Đất chuyên dùng là gì? Quy định bồi thường ra sao?

Đất chuyên dùng theo Luật đất đai 2013 là đất phi nông nghiệp, được sử dụng vào mục đích không phải là nông nghiệp, lâm nghiệp, làm nhà ở

Đất chuyên dùng là gì? Gồm những loại đất nào? Được bồi thường ra sao khi bị thu hồi?,… Nếu bạn đang có những thắc mắc như trên, có thể tham khảo bài viết sau đây của Môi Giới Cá Nhân.

1. Đất chuyên dùng là gì?

Để biết đất chuyên dùng là đất gì, bạn cần căn cứ vào Luật Đất đai 2013. Theo đó, đất chuyên dùng là đất phi nông nghiệp, được sử dụng vào mục đích không phải là nông nghiệp, lâm nghiệp, làm nhà ở.

Với những ai đang thắc mắc đất chuyên dùng gồm những loại đất nào, thì đất chuyên dùng bao gồm:

 • Đất xây dựng các công trình công nghiệp, khoa học, kỹ thuật.
 • Đất xây dựng hệ thống giao thông, hệ thống thủy lợi, đê điều, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, thể dục, thể thao, dịch vụ.
 • Đất sử dụng cho nhu cầu an ninh, quốc phòng.
 • Đất làm muối.
 • Đất dùng cho thăm dò, khai thác khoáng sản, cát, đá.
 • Đất danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử – văn hóa.
 • Đất nghĩa trang, nghĩa địa.
 • Đất có mặt nước sử dụng vào các mục đích không phải là nông nghiệp.

Vậy, đất có mặt nước chuyên dùng là gì? 

Đất chuyên dùng theo Luật đất đai 2013 là đất phi nông nghiệp, được sử dụng vào mục đích không phải là nông nghiệp, lâm nghiệp, làm nhà ở
Đất chuyên dùng theo Luật đất đai 2013 là đất phi nông nghiệp, được sử dụng vào mục đích không phải là nông nghiệp, lâm nghiệp, làm nhà ở

Theo quy định, đất có mặt nước sử dụng vào các mục đích chuyên dùng gồm những diện tích đất thuộc vùng lãnh hải, nội thủy, sông, đầm, hồ lớn không thuộc sản xuất nông nghiệp, bao gồm:

 • Hồ chứa nước thủy lợi, sông, đầm, hồ tự nhiên thuộc hệ thống thủy lợi của từng vùng, từng địa phương.
 • Hồ chứa nước thủy điện.
 • Ao, hồ, đầm nằm trong các khu danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử – văn hóa.
 • Đầm, hồ nằm trong hệ thống tiêu nước thải của khu công nghiệp, thành phố.
 • Đất có mặt nước được quy hoạch để sử dụng vào các mục đích chuyên dùng khác.
Đất có mặt nước sử dụng vào các mục đích chuyên dùng gồm những diện tích đất thuộc vùng lãnh hải, nội thủy, sông, đầm, hồ lớn không thuộc sản xuất nông nghiệp
Đất có mặt nước sử dụng vào các mục đích chuyên dùng gồm những diện tích đất thuộc vùng lãnh hải, nội thủy, sông, đầm, hồ lớn không thuộc sản xuất nông nghiệp

2. Phân biệt đất chuyên dùng và thổ cư

Đất chuyên dùng Đất thổ cư
Khái niệm Được xếp vào loại đất phi nông nghiệp, sử dụng cho nhiều mục đích đặc biệt khác nhau. Nếu muốn ở hoặc xây nhà phải chuyển đổi mục đích sử dụng. Là loại đất cho phép người dân dùng để ở, xây dựng nhà cửa, các công trình xây dựng khác.
Phân loại Đất chuyên dùng được phân thành các nhóm như sau:
– Đất xây dựng trụ sở cơ quan
– Đất sử dụng cho mục đích quốc phòng – an ninh
– Đất xây dựng công trình sự nghiệp
 – Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp
 – Đất sử dụng cho mục đích công cộng
– Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng
– Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, hỏa táng
– Đất sông, ngòi, kênh rạch, suối và mặt nước chuyên dùng
Đất thổ cư chỉ gồm 2 loại là:
– Đất ở tại đô thị
– Đất ở tại nông thôn

Tóm lại, đất chuyên dụng không phải đất thổ cư. Đây là hai loại đất khác nhau dựa trên quy định về Luật đất đai hiện hành. 

Có thể hiểu đơn giản, đất chuyên dùng là loại đất để xây dựng công trình công nghiệp, khoa học kỹ thuật,… không được dùng vào mục đích nông lâm nghiệp, làm nhà ở. Còn đất thổ cư là đất mà người dân được phép làm nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ.

đất chuyên dùng là loại đất để xây dựng công trình công nghiệp, khoa học kỹ thuật,... không được dùng vào mục đích nông lâm nghiệp, làm nhà ở
Đất chuyên dùng là loại đất để xây dựng công trình công nghiệp, khoa học kỹ thuật,… không được dùng vào mục đích nông lâm nghiệp, làm nhà ở

3. Luật bồi thường đất chuyên dùng năm 2020

a) Trường hợp được Nhà nước bồi thường đất chuyên dùng: 

Các tổ chức kinh tế đang thuê sử dụng đất nông nghiệp trả tiền thuê đất 01 lần cho cả thời gian cho thuê và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đủ điều kiện được bồi thường theo quy định Điều 75 của Luật Đất đai.

Luật bồi thường đất chuyên dùng mới nhất hiện nay
Luật bồi thường đất chuyên dùng mới nhất hiện nay

b)Trường hợp không được Nhà nước bồi thường đất chuyên dùng

 • Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ về tài chính sử dụng đất nông nghiệp trả tiền thuê hàng năm. Trường hợp này chỉ được nhận bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại nếu chi phí này không có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước.
 • Đất nông nghiệp không phải là đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ mà là đất rừng tự nhiên của tổ chức kinh tế đã giao khoán cho cá nhân hoặc hộ gia đình theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết giải nghĩa đất chuyên dùng là gì và những vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích để vận dụng trong công việc và cuộc sống.

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh