Đất lưu không là gì? Những vấn đề pháp lý cần biết về đất lưu không

Đất lưu không là phần đất nằm trong quy hoạch để phục vụ công trình công cộng, giao thông, thủy lợi, điện mà Nhà nước chưa dùng đến nên hiện bỏ không

Đất lưu không không được quy định trong Luật đất đai hiện hành nhưng lại được sử dụng rộng rãi trong đời sống ngày nay. Vậy, bạn đã biết đất lưu không là gì và những quy định xoay quanh loại đất này ra sao chưa? Nếu chưa, hãy cùng Môi Giới Cá Nhân tìm hiểu trong bài viết sau đây.

I. Đất lưu không là đất gì?

1. Khái niệm đất lưu không

Đất lưu không có thể hiểu là đất hành lang lưới điện, đê điều, hành lang an toàn giao thông. Phần đất này nằm trong quy hoạch để phục vụ công trình công cộng, giao thông, thủy lợi, điện mà Nhà nước chưa dùng đến nên hiện bỏ không.

Đất lưu không là phần đất nằm trong quy hoạch để phục vụ công trình công cộng, giao thông, thủy lợi, điện mà Nhà nước chưa dùng đến nên hiện bỏ không
Đất lưu không là phần đất nằm trong quy hoạch để phục vụ công trình công cộng, giao thông, thủy lợi, điện mà Nhà nước chưa dùng đến nên hiện bỏ không

2. Luật sử dụng đất lưu không trước nhà

Khá nhiều tranh chấp đất lưu không xảy ra giữa các hộ gia đình. Tuy nhiên cần nhớ, đất lưu không thuộc quyền quản lý của Nhà nước và không thuộc quyền sử dụng của bất kỳ cá nhân nào.

Như vậy, dù có đất lưu không trước nhà thì cá nhân, hộ gia đình chỉ được phép sử dụng tạm chứ không được phép chiếm đoạt làm của riêng.

Nếu không được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, việc tự ý lấn, chiếm, sử dụng đất lưu không được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Theo Khoản 4 Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP, hành vi lấn chiếm đất không thuộc sở hữu cá nhân sẽ bị xử phạt như sau:

  • Đối với cá nhân: Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng
  • Đối với doanh nghiệp, tổ chức: Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng

Ngoài ra, người có hành vi vi phạm sẽ buộc phải trả lại đất đã lấn, chiếm, đồng thời buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

II. Quy định pháp luật về sử dụng đất lưu không

1. Đất lưu không có được cấp Sổ đỏ không?

Sau khi đã biết được đất lưu không là gì, vấn đề người dân quan tâm tiếp theo là đất có được cấp Sổ đỏ không. Theo đó, đất lưu không là đất công cộng do cơ quan Nhà nước quản lý. Khi Nhà nước chưa dùng đến quỹ đất này thì người dân được tạm thời sử dụng, nhưng sẽ không được cấp Sổ đỏ.

Đất lưu không là đất công cộng do cơ quan Nhà nước quản lý
Đất lưu không là đất công cộng do cơ quan Nhà nước quản lý

Nếu người dân có nhu cầu sử dụng tạm phần đất lưu không thì cần phải làm tường trình. Trong tường trình cần thể hiện rõ nhu cầu sử dụng tạm thời đất lưu không của cá nhân/hộ gia đình. 

Sau đó, cá nhân/hộ gia đình gửi văn bản tới UBND nơi có đất cùng với cam kết khi bị thu hồi đất sẽ không được bồi thường. Nếu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đồng ý thì việc sử dụng phần đất lưu không của người dân là hợp pháp.

3. Đất lưu không có được đền bù khi bị thu hồi không?

Thực tế, đất lưu không là phần diện tích đất thuộc hành lang an toàn giao thông. Người đang sử dụng phần diện tích này sẽ được tiếp tục sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi và chấp nhận không được bồi thường. 

Tuy nhiên, nếu diện tích đất bị thu hồi (sau này) được xác định là đã sử dụng ổn định làm nhà ở trước khi có quy hoạch sử dụng đất vào mục đích giao thông, công cộng thì khi thu hồi đất, người sử dụng đất vẫn được bồi thường, hỗ trợ tái định cư. 

4. Đất lưu không có được sử dụng không? Đất lưu không có được xây dựng?

Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể đất lưu không là như thế nào và việc sử dụng đất lưu không ra sao. Tuy nhiên, diện tích đất lưu không là đất công cộng, người dân chỉ được tạm thời sử dụng. Muốn được dùng để xây nhà tạm thì người dân cần phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể đất lưu không là như thế nào và việc sử dụng đất lưu không ra sao
Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể đất lưu không là như thế nào và việc sử dụng đất lưu không ra sao

5. Đất lưu không có được chuyển nhượng không?

Như đã nói ở trên, đất lưu không không được cấp Sổ đỏ và là đất công cộng thuộc quyền quản lý của Nhà nước nên người dân không được phép chuyển nhượng. 

6. Có phải đóng thuế đất lưu không không?

Trên thực tế, đối với đất lưu không, người dân có thể sử dụng, khai thác trên đất đó nhưng phải bảo đảm không làm ảnh hưởng đến đất. Ngoài ra, người sử dụng đất lưu không cũng không phải đóng các khoản thuế liên quan đến đất. 

đất lưu không là gì
Trên thực tế, đối với đất lưu không, người dân có thể sử dụng, khai thác trên đất đó nhưng phải bảo đảm không làm ảnh hưởng đến đất

III. Mẫu đơn xin sử dụng đất lưu không

svg%3E

Hoặc quý vị và các bạn có thể tải về mẫu đơn theo liên kết dưới đây:

Tải mẫu đơn xin sử dụng đất lưu không

Trên đây là bài viết giải nghĩa đất lưu không là gì cùng những quy định pháp lý kèm theo. Hy vọng thông tin Môi Giới Cá Nhân cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và cuộc sống.

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh