Đồng Nai đề xuất 2 mô hình đầu tư nhà ở công nhân

photo1637284061250 16372840613801806211177 2

2 mô hình đầu tư trên nếu được chấp thuận, tỉnh sẽ tiến hành triển khai xây dựng nhiều dự án nhà ở cho công nhân.

Mới đây, Sở Xây dựng Đồng Nai có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng về 2 mô hình đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, mô hình 1 là UBND tỉnh chuẩn bị quỹ đất sạch giao cho các doanh nghiệp làm chủ đầu tư xây dựng nhà ở công nhân phục vụ cho công nhân của chính doanh nghiệp đó. Vốn đầu tư dự án do chính doanh nghiệp chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải có chức năng đầu tư xây dựng nhà ở, trường hợp chưa có phải bổ sung theo đúng quy định.

Mô hình 2 là doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư nhà ở cho công nhân của mình, nhưng không trực tiếp xây dựng mà giao cho đơn vị có chức năng được UBND tỉnh chỉ định tiến hành xây dựng theo thỏa thuận của doanh nghiệp.

Khi dự án hoàn thành đưa vào khai thác, doanh nghiệp có thể bố trí cho công nhân ở miễn phí hoặc cho công nhân thuê với giá không kinh doanh. Trường hợp có thu tiền thuê nhà thì không được thu cao hơn giá do Nhà nước thẩm định là giá bảo toàn vốn, doanh nghiệp không được hưởng lợi như các dự án nhà ở xã hội khác.

Cũng mới đây, Phó chủ tịch UBND Tp.Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, trong năm 2021, thành phố sẽ hoàn thành xây dựng 3 khu tái định cư để bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi khi triển khai thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn.

Bên cạnh đó, trong năm 2021, Tp.Biên Hòa cũng dự kiến khởi công xây dựng thêm 2 khu tái định cư khác là khu tái định cư Thống Nhất – Tân Mai và khu tái định cư tại P.Bửu Hòa. Trong số này, khu tái định cư Thống Nhất – Tân Mai là một trong 8 khu tái định cư được quy hoạch xây dựng để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng các công trình dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố. Khu tái định cư này có quy mô 8,56ha, sẽ được khởi công xây dựng trước trên phần diện tích khoảng 3,5ha đã hoàn thành giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, khu tái định cư tại P.Bửu Hòa có quy mô xây dựng khoảng 3,2 ha.

Bảo Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

cafef.vn

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh