Hiểu thế nào về sổ trắng? Thủ tục đổi giấy trắng sang giấy hồng ra sao?

Sổ trắng là những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đã được Nhà nước công nhận từ trước ngày 30/4/1975

Pháp lý bất động sản Việt Nam tồn tại khá nhiều loại sổ (giấy) khác nhau như Sổ đỏ, Sổ hồng, Sổ vàng, Sổ xanh và Sổ trắng. Nếu Sổ đỏ và Sổ hồng đã quá quen thuộc với mọi người, vậy còn sổ trắng thì sao?

Nếu bạn chưa biết Sổ trắng là gì, hãy cùng Môi Giới Cá Nhân tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

1. Sổ trắng là gì?

Sổ trắng hay Sổ trắng nhà đất là gì? Cụ thể Sổ trắng là những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đã được Nhà nước công nhận từ rất lâu trước đây, cấp trước 30/4/1975. Đây là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời.

Khi mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày nay, Sổ trắng vẫn có giá trị pháp lý. Bởi lẽ, diện tích đất được ghi trong Sổ trắng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chứng thực và có tên trong sổ địa chính, sổ đăng ký ruộng đất.

Sổ trắng là những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đã được Nhà nước công nhận từ trước ngày 30/4/1975
Sổ trắng là những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đã được Nhà nước công nhận từ trước ngày 30/4/1975

Mặc dù đến nay chưa có khái niệm nào định nghĩa chính thức về Sổ trắng, song loại sổ này vẫn được xem là giấy tờ có giá trị pháp lý khi giao dịch đất đai. 

2. Sổ trắng gồm có những loại giấy tờ gì?

Thực tế, chưa có bất kì văn bản pháp luật nào quy định rõ Sổ trắng gồm những loại giấy tờ nào. Tuy nhiên, một số địa phương xem Sổ trắng nhà đất là một trong những loại giấy tờ được quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật đất đai năm 2003.

Một số địa phương xem Sổ trắng nhà đất là một trong những loại giấy tờ được quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật đất đai năm 2003
Một số địa phương xem Sổ trắng nhà đất là một trong những loại giấy tờ được quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật đất đai năm 2003

Theo đó, khoản 1 Điều 5 Luật đất đai 2003 có quy định rõ những cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất đai ổn định, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp mà có một trong những loại giấy tờ sau đây thì được phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không cần phải nộp tiền sử dụng đất gồm:

  • Những giấy tờ về quyền sử dụng đất đai trước ngày 15/10/1993 do các cơ quan có thẩm quyền cấp khi thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính.
  • Giấy tờ hợp pháp về tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất hoặc các tài sản gắn liền với đất, giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất.
  • Các giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, giao dịch mua bán nhà có gắn liền với đất ở vào trước ngày 15/10/1993. Những giấy tờ này được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận đã sử dụng tài sản trước ngày 15/10/1993.
  • Giấy tờ về việc thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.
  • Giấy tờ do các cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

3. Thủ tục đổi Giấy trắng sang Sổ hồng mới nhất hiện nay

Sau khi biết được Sổ trắng là gì và có nhu cầu chuyển sang Sổ hồng, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở (Sổ hồng) (02 bản chính)
  • Giấy tờ tạo lập nhà ở – đất ở theo quy định tại Điều 10, Điều 11 của Quy định ban hành kèm Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND của UBND (01 bản chính và 01 bản chụp).
  • Bản vẽ sơ đồ nhà ở – đất ở do tổ chức có tư cách pháp nhân về đo vẽ nhà, đất lập theo quy định tại Điều 8 của Quy định ban hành kèm Quyết định số 54/2007/QĐ-UBND của UBND thành phố (02 bản chính).
Hướng dẫn thủ tục sang tên Sổ trắng sang Sổ hồng mới nhất hiện nay
Hướng dẫn thủ tục sang tên Sổ trắng sang Sổ hồng mới nhất hiện nay

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc UBND quận, huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên Môi trường.

Bước 3:  Thẩm định hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận, sau đó lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, cơ quan có trách nhiệm cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả

Người nộp hồ sơ đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

Thời gian đổi sổ trắng sang sổ hồng là không quá 07 ngày. Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ thì không quá 50 ngày.

Hướng dẫn thủ tục sang tên Sổ trắng sang Sổ hồng mới nhất năm 2021
Hướng dẫn thủ tục sang tên Sổ trắng sang Sổ hồng mới nhất năm 2021

Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu hơn về Sổ trắng là gì và cách chuyển đổi từ Sổ trắng sang Sổ hồng. Nếu bạn quan tâm đến những chủ đề tương tự, hãy tiếp tục theo dõi Môi Giới Cá Nhân để có thêm nhiều kiến thức bất động sản hữu ích.

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh