Hết ‘cơn sốt’, đất nền Bắc Giang, Bắc Ninh lao dốc khiến NĐT rậm rịch bán tháo

Hết 'cơn sốt', đất nền Bắc Giang, Bắc Ninh lao dốc khiến NĐT rậm rịch bán tháo

Khi “cơn sốt đất” trong quý I/2021 qua đi, độ quan tâm và giá đất nền ở Bắc Giang, Bắc Ninh bước vào giai đoạn “lao dốc” khi một số NĐT phải bán tháo để cắt lỗ.

Trái ngược với cơn “sốt đất” trong quý I/2021 ở Bắc Giang với mức độ quan tâm tăng 256% và Bắc Ninh tăng 113%; hiện tại, theo thống kê của batdongsan.com.vn thì lượng quan tâm đối phân khúc đất nền tại Bắc Giang giảm 49% trong khi Bắc Ninh giảm 46%. Cùng với mức độ quan tâm, giá rao bán đất nền ở hai tỉnh trên cũng có sự lao dốc trầm trọng khiến cho thị trường bất động sản (BĐS) ở phân khúc này mất đi sự “sôi động”.

Hết cơn sốt, đất nền Bắc Giang, Bắc Ninh lao dốc khiến NĐT rậm rịch bán tháo - Ảnh 1.

Sự chênh lệch về mức độ quan tâm với thị trường đất nền giữa Quý I/2021 và Tháng 5 của Bắc Giang, Bắc Ninh (đơn vị %)

Nguyên nhân thực tế có thể thấy là do hai tỉnh trên vừa hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID – 19, nhất là ở các khu công nghiệp của Bắc Giang như Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám ( huyện Việt Yên), Song Khê – Nội Hoàng (huyện Yên Dũng) hay “tâm dịch” ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

Đồng thời, do sự nóng lên bất thường của phân khúc BĐS ở hai tỉnh trên nói riêng và khu vực miền Bắc hồi đầu năm nói chung khiến cho thị trường xuất hiện nhiều đối tượng đầu cơ, thực hiện giao dịch mua bán “ảo” để thổi giá, trục lợi bất chính buộc Chính Phủ phải chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS, nhà nhất nên thị trường đất nền cũng phần nào tụt dốc.

Hết cơn sốt, đất nền Bắc Giang, Bắc Ninh lao dốc khiến NĐT rậm rịch bán tháo - Ảnh 2.

Lô đất mặt đường ở thị trấn Tâm An (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) đang được rao bán trên batdongsan.com.vn với mức giá “tụt dốc” so với thời điểm trong quý I/2021.

Trước đó, theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tính đến hết quý I/2021, đất nền ven các khu công nghiệp như Vân Trung, Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng, Quang Châu là điểm nóng của thị trường, giá dao động khoảng 25 – 40 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50 – 70% so với cuối năm 2020.

Tuy nhiên, theo bảng rao bán đất nền hàng ngày trên batdongsan.com thì thị trường BĐS này ở Bắc Giang trong tháng 5 tới nay ngày càng lao dốc. Điển hình, tại xã Nội Hoàng (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) giá đất sau Tết Nguyên đán ở mức 25 – 30 triệu đồng/m2 nhưng hôm 17/6, khu vực đất nền mặt đường thuộc thị trấn Tân An của huyện này được rao bán với giá 17,2 triệu đồng/m2.

Tại TP. Bắc Giang, hàng loạt NĐT rao bán các lô liền kề gần công viên dự án Kosy Bắc Giang với mức giá khoảng 17,6 triệu đồng/m2, thấp hơn rất nhiều so với thời điểm tháng 3 và tháng 4.

Hết cơn sốt, đất nền Bắc Giang, Bắc Ninh lao dốc khiến NĐT rậm rịch bán tháo - Ảnh 3.

Sự chênh lệch về giá đất nền giữa quý I/2021 và thời điểm hiện tại ở một số huyện từng “sốt đất” tại Bắc Giang (đơn vị triệu đồng).

Ở huyện Lục Nam, hồi giữa tháng 3, đất nền tại thôn Muối, Trung Hậu, xã Lan Mẫu và một số thôn tại xã Yên Sơn được rao bán với giá 20 – 30 triệu đồng/m2 trở lên. Tuy nhiên hôm 18/6, một NĐT rao bán 555m2 đất thổ cư tại đường Thanh Niên xã Lan Mẫu trên batdongsan.com với giá 3,3 tỷ đồng (tương đương 6 triệu đồng/m2) trong khi một lô đất nền khác ở xã Yên Sơn được rao bán với giá 4,9 triệu đồng/m2.

Tại Bắc Ninh, đất dự án khu vực huyện Từ Sơn trong cơn sốt đầu năm có giá 30-33 triệu đồng/m2, thậm chí những vị trí đắc địa như mặt tiền đường lớn hay sát hồ bị đẩy giá lên 45-60 triệu đồng/m2. Nhưng vài ngày gần đây đất nền ở khu vực đắc địa trên đường Nguyễn Văn Cừ, huyện Từ Sơn được rao bán với giá 37 – 38 triệu đồng/ m2.

Hết cơn sốt, đất nền Bắc Giang, Bắc Ninh lao dốc khiến NĐT rậm rịch bán tháo - Ảnh 4.

Một số lô đất đắc địa trên đường Nguyễn Văn Cừ (Từ Sơn, Bắc Ninh) đang được rao bán với giá giảm rất nhiều so với đợt “sốt đất” trong quý I/2021.

Ở Yên Phong, tùy vị trí, phân khúc đất dự án, giá dao động thời điểm “sốt” nhất quý I/2021 phổ biến từ 20-25 triệu đồng/m2 thì hiện nay cũng tại khu vực trên, đất được ra bán với giá 15,3 triệu đồng/m2. Trong khi ở Thuận Thành, giá đất nền được rao bán trong khoảng 10 – 11 triệu đồng/m2 quay đầu, tùy khu vực.

Tại xã Đại Đồng, huyện Tiên Du (Bắc Ninh), những lô đất dự án có giá khoảng 26 triệu đồng/m2 vào thời giữa quý I/2021, đến nay xuống còn 20 – 24 triệu đồng/m2.

Hết cơn sốt, đất nền Bắc Giang, Bắc Ninh lao dốc khiến NĐT rậm rịch bán tháo - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn cho rằng xu hướng sụt giảm lượt tìm kiếm đất nền trong tháng vừa qua ở Bắc Giang, Bắc Ninh nói riêng và cả nước nói chung là điều đã được dự liệu trước đó. Đồng thời ông Hiếu nhận định, xu hướng thị trường trong các tháng tới là hoạt động giao dịch bất động sản có thể sẽ kém sôi động hơn do nhiều dự án tạm hoãn bán hàng tập trung, chuyển dịch sang hình thức mua bán trực tuyến vì tuân thủ biện pháp giãn cách an toàn trong mùa dịch. Ngoài ra, các kế hoạch giới thiệu sản phẩm mới sẽ bị trì hoãn cho đến khi dịch được kiểm soát tốt.

Ở khía cạnh khác, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính bày tỏ, trong cơn “sốt đất” quý I/2021, bên cạnh những khu vực có địa thế “vàng” thì giá đất tại nhiều khu vực chưa được đầu tư hạ tầng ở Bắc Giang, Bắc Ninh vô tình được tăng cao ngoài khả năng của người có nhu cầu thực. Và theo tất yếu của thị trường, khi giá bán tăng quá cao không có người mua thì sẽ buộc phải giảm.

Cuối cùng, vị chuyên gia BĐS này cho rằng hiện nay, giữa tình hình đại dịch COVID -19 chưa có hồi kết, các NĐT sẽ luôn có sự tính toán thận trọng và dài hạn với lộ trình tài chính rõ ràng nên sẽ không bán tháo để cắt lỗ hoặc có phải bán thì giá ra cũng ít nhất phải ngang bằng giá mua vào. Còn những NĐT bán tháo thời điểm hiện tại là do nguồn lực tài chính không đủ mạnh để trụ.

Theo Lộc Liên

Tiền Phong

Theo: cafef.vn

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh