Nhà chưa hoàn công là gì? Những quy định xoay quanh nhà chưa hoàn công

Có rất nhiều nguyên nhân, cả khách quan lẫn chủ quan dẫn tới nhà chưa hoàn công

Không ít trường hợp những ngôi nhà đã xây dựng xong nhưng không quan tâm đến việc hoàn công. Một số khác thì gặp rắc rối khi hoàn công nên đã bỏ ngang thủ tục này luôn.

Tuy nhiên, đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc rất nhiều ngôi nhà đã hoàn thiện nhưng về mặt pháp lý lại chưa được thừa nhận. Vậy, hậu quả của nhà chưa hoàn công là gì và những vấn đề xoay quanh ra sao, hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

1. Những lý do dẫn đến nhà chưa hoàn công là gì?

Trước khi tìm hiểu các nguyên nhân dẫn tới việc nhà chưa hoàn công, bạn phải biết rõ khái niệm nhà chưa hoàn công là gì? 

1.1. Nhà chưa hoàn công là gì?

Theo luật Xây dựng 2014, hoàn công công trình là thủ tục thực hiện khi các công trình đã được hoàn thành. Thủ tục này sẽ giúp các công trình được pháp luật thừa nhận giá trị tài sản là ngôi nhà trên đất. 

Như vậy nhà chưa hoàn công có nghĩa là công trình chưa được pháp luật thừa nhận giá trị tài sản là ngôi nhà trên đất. 

Có rất nhiều nguyên nhân, cả khách quan lẫn chủ quan dẫn tới nhà chưa hoàn công
Có rất nhiều nguyên nhân, cả khách quan lẫn chủ quan dẫn tới nhà chưa hoàn công

1.2. Lý do nhà chưa hoàn công

Có rất nhiều nguyên nhân, cả khách quan lẫn chủ quan dẫn tới nhà chưa hoàn công. Và dưới đây là một số lý do phổ biến:

Nhà chưa hoàn công do xây dựng trái phép 

Trước khi xây dựng, người đứng tên Sổ đỏ phải xin giấy phép xây dựng. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều trường hợp không xin phép xây dựng hoặc có xin phép xây dựng nhưng không xây dựng như trên giấy phép.

Cả hai trường hợp trên đều dẫn tới nhà ở không thể hoàn công.

Chủ nhà trốn tránh các nghĩa vụ tài chính

Khi thực hiện thủ tục hoàn công, chủ nhà phải thực hiện một số nghĩa vụ tài chính và cập nhật giá trị xây dựng trên Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, để trốn tránh các khoản thuế, phí phải nộp cho cơ quan Nhà nước, chủ nhà đã không thực hiện hoàn công.

Không đủ điều kiện để hoàn công

Mặc dù chủ nhà có xin phép xây dựng và xây dựng đúng như giấy phép, song, quy định về vấn đề an ninh hoặc phòng cháy chữa cháy, môi trường không đảm bảo. Điều này cũng dẫn tới nhà ở không thể thực hiện thủ tục hoàn công.

Nhà chưa hoàn công là nhà ở chưa đầy đủ pháp lý
Nhà chưa hoàn công là nhà ở chưa đầy đủ pháp lý

2. Hậu quả của nhà chưa hoàn công 

Hoàn công xây dựng là cách gọi của một thủ tục hành chính liên quan đến việc quản lý trong lĩnh vực xây dựng của nhà nước. Nhà chưa hoàn công vẫn là nhà ở chưa đầy đủ pháp lý. Bởi lẽ, hoàn công là thủ tục hợp thức hóa việc sở hữu căn nhà, nhằm công nhận giá trị nhà trên đất và được cập nhật trên Sổ hồng.

Chính vì vậy, nhà chưa hoàn công sẽ khó có thể mua bán hay chuyển nhượng cho người khác.

3. Những vấn đề xoay quanh nhà chưa hoàn công

Sau khi biết được hậu quả của nhà chưa hoàn công là gì, có một số thắc mắc khác mà nhiều người thường gặp như:

3.1. Nhà chưa hoàn công có được cấp số nhà?

Đánh số nhà là việc xác định số nhà theo các nguyên tắc quy ước thống nhất. Do vậy, dù nhà chưa hoàn công vẫn sẽ được cấp số nhà để định vị công trình, thuận tiện cho việc tìm kiếm.

3.2. Nhà chưa hoàn công khi bị thu hồi đất có được đền bù không?

Trường hợp nhà chưa hoàn công do chủ nhà chưa tiến hành hoàn công, thì chủ sở hữu phải ngay lập tức hoàn công nhà ở để được đền bù khi bị thu hồi. Ngược lại, nếu nhà không được hoàn công do xây dựng sai phép thì chủ sở hữu sẽ không được đền bù khi bị thu hồi theo quy định.

Nếu nhà đã có Sổ đỏ mà chưa được hoàn công thì người mua chỉ có thể ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không thể chuyển nhượng nhà nằm trên đất
Nếu nhà đã có Sổ đỏ mà chưa được hoàn công thì người mua chỉ có thể ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không thể chuyển nhượng nhà nằm trên đất

3.3. Nhà chưa hoàn công có chuyển nhượng được không?

Nếu nhà đã có Sổ đỏ mà chưa được hoàn công thì người mua chỉ có thể ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không thể chuyển nhượng nhà nằm trên đất. Điều này có nghĩa là người mua không có quyền sở hữu nhà trên đất, mà chỉ có quyền sử dụng đất. 

Tuy nhiên, nếu nhà chưa hoàn công nhưng thuộc diện không phải xin giấy phép xây dựng theo quy định thì vẫn có thể mua bán mà không cần chịu sự ràng buộc về thủ tục hoàn công khi xây nhà.

3.4. Thế chấp nhà chưa hoàn công có được không?

Mỗi ngân hàng sẽ có những chính sách cho vay khác nhau nên việc thế chấp nhà chưa hoàn công cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhà chưa hoàn công do xây dựng trái phép thì các ngân hàng sẽ không đồng ý thế chấp. 

Và dưới đây là một số gợi ý các ngân hàng chấp nhận thế chấp nhà chưa hoàn công: 

  • Ngân hàng Agribank
  • Ngân hàng Vietcombank
  • Ngân hàng Á Châu
  • Ngân hàng VietBank
  • Ngân hàng Nam Á
  • Ngân hàng Quốc Dân,…

4. Có nên mua nhà chưa hoàn công?

Thực tế, nếu xác định ở lâu dài, căn nhà dù chưa hoàn công nhưng đã có Sổ hồng và việc sửa chữa ngôi nhà không làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì người mua nhà vẫn có thể an tâm xuống tiền. 

4.1. Nhà đã có sổ đỏ nhưng chưa hoàn công

Tuy nhiên, người mua vẫn cần chắc chắn rằng mọi giấy tờ pháp lý đều đầy đủ và hợp pháp. Bởi lẽ, trong nhiều trường hợp, việc mua nhà chưa hoàn công vẫn có thể dẫn đến một số rủi ro nhất định cho người mua.

Cụ thể, nếu nhà đã có Sổ đỏ mà chưa được hoàn công thì người mua chỉ có thể ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không thể chuyển nhượng nhà nằm trên đất. 

Mua nhà chưa hoàn công, người mua cần chắc chắn mọi giấy tờ pháp lý đều đầy đủ và hợp pháp
Mua nhà chưa hoàn công, người mua cần chắc chắn mọi giấy tờ pháp lý đều đầy đủ và hợp pháp

Điều này có nghĩa là người mua không có quyền sở hữu nhà trên đất, mà chỉ có quyền sử dụng đất. Đây có thể là cái cớ để người mua ép giá ngôi nhà xuống mức thấp hơn giá trị thực.

4.2. Chủ nhà chưa có giấy tờ chứng nhận sử dụng đất

Tuy nhiên, trong trường hợp chủ nhà cũ chưa có giấy chứng nhận thì rủi ro đối với người mua sẽ tăng lên. 

Hơn nữa, nếu nhà xây dựng sai phép nên không được hoàn công, người mua cũng cần tốn thêm chi phí sửa chữa, trả lại hiện trạng ngôi nhà theo đúng giấy phép xây dựng để được hoàn công.

Đặc biệt, nếu cơ quan chức năng rà soát, ngôi nhà xây dựng sai phép có thể bị cưỡng chế tháo dỡ. 

Do đó, để tránh vướng phải rắc rối sau này cho cả người mua và người bán, việc hoàn công là cần thiết. So với việc hoàn công ngay sau khi nhà được xây dựng xong, việc hoàn công sau đó sẽ phức tạp và tốn thời gian hơn.

Sau khi biết hậu quả của nhà chưa hoàn công là gì và những vấn đề liên quan, hy vọng bạn sẽ có quyết định đúng đắn khi mua nhà đất.

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh