Đầu tư bất động sản là gì? 4 điều phải biết trước khi đầu tư nhà đất

đầu tư bất động sản là gì

Nếu tham gia vào lĩnh vực bất động sản, bạn cần hiểu đầu tư bất động sản là gì. Trong bài viết dưới đây, Môi Giới Cá Nhân sẽ chia sẻ những điều nhất định phải biết trước khi đầu tư.

Đầu tư bất động sản là một trong những cách làm giàu được khá nhiều người lựa chọn. Thực tế, đây là một thị trường đầy cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro. Để đầu tư thành công đòi hỏi phải có những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng vững vàng.

I. Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là hình thức kinh doanh đối với sản phẩm là bất động sản nhằm tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, việc này không chỉ đơn thuần là mua đi bán lại và hưởng lợi từ giá chênh lệch.

Hình thức đầu tư này có thể bao gồm việc mua bán, cho thuê, xây dựng, cải tạo, quản lý. Có khá nhiều sự nhầm lẫn giữa hai hình thức đầu tư và đầu cơ.

 • Đầu cơ là việc mua tài sản nhằm mục đích bán lại với giá cao hơn trong tương lai gần. Nhiều người nghĩ rằng đây cũng là một hình thức đầu tư với rủi ro cao hơn. Tuy nhiên, hình thức này xuất hiện khi hàng hóa trên thị trường không đủ nhu cầu. Các nhà đầu cơ tiến hành mua một số lượng BĐS lớn, hay còn gọi là “găm hàng”. Việc này khiến giá cả trên thị trường bị đẩy lên cao do sự khan hiếm. Dựa vào việc tăng giá đột biến, các nhà đầu cơ sẽ thu được món lợi khổng lồ. Đây là việc thổi phồng giá bằng những “chiêu trò” mà không làm tăng giá trị thực. Thông thường, hoạt động này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn hạn.
 • Hình thức đầu tư cần phải dựa vào đối tượng và sự phát triển thực của sản phẩm đầu tư. Đây là việc kinh doanh có tính toán trên sự phân tích đối tượng và thị trường thực tế. Đầu tư BĐS có thể diễn ra trong thời gian ngắn nhưng thường là quá trình tương đối dài.
đầu tư bất động sản là gì
Bản chất của đầu tư bất động sản là dựa trên sự phát triển thực sự về giá trị sản phẩm.

II. Những điều phải biết trước khi đầu tư bất động sản

1. Các loại hình bất động sản đầu tư

Để có thể đầu tư hiệu quả, bạn cần phải hiểu rõ về tính chất của sản phẩm mà mình sẽ đầu tư. Bất động sản chính là đất đai và các tài sản gắn liền với đất (các công trình, tài nguyên trên đất).

Giới chuyên môn phân chia các loại hình bất động sản ra làm 3 loại chính như sau:

 • Bất động sản là nhà ở: đất, công trình để phục vụ mục đích ở và cư trú. Loại hình này bao gồm: đất nền, nhà phố, căn hộ, biệt thự, nhà liền kề, nhà riêng lẻ,…
 • Bất động sản thương mại: là các khu đất, công trình phục vụ cho mục đích phát triển kinh doanh và thương mại. Ví dụ: các cao ốc thương mại, trung tâm mua sắm, khách sạn, khu văn phòng, mặt bằng kinh doanh,…
 • Bất động sản công nghiệp: bất động sản được sử dụng vào mục đích phục vụ việc sản xuất. Ví dụ: khu, cụm công nghiệp, nhà xưởng, khu vực khai thác khoáng sản,…

Từng loại hình bất động sản cũng phân chia thành từng phân khúc nhỏ hơn. Có rất nhiều tiêu chí phân khúc dựa vào nhu cầu và đặc điểm của sản phẩm, khách hàng.

Mỗi loại bất động sản khác nhau và ở phân khúc khác nhau sẽ có sự chênh lệch lớn về giá trị. Do đó, hãy lựa chọn loại hình bất động sản đầu tư dựa trên số vốn hiện có, khả năng quản lý của bản thân và nhu cầu thị trường.

đầu tư bất động sản là gì
Thị trường BĐS rất đa dạng về các loại sản phẩm để đầu tư với nhiều loại hình, nhiều phân khúc khác nhau.

Xem Thêm: Các loại hình đầu tư bất động sản tiềm năng nhà đầu tư cần biết

2. Các chiến lược đầu tư BĐS cơ bản

Có 3 chiến lược cơ bản trong đầu tư BĐS là:

 • Đầu tư tích lũy: mua bất động sản như một tài sản để tích lũy trong thời gian. Lúc này nhà đầu tư mua nhà đất như một “của để dành”. Thông thường, các nhà đầu tư này sẽ không vội vàng bán ngay khi tăng giá. Họ ung dung giữ tài sản và chỉ bán khi thấy đã tăng đến mức giá khiến họ hài lòng. Hình thức này yêu cầu nhà đầu tư có số vốn nhàn rỗi tương đối lớn và biết chọn thời điểm bán ra.
 • Đầu tư lướt cọc: Là hình thức kiếm lợi nhuận dựa vào việc mua đi bán lại bất động sản. Những nhà đầu tư lướt cọc thường sẽ bán ngay khi được giá nhằm thu được lợi nhuận lập tức. Kiểu đầu tư này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và đòi hỏi cần có sự nhanh nhạy để đón đầu thị trường.
 • Đầu tư tạo ra dòng tiền: là việc mua lại bất động sản và xây dựng, cải tạo rồi cho thuê lại. Hình thức này lâu thu hồi vốn hơn nhưng có khả năng tạo ra dòng tiền ổn định và lâu dài. Đặc biệt, đây là cách để phát triển giá trị bất động sản hiệu quả. Với chiến lược này, nhà đầu tư cần có nguồn vốn, kỹ năng quản lý và phát triển tốt.
đầu tư bất động sản là gì
Tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà nhà đầu tư có thể lựa chọn chiến lược phù hợp nhất.

3. Những lợi ích từ việc đầu tư nhà đất

 • Lợi ích về tài chính: Đất đai được liên quan chặt chẽ đến tất cả các hoạt động của con người. Đất đai không sinh sôi thêm nhưng nhu cầu sử dụng BĐS của con người không ngừng tăng. Do đó, giá trị bất động sản sẽ ngày một tăng là quy luật tất yếu. Đồng thời BĐS có khả năng sinh lời tốt hơn các hình thức như vàng, ngoại tệ, tiết kiệm,..
 • Đa dạng danh mục và loại hình đầu tư: có rất nhiều sản phẩm và phân khúc đầu tư. Nhà đầu tư có thể lựa chọn BĐS du lịch, căn hộ, đất nền, nhà phố,… Ngoài ra, mục đích đầu tư (lướt cọc, tạo ra dòng tiền,…) cũng có thể được chuyển đổi linh hoạt.
 • Thương lượng linh hoạt: do BĐS không hề có giá cả niêm yết trên thị trường. Cho nên, nếu có tầm nhìn, cách thương lượng thông minh, nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận tốt.
 • Phòng ngừa các rủi ro về lạm phát do BĐS thường tăng trưởng cùng chiều với GDP.
 • Tận dụng được đòn bẩy tài chính do BĐS vốn dĩ là một tài sản giá trị. Vì thế, bạn có thể vay vốn để đầu tư bằng việc sử dụng chính BĐS đó để thế chấp.
Đầu tư nhà đất có thể đem lại rất nhiều cơ hội làm giàu.
Đầu tư nhà đất có thể đem lại rất nhiều cơ hội làm giàu.

4. Những rủi ro phải đối mặt

 • Tính thanh khoản không cao do việc mua bán BĐS cần quy trình, thủ tục phức tạp.
 • Rủi ro về pháp lý do đây là tài sản có nhiều ràng buộc pháp luật phức tạp.
 • Rủi ro về năng lực tài chính và vận hành khiến vốn bị mắc kẹt. Điều này xảy ra do nhà đầu tư không đủ vốn và khả năng quản lý để việc đầu tư bị dang dở.
 • Rủi ro từ lừa đảo do đây là tài sản đặc biệt, không có giá niêm yết và khó xác minh.
Việc đầu tư BĐS tiềm ẩn không ít rủi ro, đòi hỏi nhà đầu tư phải có tầm nhìn và sự am hiểu thị trường.
Việc đầu tư BĐS tiềm ẩn không ít rủi ro, đòi hỏi nhà đầu tư phải có tầm nhìn và sự am hiểu thị trường.

Bài viết đã giải đáp đầu tư bất động sản là gì và chia sẻ 4 lưu ý quan trọng. Trước khi quyết định đầu tư, bạn nên tìm hiểu kỹ về bản chất và các quy luật thị trường. Hy vọng qua đây bạn đã có thêm những thông tin bổ ích áp dụng tốt trong công việc.

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh