Đất vườn là gì? Những quy định về đất vườn không phải ai cũng biết

Đất vườn hay đất thổ vườn bao gồm phần đất trồng cây hàng năm hoặc đất trồng cây lâu năm và cả đất ở trong cùng một thửa

Đất vườn là gì? Đất vườn có được xây nhà không? Đất vườn có được cấp Sổ đỏ không? Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm như thế nào?

Hiện nay, xu hướng người dân chọn mua đất vườn để làm nhà ở thay vì mua đất thổ cư, đất nền, nhà chung cư… ngày càng nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến thị trường đất nông nghiệp trở nên “sốt” trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đất vườn là gì? Đất vườn có được cấp Sổ đỏ và được phép xây nhà không?… lại là những câu hỏi mà nhiều người chưa có lời giải đáp cụ thể.

Để hiểu chi tiết về đất vườn, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây của Môi Giới Cá Nhân.

1. Đất vườn là gì? Đất thổ vườn là gì?

Trong Luật đất đai hiện hành không quy định loại đất vườn hay đất thổ vườn. Tuy nhiên, có thể hiểu đất vườn hay đất thổ vườn bao gồm phần đất trồng cây hàng năm hoặc đất trồng cây lâu năm và cả đất ở trong cùng một thửa.

Đất vườn có thể liền kề/cùng thửa với đất thổ cư hoặc có thể được tách thửa riêng. 

Đất vườn hay đất thổ vườn bao gồm phần đất trồng cây hàng năm hoặc đất trồng cây lâu năm và cả đất ở trong cùng một thửa
Đất vườn hay đất thổ vườn bao gồm phần đất trồng cây hàng năm hoặc đất trồng cây lâu năm và cả đất ở trong cùng một thửa

Hiện nay, đất vườn cũng chưa được xác định là đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, đất vườn sẽ là một loại đất nằm trong nhóm đất nông nghiệp nếu có các tiêu chí sau:

  • Nằm trong cùng một thửa đất có đất ở, đang có nhà ở và thuộc nhóm đất nông nghiệp.
  • Phần diện tích còn lại của thửa đất là đất ao, vườn, đất nông nghiệp.

2. Đất vườn 50 năm là gì?

Theo Luật Đất đai hiện hành, đất được phân loại thành 03 nhóm gồm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng, không quy định loại đất nào là đất 50 năm. Tuy nhiên thực tế, đất 50 năm là cách gọi của người dân để chỉ loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm.

Chính vì vậy, đất vườn 50 năm là đất vườn có thời hạn sử dụng 50 năm. Khi đất vườn hết thời hạn sử dụng, người dân cần đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để gia hạn thêm thời gian sử dụng.

3. Đất vườn xây nhà được không?

Do đất vườn không phải là đất ở nên người dân không được phép xây dựng nhà ở. Để có thể xây dựng công trình nhà ở, công trình cố định trên đất vườn (đất thổ vườn), bạn phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất thổ cư.

Do đất vườn không phải là đất ở nên người dân không được phép xây dựng nhà ở
Do đất vườn không phải là đất ở nên người dân không được phép xây dựng nhà ở

4. Đất vườn có được cấp Sổ đỏ không?

Theo quy định về đất đai, đất vườn được xác định là đất cùng thửa với đất xây dựng nhà ở (đất thổ cư). Chính vì vậy, đất vườn có được cấp Sổ đỏ hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Căn cứ vào Điều 101 Luật Đất đai 2013, điều kiện cấp Sổ đỏ cho đất vườn bao gồm:

  • Đất được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2004.
  • Không vi phạm pháp luật về đất đai.
  • Không có tranh chấp.
  • Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

5. Đất vườn có bán được không?

Đất vườn được phép mua bán nếu chủ sở hữu có đầy đủ giấy tờ pháp lý và không dính quy hoạch, tranh chấp, kiện tụng. Trường hợp đất vườn nằm trong nhóm đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng theo quy định của pháp luật thì chủ sử dụng không được phép bán.

Đất vườn được phép mua bán nếu chủ sở hữu có đầy đủ giấy tờ pháp lý và không dính quy hoạch, tranh chấp, kiện tụng
Đất vườn được phép mua bán nếu chủ sở hữu có đầy đủ giấy tờ pháp lý và không dính quy hoạch, tranh chấp, kiện tụng

6. Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm như thế nào?

Theo hướng dẫn lập biểu kèm theo Quyết định số 507/1999/QĐ-TCĐC của Tổng cục Địa chính quy định:

Đất vườn tạp

Là diện tích đất vườn gắn với đất ở thuộc khuôn viên của mỗi hộ gia đình trong các khu dân cư. Đây là loại đất trồng xen kẽ giữa các loại cây hàng năm với cây lâu năm hoặc giữa các cây lâu năm mà không thể tách riêng để tính diện tích cho từng loại.

Đất trồng cây lâu năm

Là diện tích đất chuyên trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, cây lâu năm khác kể cả trong và ngoài khu dân cư, có thời gian sinh trưởng trên 01 năm mới được thu hoạch sản phẩm và đất vườn ươm, cây giống nông nghiệp lâu năm. 

Đất vườn không phải là đất trồng cây lâu năm
Đất vườn không phải là đất trồng cây lâu năm

Theo quy định của Luật Đất đai năm 1987 và Luật Đất đai 1993 thì đất vườn có thể được sử dụng vào mục đích nông nghiệp hoặc lâm nghiệp. Tuy nhiên, Luật Đất đai năm 2003 không còn sử dụng thuật ngữ đất vườn nữa. 

Như vậy có thể thấy, đất vườn không phải là đất trồng cây lâu năm. Bởi lẽ, đất trồng cây lâu năm chỉ dành cho trồng cây lâu năm mà không bao gồm các loại cây khác, còn đất vườn có thể trồng nhiều loại cây khác nhau. Đất vườn không phải là đất trồng cây lâu năm

Trên đây là bài viết giải nghĩa đất vườn là gì cũng những quy định cần biết về loại đất này. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để áp dụng trong công việc và cuộc sống.

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh