Giám đốc Savills Hà Nội: Điểm sáng của thị trường cuối năm là bất động sản công nghiệp

Giám đốc Savills Hà Nội: Điểm sáng của thị trường cuối năm là bất động sản công nghiệp

6 tháng cuối năm, các địa phương, các phân khúc và dự án sẽ phát triển không đồng đều dưới tác động của dịch Covid-19. Đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp vẫn hưởng lợi từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới. Văn phòng, bất động sản nghỉ dưỡng và nhà ở cũng ghi nhận các tín hiệu khả quan.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội vừa đưa ra dự báo về hoạt động của các lĩnh vực bất động sản từ nay đến cuối năm. Ông cho rằng những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường  do đó sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc và dự án. 

Giám đốc Savills Hà Nội: Điểm sáng của thị trường cuối năm là bất động sản công nghiệp - Ảnh 1.

Các địa phương, các phân khúc và dự án sẽ phát triển không đồng đều dưới tác động của dich Covid-19. Ảnh: Thuỷ Tiên

Đại diện Savills dự báo bất động sản công nghiệp sẽ là một trong những loại hình có triển vọng phát triển tốt nhất và được kỳ vọng tiếp tục đón nhận nhiều nhu cầu mới, đặc biệt tại các khu vực kinh tế triển vọng. Đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp vẫn hưởng lợi từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới.

Lĩnh vực văn phòng tiếp tục ghi nhận lượng cầu lớn, phần lớn cho các văn phòng chất lượng cao, từ các doanh nghiệp nội địa và quốc tế. Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP HCM đều phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường hơn là vấn đề liên quan tới Covid-19.

Lĩnh vực bất động sản nhà ở với tâm điểm là thị trường nhà ở có thương hiệu (Branded Residences), đặc biệt khi Việt Nam thuộc nhóm các thị trường tăng trưởng tốt về bất động sản hàng hiệu trên thế giới. Dự kiến sẽ có thêm các dự án Branded Residences sẽ được giới thiệu tại Hà Nội và TP HCM trong tương lai.

Lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng cũng ghi nhận những tín hiệu khả quan, các chủ đầu tư đã lựa chọn cẩn thận hơn các nhà điều hành uy tín cho các dự án nghỉ dưỡng cao cấp hơn là chỉ đầu cơ cho các dự án condotel như trước kia. Ngành du lịch và khách sạn Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh sau khi dịch bệnh được kiểm soát và các lệnh hạn chế du lịch được gỡ bỏ, tạo điều kiện cho sự trở lại của các hoạt động du lịch quốc tế và nội địa. Hiện thị trường này cũng ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ đối với các dự án nhà ở Branded Residences và ngôi nhà thứ hai tại những địa điểm du lịch biển và thậm chí cả những loại hình mới như du lịch nông thôn. Các doanh nghiệp phát triển về bất động sản du lịch cần tập trung phát triển về chất lượng dịch vụ nhằm bắt kịp, thích ứng tốt với thị trường sau dịch.

Thêm vào đó, thị trường bất động sản tại các tỉnh lân cận Hà Nội bao gồm Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh cũng sẽ dần trở nên thu hút hơn. Với lợi thế vị trí gần thành phố lớn chỉ với 1 đến vài tiếng di chuyển, những khu vực này đang ghi nhận nhu cầu đầu tư cũng như du lịch lớn. Sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động công nghiệp tại những địa phương này cũng đồng thời khiến thị trường bất động sản trở nên thu hút hơn.

Với loại hình chung cư tại Hà Nội, giám đốc Savills cho rằng giá loại bất động sản này tăng trong thời gian qua phản ánh đúng niềm tin của nhà đầu tư, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh tích cực trên thị trường.

Cụ thể, các nhà đầu tư, các nhà phát triển bất động sản sẽ cạnh tranh hơn về sản phẩm giới thiệu ra thị trường, qua đó người mua được tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao hơn. Các dự án ở khu vực ngoại thành cũng được dự báo sẽ có cơ hội phát triển trong tương lai bởi không phải ai cũng có khả năng chi trả cho một căn hộ nội đô chất lượng cao ở khu vực trung tâm. Chuyên gia này dự báo sẽ có nhiều sự phát triển về cơ sở hạ tầng và các tuyến giao thông công cộng nối các địa điểm xung quanh Hà Nội như Sóc Sơn, Bắc Ninh.

Ông Matthew khuyến nghị các nhà đầu tư cá nhân nên nghiên cứu kỹ loại hình đầu tư và những tiềm năng phát triển của bất động sản đó trong tương lai trước khi “xuống tiền”. Việc thu thập các thông tin chính xác và đáng tin cậy về hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng, về quy hoạch đã được công bố và xác nhận giúp nhà đầu tư không chạy theo đám đông với những thông tin chưa được kiểm chứng.

Theo Thủy Tiên

Người đồng hành

Theo: cafef.vn

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh