Đất trồng cây lâu năm là gì? 7 câu hỏi thường gặp về đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm

Trong các loại đất nông nghiệp hiện nay, đất trồng cây lâu năm là loại đất được quan tâm hơn cả. Bởi lẽ, nếu được chuyển đổi thành đất thổ cư thì sẽ đem lại lợi ích rất lớn. Và để hiểu đất trồng cây lâu năm là gì cũng như những quy định kèm theo, bài viết sau đây sẽ rất hữu ích với bạn.

I. Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo khoản 1 Điều 10 Luật đất đai 2013, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, viết tắt/ ký hiệu trên các bản đồ địa chính, nông nghiệp là CLN (đất CLN). Đây là loại đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm.

Bao gồm 4 nhóm chính:

1. Cây công nghiệp lâu năm

Là cây cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được. Ví dụ: Cây cao su, cacao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa,…

2. Cây ăn quả lâu năm

Là cây cho sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến. Ví dụ: Cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài,..

Đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm
Đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm

3. Cây dược liệu lâu năm

Là cây cho sản phẩm làm dược liệu. Ví dụ: Hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm,…

4. Các loại cây lâu năm khác

Là các loại cây để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan. Ví dụ: Cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng,…

II. 7 câu hỏi thường gặp về đất trồng cây lâu năm

1. Đất vườn và đất trồng cây lâu năm có phải là một?

Luật đất đai 2013 không có khái niệm về đất vườn. Bởi lẽ, đất vườn không thuộc nhóm đất nông nghiệp, cũng không thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Vì vậy, đất vườn nằm trong nhóm đất chưa xác định mục đích sử dụng.

Có thể hiểu đơn giản, đất vườn là phần đất dùng để trồng các loại cây lâu năm hoặc hàng năm, bao gồm cả đất ở trong cùng một thửa đất. Loại đất này có thể liền kề với đất thổ cư hoặc được phép tách thửa riêng.

Nếu như đất trồng cây lâu năm thuộc vào nhóm đất nông nghiệp thì hiện tại, đất vườn vẫn chưa được phân loại vào bất kì nhóm đất cụ thể nào.

Như vậy, sự khác nhau rõ nhất giữa hai loại đất này là: Đất trồng cây lâu năm chỉ được sử dụng để trồng cây lâu năm, không sử dụng vào mục đích khác khi chưa có sự cho phép của Nhà nước. Còn đất vườn vừa có thể trồng cây lâu năm, lại có thể trồng cây hàng năm. 

2. Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao lâu?

Tại khoản 1 điều 126 Luật đất đai quy định, thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. 

Thời hạn được ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ). Khi hết thời hạn, cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là 50 năm
Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là 50 năm

3. Có được phép xây nhà trên đất trồng cây lâu năm?

Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Vì vậy, người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích ghi trong Sổ đỏ. 

Trường hợp muốn xây dựng nhà ở thì phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, chỉ được xây dựng nhà ở khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Lưu ý: Không phải khi nào làm đơn xin phép thì cũng được chuyển mục đích sử dụng đất. Bởi lẽ, cơ quan Nhà nước phải dựa trên căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

4. Thuế đất trồng cây lâu năm là bao nhiêu?

Khá nhiều người thắc mắc đất trồng cây có thu tiền sử dụng hay không? Và câu trả lời là Có, bởi đây là đất nông nghiệp có thu tiền sử dụng.

Theo đó, căn cứ tính thuế sử dụng đất nông nghiệp dựa trên diện tích và hạng đất. Còn định suất thuế tính bằng kilôgam thóc trên một đơn vị diện tích.

Trong đó, hạng đất tính thuế do xã, phường, thị trấn phân hạng và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt ổn định 10 năm.

Đối với đất trồng cây lâu năm, định suất thuế là: 

 • Hạng 1: 650 kg thóc/ha
 • Hạng 2: 550 kg thóc/ha
 • Hạng 3: 400 kg thóc/ha
 • Hạng 4: 200 kg thóc/ha
 • Hạng 5: 80 kg thóc/ha. 

Lưu ý, đối với cây lấy gỗ và các loại cây lâu năm thu hoạch một lần, mức thuế bằng 4% giá trị sản lượng khai thác.

Đất trồng cây lâu năm có thu tiền sử dụng đất
Đất trồng cây lâu năm có thu tiền sử dụng đất

5.  Đất trồng cây lâu năm có được thế chấp không?

Đất trồng cây hàng năm vẫn có thể thế chấp vay vốn, tùy vào quy định của từng ngân hàng. Tuy nhiên, giá trị thực tế của đất trồng cây hàng năm không thể bằng giá trị của đất thổ cư.

Nếu đất của bạn thuộc khu vực trung tâm, vị trí mặt tiền đường, hoặc có nguồn thu nhập tốt thì bạn vẫn có thể vay thế chấp đất trồng cây lâu năm với mức cao. 

6. Đất trồng cây lâu năm có được san lấp?

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, nguyên tắc sử dụng đất được nêu cụ thể như sau:

 • Đúng mục đích sử dụng đất.
 • Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.
 • Có hiệu quả, tiết kiệm, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
 • Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác liên quan.

Như vậy, cá nhân, hộ gia đình phải sử dụng đúng mục đích ghi trong Sổ đỏ. Trường hợp muốn san lấp để xây dựng nhà ở thì phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Việc tự ý thay đổi hiện trạng sử dụng đất sẽ bị xử phạt theo quy định.

Đất trồng cây lâu năm muốn san lấp để xây dựng nhà ở thì phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền
Đất trồng cây lâu năm muốn san lấp để xây dựng nhà ở thì phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

7. Đất trồng cây lâu năm có được đền bù không?

Theo quy định, điều kiện để người sử dụng đất được Nhà nước bồi thường khi thu hồi như sau:

 • Cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ).
 • Đất đủ điều kiện để được cấp Sổ đỏ.

Như vậy, nếu đất của gia đình bạn đang sử dụng đã có Sổ đỏ hoặc đủ điều kiện để cấp Sổ đỏ thì khi Nhà nước thu hồi đất, gia đình bạn sẽ được bồi thường.

Trên đây là bài viết giải đáp đất trồng cây lâu năm là gì và 07 câu hỏi thường gặp về loại đất này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng đất đúng mục đích, đúng pháp luật.

Nguồn: moigioicanhan.com

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Tìm kiếm
Các tính năng khác