Mua mảnh đất gần 200 triệu đồng ở quê, 10 năm sau giá lên 3,5 tỷ đồng

photo1637231525708 1637231525823367269502 2

Bỏ phố về quê nuôi cá trồng rau đã trở thành một giấc mơ xa vời với người trẻ khi giá đất tăng chóng mặt. Mức tài chính để sở hữu một căn nhà ở quê dao động ở ngưỡng trung bình từ 3-4 tỷ đồng.

2 năm nay, dự tính mua căn nhà ở quê với chị Trâm (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn chưa thành hiện thực. Chị Trâm chia sẻ, đợt trước, bố tôi bảo về Phú Thọ mua mảnh đất rộng khoảng 100m2. Nhưng khi đó, tôi chưa đủ khả năng xoay xở vay được tiền để mua đất. Đến hiện tại, khi đã có trong tay vài trăm triệu cũng như vay mượn được bạn bè thì lúc tìm đất mới biết, giá tăng chóng mặt.

“Mảnh đất gia đình tôi đang ở hiện tại được mua cách đây 10 năm, chỉ với giá 180 triệu đồng. Đến giờ, mảnh đất này đã được người ta trả giá lên tới 3,5 tỷ đồng, tức tăng gần 20 lần. Thực sự tôi không nghĩ đất ở quê lại tăng nhanh chóng đến như vậy. Đến khi vào các diễn đàn tìm đất, mới thấy, hoạt động mua bán giao dịch rất sôi nổi. Đặc biệt, giá đất tăng chóng mặt”, chị Trâm cho biết.

Cũng theo chị Trâm giá đất tại các khu đô thị ở Việt Trì (Phú Thọ) đang dao động ở mức 50-60 triệu đồng/m2. Nếu tài chính 1-2 tỷ đồng, chỉ có thể mua được căn nhà bé ở trong ngõ sâu. Nhưng đặc thù người dân ở nơi đây không thích ở trong khu ngách, sâu vào trong. Mọi người chuộng ở nơi có đường rộng. Trong khi, muốn sở hữu các lô đất này, tài chính phải từ 3 tỷ trở lên.

“Một căn nhà nằm sát công viên Văn Lang đang được rao bán 12 tỷ đồng. Nhiều người còn khen rẻ bởi nằm ở vị trí đẹp. Một lô đất khác nằm trên trục đường khu đô thị Trầm Sào – Gia Cẩm- thành phố Việt Trì cũng được rao bán với mức giá 5 tỷ đồng chỉ với 90m2”, chị Trâm cho biết thêm.

“Bây giờ người trẻ đi làm ăn xa quê, muốn về mua mảnh đất sau về hưu xây nhà sẽ thật khó vì giá đất quá cao. Giá đất ở quê tôi còn cao hơn so với giá đất ở vùng ven Hà Nội”, chị Trâm thở dài chia sẻ.

Mua mảnh đất gần 200 triệu đồng ở quê, 10 năm sau giá lên 3,5 tỷ đồng - Ảnh 1.

Giá đất tại Phú Thọ tăng chóng mặt.

Cũng tương tự như chị Trâm, anh Huy (hiện đang xuất khẩu lao động tại Nhật Bản) chia sẻ, đất quê anh tại Hải Dương cũng không hề có mức giá rẻ.

“Giá đất tăng đến chục lần. Đơn cử như lô đất ở khu đô thị Nam Cường ngày xưa, cách đây 11 năm, tôi nhớ một suất ưu đãi khoảng 200-250 triệu đồng. Giá hiện tại là khoảng 2,3-2,5 tỷ đồng, gấp tới hơn 10 lần. Đặc biệt các lô đất ở vùng ven khu công nghiệp còn tăng gấp 2, gấp 3 chỉ trong 1-2 năm”, anh Huy cho biết.

Cũng bởi giá đất tăng cao mà đến hiện tại, anh Huy vẫn chưa tìm được mảnh đất ưng ý, dự tính xây nhà để định cư lâu dài. “Vốn liếng bao năm đi xuất khẩu lao động không dư dả để mua căn nhà khang trang và làm vốn kinh doanh. Giờ tôi chỉ mong đất hết sốt, hạ bớt nhiệt để còn tìm mua”, anh Huy nói.

Chia sẻ với báo giới, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc khan hiếm nguồn hàng đã khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm và khai phá những thị trường mới ở vùng nông thôn.

Theo đại diện Hội Môi giới bất động sản, hiện tượng các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp. Giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng mặt. Có những nơi vài năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn đồng. Nay đã lên đến vài triệu, vài chục triệu/m2. Thậm chí đất vườn, đất ruộng cũng được đẩy lên vài triệu/m2.

Một báo cáo trước đó của Bộ Xây dựng về tình trạng giá bất động sản leo thang đã cho rằng, giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân.

Hải Nam

Theo Tổ Quốc

cafef.vn

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh