Lộ giới là gì? Quy định về lộ giới xây dựng mới nhất năm 2021

Lộ giới hay còn gọi là chỉ giới đường đỏ, đây là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa

Khi mua nhà hay chuẩn bị xây nhà, có một vấn đề bạn nên tìm hiểu kỹ, đó chính là lộ giới. Vậy lộ giới là gì? Cách xem lộ giới trên Sổ hồng ra sao? Quy định về lộ giới xây dựng như thế nào?

I. Những khái niệm cần biết về lộ giới

Để biết lộ giới là gì và những khái niệm xoay quanh, bạn tham khảo những kiến thức sau:

1. Lộ giới là gì?

Lộ giới hay còn gọi là chỉ giới đường đỏ, đây là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa.

Lộ giới hay còn gọi là chỉ giới đường đỏ, đây là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa
Lộ giới hay còn gọi là chỉ giới đường đỏ, đây là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa

Lộ giới được hình thành nhằm phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho công trình hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông hoặc không gian công cộng khác.

2. Hành lang lộ giới là gì?

Hành lang lộ giới hay còn gọi là hành lang an toàn đường bộ. Đây là dải đất trải dọc 02 bên của đường bộ. Dải này được tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra 02 bên để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông đường bộ.

3. Mốc lộ giới là gì?

Mốc lộ giới hay còn được gọi là cột mốc. Hệ thống cột mốc tạo ra một hành lang cảnh báo người dân không được xây dựng các công trình kiên cố nằm trong phạm vi của các mốc giới chỉ.

4. Chỉ giới quy hoạch giao thông là gì?

Chỉ giới quy hoạch giao thông hay còn gọi là đường xác định ranh giới khu vực đất có thể được sử dụng để hình thành các tuyến đường giao thông. Đây là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà cửa, công trình trên đất đó.

5. Lộ giới hẻm là gì?

Lộ giới hẻm là thuật ngữ được dùng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm. Mốc lộ giới hẻm có ý nghĩa rằng phần đất đánh dấu đó sau này có thể mở rộng đường, hẻm và người dân không được xây dựng các công trình kiên cố trên đó.

Lộ giới hẻm là thuật ngữ được dùng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm
Lộ giới hẻm là thuật ngữ được dùng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm

II. Quy định về chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ

Khá nhiều người có sự nhầm lẫn giữa chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ. Vậy, quy định về 02 loại chỉ giới này như thế nào?

1. Chỉ giới đường đỏ là gì?

Như đã nói ở trên, chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa. Chỉ giới này nhằm phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho công trình hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông hoặc không gian công cộng khác.

2. Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa. Chỉ giới này nhằm phân định ranh giới giữa phần đất cho phép xây dựng công trình và phần đất lưu không.

Trong đó, Nhà nước có quy định về chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ với khoảng lùi xây dựng. Cụ thể, khoảng lùi xây dựng là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới thi công xây dựng công trình. 

Theo quy định, tùy thuộc vào độ rộng của lộ giới đường và chiều cao công trình xây dựng sẽ có khoảng lùi xây dựng tương ứng như sau:

Đường rộng từ 19m trở xuống

 • Đối với công trình có chiều cao dưới 19m thì không cần lùi được thi công sát vỉa hè.
 • Công trình xây dựng cao 22m thì tính từ vỉa hè lùi vào 3m.
 •  Công trình xây dựng cao 25m thì cần lùi từ vỉa hè vào 4m.
 •  Công trình xây dựng có chiều cao lớn hơn 28m thì lùi 6m tính từ vỉa hè.

Đường rộng từ 19 – 22m

 •  Công trình thi công dưới 22m thì không cần chừa khoảng lùi được xây sát vỉa hè.
 • Công trình 22 – 25m cần xây lùi tính từ vỉa hè ra 3m.
 • Công trình xây dựng cao hơn 28m thì lùi từ vỉa hè vào 6m.

Đường rộng hơn 22m

 • Công trình xây cao 28 không cần lùi được xây sát vỉa hè.
 •  Công trình xây cao hơn 28m thì xây lùi từ vỉa hè vào 6m.

Quy định về chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ với khoảng lùi xây dựng tùy thuộc vào độ cao của công trình xây dựng và độ rộng của con đường. 

Ngoài ra, quy định về chỉ giới xây dựng cùng với khoảng lùi tùy từng địa phương, khu vực sẽ có chút thay đổi riêng. Vì vậy, bạn cần làm đơn xin cấp giấy phép xây dựng và lấy những thông số chính xác về khoảng lùi chỉ giới từ cơ quan ban ngành.

Theo quy định, tùy thuộc vào độ rộng của lộ giới đường và chiều cao công trình xây dựng sẽ có khoảng lùi xây dựng
Theo quy định, tùy thuộc vào độ rộng của lộ giới đường và chiều cao công trình xây dựng sẽ có khoảng lùi xây dựng

III. Những quy định về lộ giới xây dựng

Sau khi biết được lộ giới là gì, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn những quy định về lộ giới dưới đây:

1. Quy định về mốc lộ giới đường bộ

Lộ giới là chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang 02 bên. Thường người ta cắm các cọc lộ giới 02 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trong phạm vi của các mốc lộ giới.

Theo quy chuẩn của pháp luật thì cơ quan có chức năng sẽ cắm các cột mốc lộ giới ở 02 bên đường, cụ thể:

 • Cứ 100m cắm 1 cột mốc giới lộ ở nơi tập trung dân, thị trấn, huyện, xã. 
 • Đường qua khu vực ruộng, đồi thấp, ngoài khu đông dân cư, tùy theo địa hình cụ thể mà khoảng cách các cột thay đổi từ 500 – 1000m.
 • Ở nơi có địa hình hiểm trở chỉ cắm ở một số điểm sao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý được hành lang an toàn đường bộ.

2. Quy định về bồi thường mốc lộ giới

a, Trường hợp bồi thường đất nằm trong lộ giới có Sổ đỏ

Theo quy định về bồi thường đất lộ giới đối với những phần đất nằm trong lộ giới nhưng đã được cấp Sổ đỏ thì khi bị thu hồi sẽ được đền bù như sau:

 • Thứ nhất: Đối với các cá nhân, hộ gia đình có Sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp Sổ đỏ theo quy định của luật pháp nhưng chưa được cấp, thì khi Nhà nước có lệnh thu hồi đất vì các mục đích như chính trị, kinh tế, xã hội sẽ được hưởng bồi thường.
 • Thứ hai: Khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hợp pháp bị thiệt hại về tài sản cũng sẽ được hưởng bồi thường.

Như vậy, đối với đất nằm trong lộ giới nếu đã được cấp Sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp Sổ đỏ thì sẽ được đền bù theo đúng quy định về bồi thường đất lộ giới. Trong đó bao gồm cả đất và tài sản gắn liền với đất hợp pháp.

Quy định về bồi thường mốc lộ giới năm 2021
Quy định về bồi thường mốc lộ giới năm 2021

b, Trường hợp đất nằm trong lộ giới không có Sổ đỏ

Đối với phần đất nằm trong lộ giới nhưng không có Sổ đỏ hoặc không đủ điều kiện để cấp Sổ đỏ thì đất lộ giới sẽ được xử lý như sau:

 • Khi Nhà nước thu hồi đất nhưng đất không có Sổ đỏ thì vẫn tiến hành bồi thường nếu đất đó không vi phạm Luật đất đai 2013.
 • Theo quy định, Nhà nước chỉ tiến hành đền bù đối với các tài sản gắn liền với đất hợp pháp khi bị thu hồi. Tài sản hay bất kì công trình nào xây dựng trên đất lấn chiếm thì đều được xem là tài sản không hợp pháp.

Vậy nên, trong những trường hợp các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã công bố ranh giới lộ giới nhưng các cá nhân, hộ gia đình vẫn cố ý vi phạm, xây dựng công trình trên đất lộ giới trái phép thì không được bồi thường về đất và cả tài sản gắn liền với phần đất đó.

IV. Cách xem lộ giới trên Sổ hồng

Hướng dẫn cách xem và tính lộ giới chính xác trên sổ hồng

 1. Xác định mốc lộ giới, biển báo

  Xác định tất cả các mốc lộ giới hay các biển báo có liên quan đến khu đất mà bạn chuẩn bị xây dựng nhà ở hay ngôi nhà bạn dự định muốn mua.

 2. Từ tim đường tính khoảng cách 2 bên đã được quy định

  Ngay vị trí các mốc lộ giới tính từ tim đường sang 02 bên một khoảng cách nhất định đã được quy định sẵn thì sẽ xác định được lộ giới của tuyến đường.

 3. Dựa trên sổ hồng tiến hành tính khoảng lùi xây dựng

  Sau khi đã xác định được mốc lộ giới thì dựa trên Sổ hồng mà tiến hành tính khoảng lùi xây dựng phù hợp với quy hoạch của Nhà nước.

 4. Tính được khoảng lùi sẽ xác định chính xác chỉ giới xây dựng

  Phần đất hay ngôi nhà trong chỉ giới xây dựng được cho phép sẽ xác định chính xác sau khi có số liệu khoảng lùi cụ thể.

Cách xem lộ giới trên Sổ hồng
Cách xem lộ giới trên Sổ hồng

Trên đây là bài viết giải nghĩa lộ giới là gì và những quy định về lộ giới. Hy vọng những thông tin Môi Giới Cá Nhân cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và cuộc sống.

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh