Nhà phố, biệt thự Tp.HCM giao dịch giảm mạnh nhưng giá vẫn tăng

photo1625877512242 16258775124851742876913 2 scaled

Do ảnh hưởng của dịch bệnh tái bùng phát tại Tp.HCM, nguồn cung và lượng tiêu thụ trong quý sụt giảm mạnh so với quý trước. Nguồn cung và lượng tiêu thụ không còn tập trung chủ yếu ở khu Đông, mà phân bổ đều vào những khu vực khác như khu Tây và khu Bắc – những khu vực có quỹ đất rộng và mức giá bán còn khá mềm.

Đó là nhận định trong báo cáo thị trường BĐS quý 2/2021 của DKRA Vietnam. Theo đơn vị này, dù giao dịch giảm mạnh vì dịch nhưng mặt bằng giá sơ cấp nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM vẫn tăng. Lý do, nguồn cung tiếp tục hạn chế khiến mặt bằng giá khó giảm, dù dịch đang diễn biến phức tạp.

Trong quý 2/2021, phân khúc nhà phố, biệt thự khu vực Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 23 dự án mở bán, bao gồm 12 dự án mới và 11 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 3,562 căn, tăng 78% so với quý trước và tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 38% (khoảng 1,360 căn), tăng hơn 2 lần so với quý 1/2021 nhưng giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới tăng so với quý trước, tuy nhiên chủ yếu tập trung giai đoạn đầu quý khi dịch bệnh chưa bùng phát mạnh. Trong đó, Đồng Nai vẫn tiếp tục là khu vực dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường. Riêng khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh tái bùng phát tại Tp.HCM, nguồn cung và lượng tiêu thụ trong quý sụt giảm mạnh so với quý trước. Nguồn cung và lượng tiêu thụ không còn tập trung chủ yếu ở khu Đông, mà phân bổ đều vào những khu vực khác như khu Tây và khu Bắc – những khu vực có quỹ đất rộng và mức giá bán còn khá mềm.

Nhà phố, biệt thự Tp.HCM giao dịch giảm mạnh nhưng giá vẫn tăng - Ảnh 1.

Theo DKRA Vietnam, dù giao dịch giảm, mặt bằng giá bán sơ cấp mở bán trong quý vẫn tăng nhất là thị trường Tp.HCM khi nguồn cung hạn chế. Trong khi đó mặt bằng giá bán thứ cấp không có nhiều biến động so với quý trước, thanh khoản thị trường ở mức trung bình, khi tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại vào cuối quý sức cầu chung toàn thị trường giảm khá đáng kể. Đối với khu vực giáp ranh, sự quan tâm của khách hàng tập trung vào những dự án quy mô lớn, quy hoạch bài bản và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín.

Trong khi đó, giao dịch thứ cấp không có sự thay đổi so với quý trước. Các giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án đã bàn giao nhà, giao thông kết nối trung tâm thuận lợi có giá bán trên dưới 10 tỷ Đồng/căn. Một số dự án nổi bật như: các dự án của Khang Điền ở Quận 9 cũ (TP. Thủ Đức): Lucasta, Mega Ruby, Merita, Melosa Garden,… hay một số dự án của Nam Long như Valora Fuji, Valora Kikyo; của M.I.K như Villa Park, Park Riverside; một số dự án ở Quận 2 cũ (TP. Thủ Đức) như Lakeview City của Novaland, Palm City của Keppel Land, Lavila Đông Sài Gòn của Kiến Á hay Lavila Nam Sài Gòn ở Nhà Bè.

Mặt bằng giá cao, cùng với việc ngày càng khan hiếm nguồn cung do sự siết chặt pháp lý của các cơ quan quản lý nhà nước và quỹ đất hạn chế là nguyên nhân khiến các CĐT dịch chuyển từ Tp.HCM ra các tỉnh giáp ranh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An,… tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới.

Báo cáo thị trường Savills cũng chỉ ra, nguồn cung sơ cấp hạn chế thúc đẩy giá bán trên thị trường nhà phố, biệt thự tăng mạnh trong quý 2. Trong đó, giá trung bình từ giỏ hàng cố định đã tăng 13% theo năm. Quận 7 có mức tăng cao nhất với 20% theo năm, tiếp theo là các quận 9, Nhà Bè, quận 2, và Gò Vấp, tăng từ 13% đến 19% theo năm.

Nguồn cung sơ cấp của phân khúc này tại Tp.HCM ngày khan hiếm và tiếp tục tập trung tại các quận ngoại thành. Nguồn cung sơ cấp trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 770 căn, thấp nhất trong 5 năm qua, giảm 44% theo năm. Lượng giao dịch đạt khoảng 500 căn, giảm 51% theo năm.

Còn theo JLL Việt Nam, do tình hình dịch diễn biến phức tạp nên trong quý 2, thị trường nhà phố, biệt thự có dấu hiệu chậm lại, tổng lượng nhà ở bán của toàn khu vực đạt 1.781 căn, giảm nhẹ 8.8% so với quý trước. Tương ứng với nguồn cung hạn chế, Tp.HCM chỉ ghi nhận 183 căn nhà giao dịch thành công. Tương tự, Bình Dương và Long An chỉ ghi nhận lượng bán ở mức hơn 100 căn ở mỗi tỉnh, trong khi đa phần các căn nhà bán thành công đến từ các dự án tích hợp quy mô lớn ở Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, lần lượt đạt 865 căn và 500 căn. Tuy nhiên, hầu hết giao dịch đã diễn ra vào tháng 4 và đầu tháng 5. Đợt dịch lần thứ tư ngăn trở các hoạt động đi thực tế dự án, phần nào đã làm giảm số lượng giao dịch vào cuối quý 2/2021.

Tuy vậy, trong quý giá bán sơ cấp trung bình của nhà liền thổ thị trường Tp.HCM và các tỉnh lân cận đạt 2.849 USD/m2(tương đương 65.5 triệu đồng). Thị trường tiếp tục ghi nhận mức giá tăng mạnh, với mức tăng 15.9% theo năm và 7.9% theo quý. Mức tăng này chủ yếu đến từ các dự án quy mô lớn ở TP.Thủ Đức, Đồng Nai và Long An, và những dự án nằm ở khu vực có mật độ đô thị hóa cao như ở Bình Dương.

Theo JLL, để thích nghi với đợt dịch lần này, nhiều chủ đầu tư đã áp dụng phương pháp bán hàng trực tuyến để quảng bá sản phẩm, cùng với đó là nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn được tung ra như lịch thanh toán dài hơn, lãi suất bằng không trong kỳ hạn dài, cùng nhiều quà tặng giá trị khác.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

cafef.vn

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh