Gỡ vướng hơn 1.000 trường hợp đất ‘giấy tay’ dự án sân bay Long Thành

tdc

Giấy tờ tay là vướng mắc lớn nhất trong quá trình đền bù, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất trong vùng dự án sân bay Long Thành.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, để thực hiện dự án xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh phải thực hiện thu hồi diện tích 5 ngàn ha đất, trong số này có gần 3 ngàn ha đất thuộc quyền sử dụng của hơn 5,5 ngàn hộ gia đình, cá nhân.

Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng của địa phương đã thực hiện công khai và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho hơn 3,9 ngàn hộ dân trong vùng dự án. Trong đó, đã thực hiện chi trả số tiền bồi thường, hỗ trợ hơn 6,9 ngàn tỉ đồng cho hơn 3 ngàn hộ dân.

img empty
Một góc khu tái định cư trong dự án sân bay Long Thành. Ảnh: AX.

Tuy nhiên, tiến độ thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng của dự án đang gặp một số khó khăn vướng mắt việc thực hiện chính sách đền bù, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất với diện tích đất giấy tay trong vùng dự án.

Ông Lê Văn Tiếp, Quyền Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết: “Dự án Sân bay Long Thành hiện có hơn 1 ngàn trường hợp cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng, mua bán đất bằng giấy tay. Việc xử lý chính sách khi thu hồi đất đối với các trường hợp đất giấy tay đang là khó khăn lớn nhất trong quá trình triển khai dự án hiện nay”.

Để nhanh chóng giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện thu hồi đất giấy tờ tay của dự án, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đề xuất, tham mưu với UBND tỉnh phương án xử lý chính sách khi thực hiện thu hồi đất đối với các trường hợp đất giấy tay thuộc dự án Sân bay Long Thành. Theo đó sẽ chia làm 3 trường hợp.

Cụ thể, trường hợp 1 đất chuyển nhượng, cho tặng trọn thửa bằng giấy tay trước ngày 1-7-2014 (thời điểm Luật Đất đai 2013 chính thức có hiệu lực). Đối với các trường hợp này, Sở TN&MT đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Long Thành thực hiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có cơ sở thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Đối với trường hợp thứ 2 là đất chuyển nhượng, cho tặng trọn thửa bằng giấy tay sau ngày 1-7-2014, Sở TN&MT đề xuất thực hiện chính sách đối với người đang giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng địa phương phải thực hiện làm việc để tránh xảy ra tranh chấp giữa người được cho tặng, chuyển nhượng với người cho tặng, chuyển nhượng.

Đối với trường hợp thứ 3 là cho tặng, chuyển nhượng một phần thửa đất bằng giấy tay chưa có căn cứ pháp lý nào thể thực hiện chính sách đền bù, hỗ trợ khi thu hồi đất cần thực hiện phân loại cụ thể từng trường hợp để xử lý. Đối với những trường hợp khó thì xử lý sau.

Ngày 25-6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức đã có buổi làm việc với các sở, ngành và UBND huyện Long Thành để nghe báo cáo tiến độ dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định sân bay Long Thành.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, để đẩy nhanh tiến độ dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành, UBND huyện Long Thành cần tập trung xử lý đối với 209 trường hợp chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất trọn thửa nhưng chưa lập thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định.

Đối với 902 trường hợp chuyển nhượng cho tặng quyền sử dụng môt phần thửa đất, UBND tỉnh sẽ thành lập tổ công tác để xử lý các vướng mắc. Trong đó, đại diện Sở TN&MT sẽ làm tổ trưởng tổ công tác. Thành viên tổ công tác sẽ bao gồm đại diện các cơ quan gồm: Sở Tài chính, Sở Xây dựng và Thanh tra tỉnh.

“Các trường hợp khó, UBND sẽ xin ý kiến Trung ương, ý kiến Thủ tướng Chính phủ để có chỉ đạo các bộ ngành hướng dẫn xử lý. Tổ công tác phải xây dựng kế hoạch, phân chia công việc để hoàn thành xử lý dứt điểm trong tháng 8-2021” – Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Vũ Hội (PL TPHCM)

Theo cafeland.vn

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh