 nghĩa là đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và đảm bảo về tính pháp lý. Từ đó giúp cho khách hàng tránh được những rủi ro về sau này khi mua đất.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh