Mẫu hợp đồng thuê phòng trọ

mau hop dong thue phong tro

[note5]Trong quá trình thuê nhà trọ, để đảm bảo giao kết giữa bên thuê và bên cho thuê phòng trọ đúng như thỏa thuận chúng ta cần có hợp đồng thuê phòng trọ rõ ràng giữa các bên. Làm sao để soạn thảo hợp đồng cho thuê phòng trọ có giá trị pháp lý cao và đảm bảo quyền lợi của đôi bên? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về hợp đồng thuê trọ cũng như cập nhật mẫu hợp đồng thuê trọ hiện hành để bạn tham khảo và áp dụng.[/note5]

mau hop dong thue phong tro
Hợp đồng là điều quan trọng trong các giao dịch cho thuê nhà, phòng trọ

Hợp đồng thuê trọ là gì?

Khi thuê phòng trọ thì hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng. Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là một bản cam kết được thực hiện bởi người cho thuê phòng trọ và người thuê phòng trọ. Từ đó làm rõ các thông tin liên quan đến việc thuê nhà trọ. Hiện nay hợp đồng cho thuê phòng trọ được thực hiện dưới dạng văn bản. Trong hợp đồng đó cần phải nêu cụ thể quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên. Sau này nếu bên nào vi phạm sẽ phải đền bù hợp đồng  theo đúng thỏa thuận ban đầu.

Hợp đồng thuê nhà trọ là hợp đồng dân sự mang bản chất của hợp đồng thuê tài sản. Tuy nhiên, đối tượng của hợp đồng thuê nhà trọ được cụ thể hóa một cách rõ ràng. Bộ luật dân sự 2015 đã quy định như sau về hợp đồng thuê tài sản như sau:

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Như vậy, hợp đồng nhà trọ chính là hợp đồng thuê nhà, là việc chủ sở hữu nhà ở và người thuê thực hiện thỏa thuận về giá cả, thời hạn thuê, và các nội dung khác liên quan đến hợp đồng. Trong đó, các bên có quyền tự do thỏa thuận trong khuôn khổ của pháp luật.

Tại sao phải làm hợp đồng thuê phòng trọ?

mua ban nha dat quan 12 41
Hợp đồng chính là căn cứ quan trọng để bảo vệ quyền lợi của cả hai bên

Hợp đồng có ý nghĩa rất lớn. Dù bạn là người thuê nhà hay người cho thuê nhà, việc thành lập cho mình một bản hợp đồng là cần thiết.

 • Giúp bảo vệ được quyền lợi của cả 2 bên, Trong trường hợp hai bên có tranh cãi, cũng chính bản hợp đồng đó sẽ giúp bảo vệ bạn trước pháp luật.

 • Hợp đồng sẽ là căn cứ để hai bên thực hiện nghĩa vụ  của mình

 • Là căn cứ quản lý cho các cơ quan chức năng. Khi có tranh cãi, cơ quan chức năng sẽ phụ thuộc vào những điều khoản, căn cứ được liệt kê trong bản bản hợp đồng. Từ đó, xử lý những bất cập cũng như giải quyết và bảo vệ quyền lợi cho hai bên

Hợp đồng cho thuê nhà trọ thường bao gồm những thông tin nào?

Khi tìm hiểu về hợp đồng cho thuê phòng trọ, có một số thông tin bạn cần nắm rõ để có thể biết được quyền lợi cũng như nghĩa vụ của bản thân. Đặc biệt là với những ai mới thuê trọ lần đầu. Bên cạnh đó, hợp đồng thuê phòng trọ hợp lệ phải tuân thủ các quy định theo Luật nhà ở và luật dân sự.

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ thường sẽ bao gồm các thông tin sau:

 1. Thông tin liên quan đến họ tên và địa chỉ của người thuê trọ cũng như bên cho thuê trọ
 2. Chi tiết cũng như thông tin liên quan đến đặc điểm của nhà/ phòng trọ cho thuê
 3. Thời gian cho thuê phòng/ nhà trọ
 4. Thông tin cụ thể về phương thức thanh toán tiền thuê
 5. Thời gian chính thức liên quan đến việc bàn giao nhà ở đối với người thuê trọ
 6. Các quyền và nghĩa vụ của cả hai bên ( bên thuê và bên cho thuê)
 7. Cam kết của hai bên ( bên thuê và bên cho thuê)
 8. Thời điểm chính thức hợp đồng có hiệu lực
 9. Thời gian ký kết hợp đồng ( ngày/ tháng/ năm)
 10. Chữ ký của hai bên ( bên thuê và bên cho thuê) và ghi rõ họ tên.

Mẫu hợp đồng thuê phòng trọ chuẩn pháp năm 2020

Dưới đây là bản mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ mới nhất hiện hành năm 2020. Bạn có thể dễ dàng làm hợp đồng cho thuê nhà ở trọ bất kỳ khu vực nào mà bạn muốn với những thông tin dưới đây đấy.

mau hop dong thue phong tro 2
Mẫu hợp đồng thuê trọ mới nhất 2020
hop dong thue tro
Mẫu hợp đồng thuê trọ năm 2020
mau hop dong thue tro 20201

Mẫu hợp đồng thuê trọ năm 2020

Kinh nghiệm khi làm hợp đồng thuê trọ bạn nên nắm rõ 

Lưu ý khi soạn hợp đồng thuê trọ

 • Hợp đồng được lập ra với đủ chữ ký của cả 2 bên.

 • Tiến hành thỏa thuận về số ngày cần báo trước khi thanh lý hợp đồng như: 30 ngày hoặc 45 ngày.

 • Điền đúng và đủ mọi thông tin theo hợp đồng quy định.

 • Cần có phụ lục hợp đồng, tình trạng các nội thất có trong phòng/nhà thuê trọ.

 • Các điều khoản về chấm dứt hợp đồng cho thuê phòng trọ yêu cầu các ràng buộc gì.

 • Xem xét kỹ các điều khoản ràng buộc khác.

 • Thỏa thuận các điều khoản khi phòng trọ có thiết bị, vật dụng bị hỏng.

 • Tìm hiểu giá thuê phòng trọ đã bao gồm các phần thuế phí chưa, thời điểm sẽ đóng tiền thuê, thời hạn trả trước tiền thuê…

 • Thỏa thuận về vấn đề tiền cọc.

Lưu ý khi đặt bút ký hợp đồng thuê trọ

Xem xét cẩn thận các lựa chọn của bạn trước khi bạn đưa ra quyết định về việc thuê trọ.  Đồng thời bạn cần ghi nhớ một số yếu tố quan trọng trước khi ký thỏa thuận thuê nhà trọ

Đọc kỹ những điều khoản trong hợp đồng cho thuê nhà trọ

 • Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng thì bạn cần đọc kỹ tất cả những điều khoản được nhắc đến. Bạn cần chắc chắn rằng trong đó không có những vấn đề gây bất lợi cho bạn.

 •  Hợp đồng cho thuê phòng trọ của bạn cần rõ ràng về mọi điều khoản, không mập mờ gây khó hiểu và cũng không có dấu hiệu gạch xóa.

hop dong thue phong tro
Đọc các Điều khoản và Điều kiện một cách cẩn thận trước khi ký Hợp đồng cho thuê 

Đừng vội đưa ra quyết định ngay lập tức

Bạn đã tìm thấy một nơi hoàn hảo và bạn không muốn người khác thuê trước khi bạn làm điều đó, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần đưa ra quyết định một cách vội vã. Kiểm tra vị trí, tài sản, khu phố xung quanh, các ưu và nhược điểm cũng như hợp đồng cho thuê kỹ lưỡng trước khi bạn ký vào hợp đồng thuê nhà trọ.

Đảm bảo mọi thỏa thuận đều có trong hợp đồng

Làm rõ tất cả vấn đề và đàm phán giữa hai bên vào hợp đồng để tránh tình trạng tranh cãi.

Có rất nhiều mối quan tâm tài chính liên quan đến việc thuê nhà. Tiền thế chân ban đầu, tiền thuê hàng tháng, hóa đơn tiện ích hàng tháng, tiền phạt trả tiền thuê muộn và chi phí sửa chữa khẩn cấp chỉ là một số vấn đề quan trọng nhất cần có một cuộc thảo luận kỹ lưỡng giữa bạn và chủ sở hữu tài sản cho thuê. Nhờ đó có thể đảm bảo được quyền lợi và bạn sẽ không phải thanh toán các khoản phí phát sinh không liên quan sau này.

Trường hợp giao dịch không thành công

Khi xảy ra trường hợp giao dịch của bạn không thành công, thông thường là do 3 nguyên nhân chính dưới đây.

1. Do bên thuê cần hủy hợp đồng cho thuê nhà trọ

 Trong trường hợp này, thì người thuê buộc sẽ phải mất hết số tiền mà mình đã đặt cọc. Bên cho thuê nhà trọ sẽ được hưởng số tiền đó. Đồng thời bên thuê nhà sẽ phải có trách nhiệm bồi thường một khoản chi phí như trong hợp đồng đã ký kết vì đã phá vỡ giao dịch.
2. Do bên cho thuê không muốn cho thuê nữa

 Tương tự như trên, nếu bên cho thuê phá vỡ hợp đồng thì sẽ phải hoàn trả lại số tiền mà bên thuê đã đặt cọc và còn phải bồi thường chi phí phá vỡ giao dịch cho bên thuê. Điều này tùy vào thỏa thuận của hai bên về mức độ bồi thường.

3. Cả hai bên không muốn tiếp tục hợp đồng cho thuê nhà trọ

Lúc này hai bên sẽ thống nhất và cùng nhau hủy bỏ bản hợp đồng. Bên cho thuê nhà trọ cần hoàn trả lại số tiền đã đặt cọc cho bên thuê. Ngoài ra các chi phí làm hợp đồng cần thỏa thuận kỹ lưỡng trước để tránh gặp rắc rối.

Hướng dẫn thủ tục ký hợp đồng thuê phòng trọ

hop dong cho thue phong tro
Thủ tục ký kết hợp đồng thuê phòng trọ như thế nào?

Các giấy tờ cần có để các bên có thể ký kết được hợp đồng thuê phòng trọ:

1. Bên cho thuê:

 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với phòng trọ đó (Ví dụ như: sổ đỏ, sổ hồng…).
 • Chứng minh thư nhân dân/ thẻ CCCD.
 • Sổ hộ khẩu.

2. Bên thuê:

 • Chứng minh thư nhân dân.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Để giao dịch có hiệu lực pháp lý cao nhất, tránh có sự tranh chấp xảy ra khi không có bên thứ 3 làm chứng thì các bên có thể ký kết hợp đồng này tại Phòng công chứng hoặc UBND xã/ phường. Ngoài ra có thể mời 1 hoặc 2 người ngoài ký vào hợp đồng này với tư cách người làm chứng.

Lưu ý:

 • Thủ tục này không bắt buộc, vì việc ký hợp đồng thuê nhà trọ khi hai bên cùng ký trong trạng thái tinh thần minh mẫn, không bị lừa dối, ép buộc…thì hợp đồng này đã có hiệu lực pháp lý.
 • Cần nêu rõ các điều khoản vi phạm trong hợp đồng cho thuê phòng trọ, các quy định theo thỏa thuận của hai bên để tránh xảy ra tranh chấp.

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà chúng tôi muốn chia sẻ liên quan đến hợp đồng thuê nhà trọ. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn để tránh gặp phải những sai lầm và những rủi ro không đáng có khi thực hiện giao dịch. Chúc các bạn thành công!

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh