Những điều cần biết về pháp lý căn hộ Officetel – Cơ hội sinh lời từ đầu tư Officetel

Bất động sản văn phòng, đặc biệt là khu vực thành phố đang chứng kiến “cơn khát nguồn cung”. Dự đoán năm tới, nguồn cung vẫn tiếp tục khan hiếm khi tỷ lệ lấp đầy lên tới 92%. Trước tình hình đó, loại hình Officetel (Office + Hotel) – nhà ở kết hợp văn phòng ngày càng lên ngôi. Tuy nhiên pháp lý căn hộ Officetel là vấn đề khiến nhiều chủ đầu tư đau đầu.

Trong bài viết dưới đây, Môi Giới Cá Nhân sẽ chia sẻ rõ hơn về pháp lý căn hộ Officetel. Đồng thời phân tích các cơ hội đầu tư từ loại hình bất động sản đặc biệt này.

Officetel - hình thức nhà ở kết hợp văn phòng, là loại hình bất động sản có nhiều tiềm năng đầu tư
Officetel – hình thức nhà ở kết hợp văn phòng, là loại hình bất động sản có nhiều tiềm năng đầu tư

1. Các quy định pháp lý căn hộ Officetel liên quan đến quyền sở hữu

Với loại hình kết hợp văn phòng và nhà ở này, có nhiều vấn đề pháp lý về sở hữu cần lưu ý.

 • Thời hạn sở hữu: Officetel chỉ được sở hữu tối đa 50 năm.
 • Quyền sở hữu tài sản: Officetel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình đầy đủ bởi cơ quan chức năng. Do đó, chủ đầu tư vẫn được công nhận đầy đủ các quyền về sở hữu tài sản. Cụ thể như: cho thuê, cầm cố, thế chấp, định đoạt,…
 • Chủ thể sở hữu: Theo luật pháp, tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở. Trong khi Officetel là văn phòng kết hợp nơi lưu trú. Do đó, đối tượng này không được sở hữu loại hình bất động sản này.
Pháp lý căn hộ Officetel bị giới hạn về thời gian và đối tượng sở hữu
Officetel bị giới hạn về thời gian và đối tượng sở hữu theo pháp luật

2. Khung pháp lý căn hộ Officetel về quyền sử dụng

Ngoài các quy định về quyền sở hữu, khung pháp lý Officetel hiện nay còn có các quy định sau:

 • Theo quy định của pháp luật (Điều 3 Luật Nhà Ở 2014), chung cư để ở không thể sử dụng làm văn phòng. Với loại hình căn hộ có mục đích hỗn hợp như Officetel, khu vực phục vụ mục đích kinh doanh (làm văn phòng) và khu vực để ở phải được phân tách rõ ràng.
 • Chủ đầu tư phải đăng ký về mục đích sử dụng Officetel với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sau đó mới có thể đặt trụ sở, văn phòng công ty tại Officetel. Điều này giúp tránh phạm phải quy định không sử dụng căn hộ để ở làm văn phòng.
 • Không được cư trú hợp pháp (không được đăng ký hộ khẩu) nhưng căn hộ này không cấm ở. Có thể lưu trú tại đây nhưng phải đăng ký đầy đủ và có thời hạn lưu trú rõ ràng.
Cần phải đặc biệt lưu ý về pháp lý căn hộ Officetel trước khi quyết định đầu tư
Cần phải đặc biệt lưu ý về vấn đề sử dụng Officetel trước khi quyết định đầu tư

3. Cơ hội đầu tư officetel trong tương lai

Officetel là loại hình bất động sản được nhiều người quan tâm bởi tiềm năng sinh lời lớn. Vậy có nên đầu tư vào loại hình này?

3.1. Nhu cầu thực sự lớn

 • Thị trường bất động sản văn phòng đang bước vào “cơn khát nguồn cung” lớn. Hiện nay, tỷ lệ lấp đầy ở các thành phố lớn đã lên tới 92%. Đây cũng là một trong các lý do khiến giá thuê văn phòng ngày càng trở nên đắt đỏ.
 • Có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu mở các văn phòng đại diện tại thành phố lớn nhưng văn phòng khan hiếm, các căn hộ chung cư để ở lại không được đăng ký làm trụ sở, văn phòng.
 • Ở Việt Nam có đến hơn 90% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, phong trào Startup tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn nở rộ. Việc tìm kiếm một văn phòng tích hợp nhiều chức năng, tiện lợi, sang trọng với giá thành rẻ càng trở nên khó khăn.

3.2. Officetel – “bắt mạch nhu cầu” bằng những ưu điểm vượt trội

3.2.1. Ưu điểm về tài chính

 • Thời hạn sở hữu căn hộ Officetel chỉ là 50 năm. Vì vậy giá thành các căn hộ Officetel thường rẻ hơn so với căn hộ hoặc văn phòng thông thường.
 • Là giải pháp tốt cho những người muốn ở gần khu vực trung tâm, không gian sống cao cấp và tiện nghi nhưng có khả năng tài chính vừa phải.
 • Phù hợp với những người có tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư sinh lời. Việc cho thuê lại Officetel có khả năng sinh lời từ 8-10% giá trị căn hộ mỗi năm.
 • Nguồn cung Officetel tại Việt Nam hiện nay khá khan hiếm. Nhu cầu về văn phòng lớn sẽ khiến các căn hộ này có tiềm năng tăng giá lớn và được cho thuê lại với giá cao.

3.2.2. Ưu điểm về không gian tiện ích

 • Sở hữu các tiện ích tiêu chuẩn cho văn phòng như: thang máy và lối đi riêng, có khu vực tiếp khách, lễ tân, khu vực làm việc và cả bảng tên công ty.
 • Được hưởng đầy đủ các tiện ích sinh hoạt từ tòa nhà như: khu vui chơi, công viên, khu sinh hoạt chung, hồ bơi, phòng gym,…
 • Thích hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, các Startup. Không gian căn hộ vừa đủ cho một doanh nghiệp với quy mô khoảng 10 nhân viên.
 • Rất phù hợp cho việc lưu trú của những người độc thân hoặc gia đình nhỏ ít thành viên.
 • Phù hợp với những người nước ngoài lưu trú và làm việc tại Việt Nam. Những người này muốn sinh sống gần trung tâm để thuận lợi cho việc di chuyển. Đồng thời, họ không có nhiều nhu cầu sở hữu bất động sản lâu dài và trọn đời.
Tiềm năng đầu tư Officetel lớn dựa trên nhu cầu thị trường và những ưu điểm vượt trội của loại hình bất động sản này
Tiềm năng đầu tư Officetel lớn dựa trên nhu cầu thị trường và những ưu điểm vượt trội của loại hình bất động sản này

Căn hộ Officetel là một loại hình bất động sản không quá mới mẻ nhưng chưa thực sự quen thuộc tại Việt Nam. Đầu tư Officetel có khả năng sinh lời lớn nhưng cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Chính vì vậy, trước khi ra quyết định, bạn cần có sự tìm hiểu và cân nhắc về nhu cầu, mục đích rõ ràng. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về loại hình này và có sự lựa chọn đầu tư đúng đắn.

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh