Những điều cần biết về khung pháp lý Condotel để đầu tư an toàn

Condotel là loại hình bất động sản pha giữa căn hộ và khách sạn. Đây là một hình thức đầu tư đầy sức hút. Tuy nhiên những vướng mắc xung quanh pháp lý Condotel vẫn là vấn đề lớn.

Sự việc Cocobay Đà Nẵng không thể chi trả lợi nhuận đúng cam kết càng khiến nhiều người lo ngại về loại hình bất động sản này. Nhiều chủ đầu tư đặt ra câu hỏi về việc có nên đầu tư Condotel nữa không. 

Ở bài viết dưới đây, Môi Giới Cá Nhân sẽ chia sẻ những thông tin mới nhất về pháp lý Condotel cũng như tiềm năng phát triển của loại hình này.

1. Khung pháp lý Condotel hiện nay

Condotel bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2009 ở tòa tháp Nha Trang Plaza. Suốt thập kỷ qua, loại hình này đã ghi nhận sự phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một khung pháp lý hoàn chỉnh dành cho Condotel. Một số đặc điểm của căn hộ này:

  • Condotel có thể được “bán đứt” lại. Khách hàng có thể sử dụng để phục vụ nghỉ ngơi, cư trú hay cho thuê.
  • Các căn hộ khách sạn không được cấp sổ đỏ để chứng thực quyền sở hữu căn hộ. Các căn hộ này sẽ được giao lại cho một đơn vị quản lý. Đơn vị này sẽ giúp các căn hộ này được vận hành như một khách sạn.
Khung pháp lý Condotel tại Việt Nam hiện nay còn nhiều vướng mắc
Khung pháp lý Condotel tại Việt Nam hiện nay còn nhiều vướng mắc

1.1.Tính pháp lý của căn hộ Condotel chưa được thống nhất

Mô hình Condotel đến nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi với các các cơ quan Nhà Nước, chuyên gia bất động sản lẫn nhà đầu tư. Vẫn chưa thể xác định được Condotel là loại hình nhà ở hay để phục vụ kinh doanh. Do đó, khi xảy ra tranh chấp, các cơ quan có thẩm quyền chưa thống nhất được việc xử lý theo quy định pháp luật nào.

Luật pháp Việt Nam cấm sử dụng nhà ở vào mục đích kinh doanh. Thêm vào đó, cũng chưa công nhận các căn hộ “lai” khách sạn này là nhà ở. Sự vướng mắc này khiến việc cấp sổ đỏ cho Condotel không có cơ sở để tiến hành.

Một loại hình căn hộ “lai” khác tương tự Condotel là Officetel. Bạn có thể tìm hiểu thêm về căn hộ này tại bài viết: “Những điều cần biết về pháp lý căn hộ Officetel – Cơ hội sinh lời từ đầu tư Officetel“

Các quy định liên quan đến loại hình bất động sản, thời gian sở hữu, cơ chế quản lý, mức khung cam kết lợi nhuận,… đến nay cũng chưa có một quy định cụ thể nào.

1.2. Những yếu tố pháp lý về mặt dân sự với Condotel

Hiện tại, pháp lý cao nhất được áp dụng với hình thức này là hợp đồng mua bán. Hợp đồng này được ký kết giữa người mua và chủ đầu tư. Để đảm bảo quyền lợi 3 bên (chủ đầu tư, người mua, đơn vị quản lý), trong hợp đồng phải ghi rõ ràng mọi điều khoản thỏa thuận.

Điều này sẽ giúp mối quan hệ 3 bên được đảm bảo. Khi mục đích của căn hộ chưa được xác định rõ ràng, không thể áp dụng Luật Kinh doanh Bất động sản hay Luật Nhà Đất thì những tranh chấp có thể được điều chỉnh bằng Luật Dân sự thông qua hợp đồng.

Chưa thống nhất về pháp lý nhưng những giao dịch mua bán Condotel vẫn được điều chỉnh bởi Luật Dân Sự
Chưa thống nhất về pháp lý nhưng những giao dịch mua bán Condotel vẫn được điều chỉnh bởi Luật Dân Sự

2. Cơ hội đầu tư Condotel trong tương lai

Tính pháp lý của căn hộ Condotel còn nhiều vướng mắc và tranh cãi. Tuy nhiên đây vẫn là một loại hình bất động sản tiềm năng. 

2.1. Sự phát triển của ngành Du lịch

Ngành du lịch ngày càng phát triển vượt bậc. Doanh thu năm 2019 của du lịch Việt đạt tới 30,5 tỷ USD, đóng góp khoảng 10% vào tổng GDP. Lượng khách cũng đạt mức kỷ lục. Trong đó, khách quốc tế là 18 triệu lượt và khách nội địa khoảng 85 triệu lượt.

2.2. Nhu cầu sử dụng lớn

Condotel sở hữu lợi thế nằm trong các quần thể du lịch đầy đủ tiện nghi giải trí, nghỉ dưỡng. Vì vậy loại hình này là lựa chọn đầu tư có khả năng sinh lời cao.

Những căn hộ này hội tụ đầy đủ những tiện ích của khách sạn. Đồng thời nó vẫn đảm bảo sự riêng tư, thoải mái và ấm áp của một căn hộ. 

Hiện nay, ngành du lịch Việt Nam đang phát triển không ngừng. Hơn 100 triệu lượt khách du lịch hàng năm tạo ra nhu cầu cực lớn về căn hộ nghỉ dưỡng. Căn hộ Officetel cũng cực kỳ tiện ích cho nhà đầu tư khi có nhu cầu sử dụng vào mục đích cá nhân.

2.3. Tiềm năng sinh lời cao

Giá bán những căn hộ Condotel còn thấp hơn khá nhiều so với mặt bằng chung tại các nước khác trong cùng khu vực. Cùng với hệ thống tiện nghi được thừa hưởng, sự quản lý chuyên nghiệp, căn hộ này có tiềm năng tăng giá rất lớn và tỷ suất lợi nhuận thu được từ việc cho thuê cũng là một con số không nhỏ.

Dù pháp lý Condotel chưa hoàn chỉnh nhưng đây vẫn là một hình thức bất động sản sinh lời cao
Dù pháp lý Condotel chưa hoàn chỉnh nhưng đây vẫn là một hình thức bất động sản sinh lời cao

3. Nhận định từ giới chuyên gia

Trước khi xảy ra vụ việc Cocobay Đà Nẵng, Condotel vẫn là hình thức bất động sản được các chuyên gia đánh giá rất cao. Nguyên do cốt lõi từ cuộc “vỡ trận” vừa rồi không đến từ bản chất của các căn hộ Condotel mà do mức cam kết lợi nhuận không hợp lý.

Dưới đây là một số nhận định từ các chuyên gia bất động sản:

  • Condotel là thế mạnh của Việt Nam. Chi phí đầu tư thấp hơn so với đô thị nhưng tiềm năng sinh lời và tốc độ tăng giá có khả năng cao hơn.
  • Trước những vấn đề từ Cocobay, pháp lý Condotel được chú ý hơn nữa. Nhiều bên liên quan đã có kiến nghị về việc hình thành khung pháp lý hoàn chỉnh cho loại hình này. Khi giải quyết được vấn đề, việc đầu tư Condotel càng trở nên chắc chắn, an toàn, hạn chế được các rủi ro.
  • Những khoảng lặng hiện nay có thể là cơ hội cho những nhà đầu tư biết nắm bắt. Tuy nhiên, khi mua bán căn hộ Condotel cần thận trọng. Cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng về vị trí, tiện nghi, tiềm năng đầu tư. 

Khi đánh giá cam kết lợi nhuận từ chủ đầu tư, cũng phải đánh giá dựa trên tiềm năng và nhu cầu thực tế. Việc này sẽ tránh được rủi ro từ những mức cam kết “khống”.

Căn hộ Condotel vẫn được giới chuyên gia đánh giá cao
Trước những nhiễu loạn trong thị trường do tính pháp lý của căn hộ Condotel, bất động sản này vẫn được giới chuyên gia đánh giá cao

Nhưng vậy, Condotel thực tế là một hình thức bất động sản đầy tiềm năng tại Việt Nam. Để đảm bảo sự phát triển, Nhà nước cần sớm đưa ra quy chế cụ thể cho loại hình này. Đồng thời, những nhà đầu tư cũng cần có sự tính toán chính xác dựa trên tình hình phát triển và nhu cầu thị trường để tránh mắc phải những cái “bẫy lợi nhuận”.

Aro Bùi – Ban biên tập Môi Giới Cá Nhân

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh