Cơn khát bất động sản chuẩn quốc tế ở khu Tây Hà Nội

photo 1 1624335419969592499490 387 0 1061 1080 crop 1624335457587 63759977846716 2

“Cuộc cách mạng” về chất lượng sống hướng tới chuẩn mực đẳng cấp về tiện ích và khác biệt về trải nghiệm sống đã hình thành nên tiêu chuẩn an cư mới cho khách hàng. Đây cũng là lực đẩy cho sự phát triển của bất động sản chuẩn quốc tế tại thị trường Hà Nội trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, trên thực tế số lượng nhà ở cao cấp, hạng sang vẫn khan hiếm, đặc biệt là ở khu Tây Hà Nội – trung tâm tài chính, kinh tế mới của Thủ đô với nguồn cầu ngày một gia tăng.

BĐS hạng sang khu Tây: Khan hiếm nguồn cung, dồi dào tiềm năng

Sau giai đoạn phục hồi vào quý 3/2020, từ đầu năm 2021, thị trường BĐS nhà ở Hà Nội bắt đầu khởi sắc trở lại. Tuy nhiên, trong số gần 4.000 căn hộ được chào bán ở quý 1, số lượng căn hộ phân khúc cao cấp chỉ chiếm phần nhỏ.

Năm 2021, theo dự báo của Savills, Hà Nội có khoảng 26.000 căn được chào bán mới, trong đó hạng B (phân khúc trung cấp) chiếm 89%. Điều này đồng nghĩa nguồn cung căn hộ cao cấp, hạng sang trên toàn Hà Nội tối đa chỉ khoảng 10%.

Cơn khát bất động sản chuẩn quốc tế ở khu Tây Hà Nội - Ảnh 1.

Dự báo phân khúc căn hộ trong tương lai. Nguồn: Báo cáo thị trường BĐS quý 1/2021 – Savills

Sự khan hiếm của căn hộ cao cấp còn thể hiện qua số lượng giao dịch sản phẩm trên thị trường. Cũng theo thống kê của Savills, trong 3 tháng đầu năm 2021, các dự án cao cấp chỉ chiếm 3% số căn bán được. Số lượng giao dịch ít một phần phản ánh sự khan hiếm nguồn cung, bởi như Savills khẳng định: “mức giá căn hộ cao cấp tại Hà Nội vẫn ở mức trung bình so với các thị trường trong khu vực, triển vọng tăng trưởng còn lớn”.

Nguồn cung ít, nhưng nguồn cầu đối với phân khúc nhà ở cao cấp, đặc biệt là hạng sang lại có xu hướng gia tăng, trong đó lượng cầu từ khu vực phía Tây chiếm tỷ lệ đa số. Báo cáo quý 1/2021 của Colliers International Việt Nam ghi nhận “người mua tại khu vực phía Tây Hà Nội đang có sự quan tâm đặc biệt đối với các dự án căn hộ cao cấp”.

Theo các chuyên gia, khu Tây Hà Nội từ lâu đã thu hút lao động trình độ cao đổ về làm việc và sinh sống, hình thành những cộng đồng dân cư tri thức sôi động. Hiện tại, dân số tại quận Nam Từ Liêm đã tăng tới 15%. Cùng với đó, sự phát triển về kinh tế – xã hội tạo ra một tầng lớp dân cư đông đảo có tài sản và tích lũy lớn. Đây chính là động lực làm chuyển biến nhu cầu sống từ trung cấp lên cao cấp của cư dân khu Tây.

Những khoảng trống của phân khúc căn hộ cao cấp

Nguồn cầu cao, tiềm năng lớn, nhưng trên thực tế, sự phát triển của các dự án cao cấp ở khu Tây Hà Nội còn hạn chế. Hiện các sản phẩm cao cấp, hạng sang tại đây tập trung chủ yếu quanh Vành đai 3, song hầu hết đều đã đi vào vận hành và bàn giao, nguồn cung mở bán mới rất thấp.

Bên cạnh đó, theo khảo sát của Bộ Xây dựng, khoảng cách về giá bán BĐS hạng sang giữa Hà Nội và TP.HCM có sự chênh lệch khá lớn. Nếu như bất động sản cao cấp tại vị trí đắt giá ở Thủ đô (ở một trong 4 quận nội thành) hiện ghi nhận mức giá khoảng 100 triệu đồng/m2 thì tại TP.HCM ghi nhận mức giá xấp xỉ gấp 3 lần. Điều đó cho thấy giá bán phân khúc này tại thị trường Hà Nội còn rất nhiều dư địa gia tăng.

Ngoài ra, một thực trạng là các dự án cao cấp chuẩn quốc tế ở thủ đô chủ yếu phát triển đơn lẻ, quy mô nhỏ, chưa có sự đồng bộ về mặt tiện ích. Gần đây nhất, chỉ có sự xuất hiện của Masteri West Heights, phát triển bởi nhà phát triển BĐS hàng hiệu Masterise Homes, với chuỗi tiện ích đẳng cấp giúp dự án tiệm cận hơn với tiêu chuẩn quốc tế khắt khe. Trong khi đó tại TP.HCM, từ nhiều năm nay đã hình thành một “cuộc đua” giữa nhiều đơn vị phát triển BĐS có tiềm lực, từ đó xuất hiện những dự án được đầu tư bài bản cả tiện ích và dịch vụ cao cấp, đặc quyền. Cũng bởi vậy, thước đo giá trị bất động sản cao cấp chuẩn quốc tế tại Hà Nội hiện mới chỉ dừng lại ở giá bán, trong khi đó cốt lõi của sang trọng còn đòi hỏi giá trị về nghệ thuật thiết kế, kiến tạo tiện ích, vận hành dịch vụ và gia tăng về tinh thần cho cộng đồng.

Cơn khát bất động sản chuẩn quốc tế ở khu Tây Hà Nội - Ảnh 2.

Dự án có tiện ích cao cấp được khách hàng đặc biệt quan tâm (Ảnh: Masteri West Heights)

Ngày nay, không gian sống đáp ứng tiêu chuẩn hạng sang không chỉ hướng đến cuộc sống tận hưởng với những giá trị hữu hình như sự thuận lợi cho mọi kết nối, đa dạng tiện ích mà còn đem lại giá trị về cảm xúc, trải nghiệm như kiến trúc độc đáo, không gian sống giàu tính nghệ thuật và dịch vụ tinh tế, sang trọng… Ngôi nhà với cộng đồng thượng lưu không chỉ là nơi khởi nguồn cảm hứng cho những buổi gặp gỡ, giúp chủ nhân trân quý hơn những khoảnh khắc quý giá tại tư gia mà còn khẳng định dấu ấn của gia chủ.

Khi dư địa thị trường còn rộng mở, đồng thời với sự gia nhập của một số chủ đầu tư lớn trong phân khúc BĐS cao cấp như Masterise Homes, khu Tây Hà Nội được kỳ vọng sẽ sớm hình thành một “thành phố thu nhỏ” hiện đại, sang trọng, mang màu sắc hội nhập. Ở đó, mỗi tổ ấm mang đến giá trị sống hoàn hảo, đáp ứng kỳ vọng sống sang – sống sành của mọi gia đình.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Theo: cafef.vn

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh