Hướng dẫn thực hiện thủ tục mua bán nhà đất 2019

Hướng dẫn thực hiện thủ tục mua bán nhà đất 2019

Mỗi ngày hàng trăm giao dịch mua bán nhà đất diễn ra. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu về thủ tục mua bán nhà đất 2019. Điều này dẫn tới việc gặp khó khăn về pháp lý, làm tốn kém về thời gian và tiền bạc của cả hai bên. 

Vậy mua bán nhà đất như thế nào là đúng theo quy định của pháp luật, chúng ta cùng tìm hiểu qua những chia sẻ đến từ bài viết hôm nay của Môi Giới Cá Nhân. 

Hướng dẫn thực hiện thủ tục mua bán nhà đất 2019
Hướng dẫn thực hiện thủ tục mua bán nhà đất 2019

1. Điều kiện mua bán nhà đất theo Luật Đất Đai 2019 

Không phải bất cứ nhà đất nào cũng đủ điều kiện để giao dịch theo quy định của pháp luật. Vì thế công việc đầu tiên trước khi tiến hành thực hiện thủ tục mua bán nhà đất là hãy xác định xem bất động sản có đủ điều kiện để làm thủ tục mua bán nhà đất hay không?. 

Hiện nay điều kiện thực hiện thủ tục mua bán nhà đất 2019 được quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất Đai 2019, cụ thể như sau: 

1.1. Đối với đất ngoài quy hoạch

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Điều kiện mua bán nhà đất 2019
Điều kiện mua bán nhà đất 2019

1.2. Đối với đất trong diện quy hoạch

Ngoài ra thì đất nằm trong diện quy hoạch vẫn được chuyển nhượng theo quy định tại Khoản 7 Điều 49 Luật Đất Đai 2019: 

“7. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

Như vậy để đảm bảo thực hiện thủ tục mua bán nhà đất theo pháp luật Việt Nam quy định và tránh được những rủi ro không đáng có thì mọi người nên chú ý những quy định trên. 

Xem ngay: Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng mà bạn cần biết

2. Hướng dẫn thực hiện thủ tục mua bán nhà đất 2019 

Hiện nay cá nhân, tổ chức, hộ gia đình thực hiện thủ tục mua bán nhà đất theo quy định tại Điều 33 của Thông tư 19/2016/TT-BXD. 

Thực hiện thủ tục mua bán nhà đất 2019
Thực hiện thủ tục mua bán nhà đất 2019

2.1. Đặt cọc hợp đồng 

Đặt cọc hợp đồng mua bán nhà đất không phải là điều bắt buộc đối với các bên. Tuy nhiên đặt cọc nhằm mục đích đảm bảo việc thực hiện giao kết hợp đồng được thực hiện. Vì thế bên mua sẽ chuyển cho bên bán một khoản tiền hay là những vật có giá trị khác.

Hạn mức đặt cọc do hai bên tự thỏa thuận. Hợp đồng thành lập dưới sự làm chúng của người thứ 3 hoặc lập tại văn phòng công chứng. 

2.2. Công chứng hợp đồng thủ tục mua bán nhà đất 2019

Các bên chuẩn bị hợp đồng và hồ sơ để công chứng theo quy định của pháp luật. Địa điểm công chứng là phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng trong tỉnh có bất động sản. 

Công chứng hợp đồng nhà đất
Công chứng thủ tục nhà đất

Công chứng viên sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu đáp ứng được yêu cầu theo quy định sẽ tiến hành công chứng. Thời gian công chứng được thực hiện trong 2 ngày làm việc. Tuy nhiên nếu hợp đồng mua bán nhà đất phức tạp thì thời gian có thể kéo dài đến 10 ngày tùy vào từng trường hợp cụ thể. Vì thế bạn nên hỏi ý kiến công chứng viên về thời gian công chứng để tiện làm việc. 

2.3 Nộp thuế và sang tên sổ đỏ

Sau khi hoàn thành việc công chứng, 2 bên sẽ mang hồ sơ tới phòng địa chính nơi có đất để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ. 

Đồng thời người mua và người bán cũng phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế và lệ phí. Cụ thể bao gồm các khoản: Lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân và lệ phí thẩm định. 

Trên đây là hướng dẫn thực hiện thủ tục mua bán nhà đất 2019 theo quy định của Luật Đất Đai 2019. Mong rằng những thông tin trên đây cúa Môi Giới Cá Nhân sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc mua bán, sang tên nhà đất.

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh