CEO công ty BĐS: Tôi có cái mũi “ngửi được mùi tiền” và hành trình kiếm 1 triệu USD đầu tiên rất bất ngờ

photo1637057654298 16370576544012107131589

“Tôi chẳng có chiến thuật làm giàu gì đâu. Tôi hay nói mình có cái mũi như “ngửi được mùi tiền”. Khi đi khảo sát dự án bất kỳ, trong đầu tôi luôn nảy ra những bài toán kinh tế đầu tư có lợi nhuận cho bản thân trước, sau đó là các báo cáo tài chính và các công thức tài chính sau”, ông Nguyễn Văn Hậu, CEO Asian Holding (cười) bộc bạch.

CEO công ty BĐS: Tôi có cái mũi “ngửi được mùi tiền” và hành trình kiếm 1 triệu USD đầu tiên rất bất ngờ - Ảnh 1.

1 triệu đô đầu tiên đến với anh như thế nào?

Bắt nguồn từ hành trình tôi bước vào nghề bất động sản.

Đó là những năm 2007, tôi từ Trà Vinh lên thành phố với tài sản trong túi vỏn vẹn 1,5 triệu đồng và 1 bao tải sách để ôn thi đại học. Rời quê hương lên Sài Gòn với một khát vọng làm giàu chân chính của một chàng trai nghèo. Thời điểm đó, tôi được một người quen cho ở nhờ nhà trọ, vì cái gọi là “ở nhờ” nên mọi hoạt động sinh hoạt bất kì nào của bản thân, tôi cũng đều bị chủ nhà khó chịu và mắng mỏ, từ những thứ nhỏ nhất như: xài nước, đi lại phát ra tiếng động hay đơn giản như mở cửa nhà để ra vào,… đều nhận lại những thái độ không mấy vui vẻ. Từ những trải nghiệm đó, tôi bắt đầu suy nghĩ mình cần phải sở hữu một căn nhà ở Sài Gòn sau này. Mang ước mơ trong mình rồi cứ thế miệt mài đèn sách 4 năm, ra trường tôi chọn cho mình cái nghề với suy nghĩ đơn giản: “Làm bất động sản rồi chắc mình sẽ biết được nhiều mối bán nhà giá rẻ”. Từ đó khởi đầu sự nghiệp bắt đầu đi làm thuê gần 5 năm cho một công ty và sau đó tôi cũng mua được 1 căn nhà hẻm nhỏ ở quận 3.

Ông bà ta có câu “an cư thì mới lạc nghiệp”, đêm tôi trằn trọc với suy nghĩ “làm thuê biết bao giờ mới giàu, phải làm chủ, làm một cái gì đó liều lĩnh và phá cách”. Tôi quyết định hợp tác cùng vài anh em cộng sự bước vào hành trình start-up. Ra đời công ty với slogan “Khác Biệt Để Trường Tồn” cùng kim chỉ nam ” Con người phù hợp là trái tim của doanh nghiệp”, chúng tôi từ đó xây dựng và phát triển hệ sinh thái Asian Holding – công ty mẹ cùng những công ty con – Asian Leasing (mảng cho thuê) và Asian Furniture (thiết kế và thi công nội thất).

CEO công ty BĐS: Tôi có cái mũi “ngửi được mùi tiền” và hành trình kiếm 1 triệu USD đầu tiên rất bất ngờ - Ảnh 2.

Trong thời điểm mới start-up, chúng tôi chỉ đặt mục tiêu hòa vốn trong một năm đầu tiên. Nhưng với nỗ lực và quyết tâm, may mắn đã mỉm cười với chúng tôi, lợi nhuận có ngay từ năm đầu. Theo đó, với khởi điểm mới chưa có nhiều mối quan hệ với chủ đầu tư các dự án bất động sản, hành trình với nghề bắt đầu làm môi giới F2 – bán hàng qua F1. Trên con đường bất động sản, tôi luôn xác định dù phân phối ở bất kỳ dòng sản phẩm hay loại hình bất động sản nào, chúng tôi đều phải là đơn vị bán hàng giỏi nhất. Dần dần, “tiếng thơm đồn xa” cứ thế rồi Asian Holding cũng có được tín nhiệm trở thành F1 – hợp tác cùng các chủ đầu tư lớn tại thị trường bất động sản Việt Nam.

Tôi luôn tin và chia sẻ với các cộng sự của mình rằng: “Nếu chúng ta nỗ lực, thành công sẽ không bỏ sót một ai. Cố gắng có được 1 tỷ trong tay rồi thì 10 tỷ cũng có thể có được. Và khi có 10 tỷ, thì chắc chắn chúng ta sẽ có 100 tỷ và khi có 100 tỷ thì chắc chắn chúng ta sẽ có 1000 tỷ”. Bước ngoặt để có 1 triệu đô chính xác là vào khoảng năm 2018, chúng tôi bén duyên với một dự án nghỉ dưỡng tại Quy Nhơn. Nhờ vào hoạt động kinh doanh, phân phối dự án mạnh mẽ, chúng tôi một lần nữa được chủ đầu tư giao thêm dự án quan trọng khác tại Quy Nhơn. Dự án hơn 100 căn villas – giá khoảng 5-6 tỷ/căn được bán nhanh vượt kỳ chỉ vỏn vẹn hơn 1 tháng, Asian Holding đã đem về cho chủ đầu tư với doanh thu gần 700 tỷ đồng.

CEO công ty BĐS: Tôi có cái mũi “ngửi được mùi tiền” và hành trình kiếm 1 triệu USD đầu tiên rất bất ngờ - Ảnh 3.

Cảm xúc của anh thời điểm đó như thế nào? Và đến bây giờ, anh đặt mục tiêu kiếm tiền ra sao?

Tôi cảm thấy tự hào về bản thân mình tại thời điểm đó. Tôi được làm công việc mà mình đam mê và đặc biệt hơn khi đam mê lại đem về thành quả.

Thời còn đi làm thuê, hầu như tôi không được ra quyết định các vấn đề quan trọng. Khi thành lập “đứa con tinh thần” Asian Holding, tôi mới thực sự được ra quyết định của bản thân để đưa đến những mục tiêu chung cuối cùng – sự thành công cho Asian Holding. Đầu tư và hợp tác thành công Crown Villas, dự án mang về doanh số gần 100 tỷ cho Asian Holding và mang lại niềm tự hào cho cán bộ nhân viên cũng như tiếng vang cho thị trường bất động sản Việt Nam. Chúng tôi đi đến đâu cũng được anh em trong nghề biết đến. Quá đỗi tự hào song chúng tôi xác định không được ngủ quên trên chiến thắng. Đây chính là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển xa và lớn thương hiệu Asian Holding.

Mục tiêu kiếm tiền của tôi ban đầu chỉ là làm gì đem lại giá trị cho bản thân trước tiên. Khi đã đạt được những thành tựu riêng, tại thời điểm này, mục tiêu của tôi là làm giàu cho nhân viên của mình, đem lại nhiều hơn những giá trị cho cộng đồng và xã hội. Tháng 4/2022 – mốc kỷ niệm thành lập Asian Holding, cũng là thời gian tôi dự kiến IPO và chính thức niêm yết vào năm 2023. Đây được xem là mục tiêu khi tôi thành lập doanh nghiệp.Hy vọng Asian Holding sẽ tiếp tục chinh phục những mốc son thành công trong thời gian tới.

CEO công ty BĐS: Tôi có cái mũi “ngửi được mùi tiền” và hành trình kiếm 1 triệu USD đầu tiên rất bất ngờ - Ảnh 4.
CEO công ty BĐS: Tôi có cái mũi “ngửi được mùi tiền” và hành trình kiếm 1 triệu USD đầu tiên rất bất ngờ - Ảnh 5.

Với anh, thành lập công ty vì đam mê tiền bạc hay vì điều gì khác?

Thời điểm thành lập Asian Holding lúc đó, tôi không có đồng nào trong tay. Năm năm đi làm thuê với số tiền được hơn 500 triệu, cộng với khoản vay ngân hàng để mua căn nhà ở quận 3 với giá 1 tỷ đồng. Tôi vay mượn họ hàng được 200 triệu và cùng với 700 triệu của các cổ đông khác, thành lập Asian Holding. Chúng tôi xác định, lỡ hoạt động không hiệu quả thì 6 tháng vẫn đủ tiền trả lương cho nhân viên. Thời điểm đó, Asian Holding bắt đầu theo hướng Co-working space với những hình ảnh ngộ nghĩnh ở công ty, với nhiều cây xanh và nhiều hình ảnh sống động bên cạnh những khu ăn uống cafe…

Với đam mê bất động sản từ khi còn là sinh viên năm nhất, tôi đã mày mò kiếm việc làm tại các công ty bất động sản khi nghỉ hè. Thời điểm đó, môi giới bất động sản chẳng được đào tạo mà phải kiếm khách vãng lai, ví von như bắt “bò lạc”. Như là việc đợi khách hàng tự xuống xem dự án, rồi mình sẽ tiếp cận họ để tư vấn. Làm được 2 tháng thì bị cho nghỉ việc, rất may thời đấy tôi cũng không bán được lô nào nếu bán được chắc giờ tôi làm trùm cò đất rồi. Thế rồi thời gian trôi, tôi tốt nghiệp đại học, vẫn đam mê mãnh liệt với ngành BĐS ấy, tôi tiếp tục gắn bó với bất động sản, tôi may mắn được đầu quân vào DK sau khi đã phỏng vấn khoảng 12 công ty.

Giờ mà không làm BĐS nữa, tôi cũng chẳng biết làm gì vì BĐS như đã thấm vào máu, vào con người tôi rồi. Tôi luôn quan niệm sống phải có niềm vui, tiền bạc cũng chỉ là phương tiện phục vụ cho cuộc sống và cho niềm vui của bản thân. Sống rồi cũng sẽ chết đi, hãy sống có giá trị cho bản thân và để lại những giá trị cho đời, cho xã hội và cho cộng đồng.

CEO công ty BĐS: Tôi có cái mũi “ngửi được mùi tiền” và hành trình kiếm 1 triệu USD đầu tiên rất bất ngờ - Ảnh 6.

Bước ngoặt nào khiến anh đam mê bất động sản đến thế?

Câu chuyện khó quên nhất có lẽ là câu chuyện chúng tôi đàm phán dự án Crown Villas. Thời điểm đó chúng tôi là đơn vị mới trên thị trường, chỉ vỏn vẹn hơn 20 nhân viên (các sàn khác hàng trăm nhân viên) và hầu như không chủ đầu tư nào dám giao dự án cho chúng tôi. Hơn nữa đây lại là dự án rất được nhiều đơn vị BĐS lớn cùng quan tâm và muốn tham gia vào. Khi đó, anh em cổ đông chúng tôi đã nhiều lần băn khoăn muốn rút lui, vì đã nghĩ rằng cơ hội được chọn sẽ rất thấp.

Tuy nhiên, với sự “chất”, “máu lửa”, “thiện chiến” và “chất lượng hơn số lượng” mà chúng tôi vẫn tự tin tham gia thuyết phục Chủ Đầu Tư đến cùng, chính vì vậy mà nhận được sự ủng hộ của các quản lý chủ đầu tư dự án vào những phút cuối cùng quyết định của cuộc đàm phán. Có thể nói, chiến thắng dự án Crown Villas chính là chiến thắng đẹp nhất của chúng tôi vào những phút bù giờ cuối cùng.

CEO công ty BĐS: Tôi có cái mũi “ngửi được mùi tiền” và hành trình kiếm 1 triệu USD đầu tiên rất bất ngờ - Ảnh 7.
CEO công ty BĐS: Tôi có cái mũi “ngửi được mùi tiền” và hành trình kiếm 1 triệu USD đầu tiên rất bất ngờ - Ảnh 8.

Có vẻ làm bất động sản dễ kiếm tiền?, Với một lãnh đạo trẻ, tìm kiếm thành công trong lĩnh vực BĐS vốn nhiều cạnh tranh, anh đã định hướng chiến thuật làm giàu của mình ở lĩnh vực này như thế nào?

Tôi quan niệm dù có thành công như thế nào đi nữa thì mình cũng chỉ là hạt cát giữa sa mạc, nên khi làm gì thì mình cũng luôn tận tâm và hết lòng. Hết lòng với đối tác, tận tâm với khách hàng, nhiệt thành với nhân viên của mình.

Tôi chẳng có chiến thuật làm giàu gì đâu (cười). Tôi hay nói mình có cái mũi như “ngửi được mùi tiền”. Khi đi khảo sát dự án bất kỳ, trong đầu tôi luôn nảy ra những bài toán kinh tế đầu tư có lợi nhuận cho bản thân trước, sau đó là các báo cáo tài chính và các công thức tài chính sau. Như Bình Phước khi tôi mới đầu tư giai đoạn đầu, ai cũng lắc đầu với quyết định đó xong bây giờ, tình hình hiện tại họ nhìn tôi bằng góc nhìn khác hơn. Dự án tôi bán có sổ sẵn, hạ tầng hoàn chỉnh, khách hàng đầu tư đều có lãi. Như câu chuyện đã chia sẻ, vì đam mê bất động sản và trải nghiệm thời sinh viên ở trọ hay bị chủ nhà mắng nhiều, tôi đã quyết tâm làm bất động sản để kiếm cho mình những ngôi nhà ưng ý và giá lại rẻ.

Tôi từng chứng kiến, những năm 2011- 2012, có những công ty rất đình đám và phát triển huy hoàng nhưng lại không tồn tại được trên thị trường chỉ sau vài năm. Theo thống kê tôi được biết, chỉ có 20-30% công ty tồn tại được sau 3 năm. Ông bà ta có câu “bạo phát thì bạo tàn” cho nên các công ty làm BĐS giàu lên nhanh chóng thì chắc chắn thời gian sau sẽ dính lao lý (như Alibaba). Vậy cho nên kiếm tiền từ BĐS rất dễ, tuy nhiên cũng phải có nền tảng pháp lý và cái tâm của người làm BĐS thì doanh nghiệp mới phát triển bền vững.

CEO công ty BĐS: Tôi có cái mũi “ngửi được mùi tiền” và hành trình kiếm 1 triệu USD đầu tiên rất bất ngờ - Ảnh 9.

Startup ở lĩnh vực BĐS còn dễ không, thưa anh? Anh dành lời khuyên cho bạn trẻ khởi nghiệp ở lĩnh vực này?

Startup với lĩnh vực BĐS không khó, chỉ cần với hơn 1 triệu đồng là có thể đủ chi phí cho một cái giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên để phát triển startup đó và giữ được thương hiệu mới khó. Qua gần 6 năm startup trải qua rất nhiều khó khăn, chúng tôi có thể chia sẻ rằng nếu bạn đủ kinh nghiệm, đủ tài chính cho công ty hoạt động ít nhất 6 tháng mà không có dòng tiền về, có một chút bản lĩnh thì hãy dũng cảm làm theo đam mê và khởi nghiệp.

Hãy chia hành trình khởi nghiệp thành 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu là xây nền vững chắc giúp công ty tồn tại qua 3 năm đầu, giai đoạn hai là bứt phá và tạo đà phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị cho mình thật đầy đủ kiến thức về quản trị đó là: quản trị nhân lực, quản trị tài chính, quản trị rủi ro, quản trị chiến lược.

Và hơn thế nữa là hãy sống và làm việc với đam mê của mình, để theo đuổi mục tiêu đã đặt ra. Những bước đi tiên phong luôn chứa đựng những khó khăn và thử thách chỉ để thử lòng can đảm. Hãy cố gắng, dũng cảm đi đúng con đường của mình, thành công sẽ đợi bạn phía cuối con đường.

Chúc các bạn luôn dũng cảm theo đuổi đam mê và tôi tin thành công sẽ theo đuổi lại các bạn.

Xin cảm ơn anh!

Hạ Vy

Hương Xuân

Theo Trí Thức Trẻ

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

cafef.vn

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh