Đăng bộ là gì? Thủ tục đăng bộ sang tên Sổ hồng, sổ đỏ hiện nay

Đăng bộ nhà đất là khâu sang tên Sổ hồng, Sổ đỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở từ người này sang người khác

Đăng bộ là bước cuối cùng để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng nhà đất. Tuy nhiên, không mấy ai hiểu rõ đăng bộ là gìthủ tục đăng bộ nhà đất diễn ra như thế nào? 

Nếu bạn cũng còn khá mơ hồ về thuật ngữ trên, hãy cùng Môi Giới Cá Nhân tìm hiểu kỹ hơn dưới bài viết sau đây.

1. Đăng bộ là gì?

Đăng bộ hay còn được gọi là sang tên nhà đất. Đây là khâu sang tên Sổ hồng, Sổ đỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở từ người này sang người khác.

Đăng bộ nhà đất là khâu sang tên Sổ hồng, Sổ đỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở từ người này sang người khác
Đăng bộ nhà đất là khâu sang tên Sổ hồng, Sổ đỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở từ người này sang người khác

Trên thực tế, việc mua bán, tặng cho nhà đất có hợp pháp hay không phụ thuộc chủ yếu vào khâu đăng bộ nhà đất.

2. Thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất mới nhất hiện nay

Sau khi biết được đăng bộ nhà đất là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thủ tục đăng bộ sang tên mới nhất năm 2021. Cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Khá nhiều người thắc mắc hồ sơ đăng bộ sang tên gồm những gì. Theo đó, các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi hoàn thiện thủ tục sang tên đăng bộ nhà đất bao gồm:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ và có chữ ký của bên nhận chuyển nhượng (02 bản).
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân có chữ ký của bên chuyển nhượng (02 bản). Riêng trường hợp tặng cho thì cần phải chuẩn bị 04 bản.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (Sổ đỏ) hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (Sổ hồng) (bản sao công chứng).
 • CMND/CCCD của cả bên mua và bên bán (mỗi bên 01 bản sao công chứng).
 • Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (mỗi bên 01 bản sao công chứng).
 • Tờ khai lệ phí trước bạ: Người sở hữu tài sản cố định (đất đai, nhà ở) từ hoạt động chuyển nhượng (mua bán) phải thực hiện đóng 0.5% trên giá trị tài sản cố định. Khoản lệ phí này có thể được miễn nếu tặng, cho. Trường hợp thừa kế thì bắt buộc phải có giấy tờ chứng minh theo quy định pháp luật.
 • Hợp đồng mua bán hay hợp đồng tặng cho nhà đất hoặc là các giấy tờ khác được các bên thỏa thuận tuân theo quy định của Bộ Luật Dân sự 2015, Luật Đất đai 2013 hay Luật Nhà ở 2014.
 • Trong trường hợp là hợp đồng tặng, cho tặng hay thừa kế, cần có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.
Những giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng bộ nhà đất
Những giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng bộ nhà đất

Ngoài ra, đối với trường hợp đăng bộ nhà đất để đăng bộ lại thì chủ sở hữu cần cung cấp thêm các loại giấy tờ xác nhận việc hoàn công công trình trên thửa đất đó.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng bộ nhà đất

Nộp hồ sơ đăng bộ ở đâu? Nơi nộp hồ sơ đăng bộ nhà đất:

 • Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất hoặc bộ phận một cửa liên thông.
 • UBND cấp xã nơi có đất (xã, phường, thị trấn) nếu cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu.

Bước 3: Hoàn thiên nghĩa vụ tài chính

Lệ phí đăng bộ nhà đất được tính như sau:

 • Lệ phí địa chính: 15.000 đồng.
 • Lệ phí thẩm định: 0,15% giá trị đăng bộ (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu là 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng)

Ngoài ra, còn có lệ phí cấp Sổ đỏ, Sổ hồng tính riêng cho từng trường hợp cụ thể.

Lệ phí đăng bộ nhà đất
Lệ phí đăng bộ nhà đất

Bước 4: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện sẽ gửi thông tin sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

 • Sau khi nhận được thông báo nộp tiền (thuế, lệ phí) thì nộp theo thông báo.
 • Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận thông tin chuyển nhượng, tặng cho vào Sổ địa chính và ghi xác nhận vào Giấy chứng nhận.

Căn cứ theo Khoản 40 Điều 2 Nghị Định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn đăng bộ sang tên nhà đất không quá 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. 

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thì không quá 20 ngày. Thời gian giải quyết trên không tính thời gian các ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định của Nhà nước.

Bước 5. Trả kết quả

Người nộp hồ sơ đăng bộ đến cơ quan địa chính để nhận lại Sổ đỏ, Sổ hồng đã được đăng bộ (sang tên).

Thời gian đăng bộ sang tên nhà đất không quá 10 ngày
Thời gian đăng bộ sang tên nhà đất không quá 10 ngày

Trên đây là bài viết giải nghĩa đăng bộ là gì cùng hướng dẫn thủ tục đăng bộ sang tên mới nhất năm 2021. Hy vọng những thông tin Môi Giới Cá Nhân cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và cuộc sống.

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh