Căn hộ giá gần 400 triệu đồng/m2 tại Việt Nam

4 2 1625742706557860520233 0 0 1124 1798 crop 1625742740238 63761420629682 2 scaled

Theo nhận định của chuyên gia, đối với các chuyên gia nước ngoài, mặt bằng chung giá cả cùng với chất lượng của các căn hộ hạng sang và siêu sang tại Việt Nam vẫn tương đối hợp lý so với các thị trường khác. Theo CBRE Singapore, những căn hộ hạng sang tại nước này có giá trung bình khoảng 6.321 USD/m2, gấp khoảng 1,5 lần giá trung bình tại Tp.HCM.

Trong quý 2/2021, báo cáo thị trường từ nhiều đơn vị vẫn ghi nhận mức giá bán căn hộ tại Tp.HCM tiếp tục lập đỉnh mới. Trong bối cảnh giấc mơ sở hữu nhà của người trẻ ngày càng xa vời thì một vài dự án ở khu vực trung tâm Tp.HCM mở bán thời gian gần đây “gây sốc” khi đưa ra mức giá bán dự kiến khoảng 18.000 USD/m2 (tương đương gần 400 triệu đồng mỗi m2). Tuy nhiên, chuyên gia nhận định đây chỉ là một vài trường hợp cá biệt, trước đó một số dự án căn hộ cũng thiết lập ở phân khúc hạng sang nhưng mức giá mềm hơn, từ 5.000 USD/m2.

Theo CBRE Việt Nam, những sản phẩm bất động sản hạng sang và siêu sang thường nhắm đến một số lượng nhỏ khách hàng có thu nhập cũng như tài sản lớn. Đồng thời, để phát triển các sản phẩm này, các nhà phát triển thường nhắm đến các vị trí đắc địa tại trung tâm của các thành phố lớn nhất như Quận 1 tại Tp.HCM.

Đây là những dự án được giới thiệu áp dụng theo tiêu chuẩn căn hộ hạng sang, đáp ứng lối sống cao cấp, với các ứng dụng công nghệ hiện đại, chất lượng tương xứng với giá tiền để mang đến cho cư dân một cuộc sống xa hoa như được trải nghiệm ở các kỳ nghỉ hạng sang ngay tại chính nơi ở.

Do cả điều kiện và đối tượng khách hàng khá hạn chế, ghi nhận của CBRE, nguồn cung sản phẩm này trên thị trường thường chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Tại Tp.HCM, tính tới hết Quý 1/2021, nguồn cung chào bán tại phân khúc này khoảng 9.300 căn hộ tương đương khoảng 3% tổng nguồn cung chào bán trên toàn thị trường tính từ 1997 đến quý 1/2021.

Tuy là thị trường còn khá mới, nhưng chuyên gia từ CBRE đánh giá bất động sản hạng sang vẫn còn nhiều dư địa phát triển mạnh trong vài năm tới. Bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam nhận định, hiện Việt Nam là nơi hội tụ nhiều yếu tố để phát triển thị trường phân khúc hạng sang và siêu sang.

Về phía nhu cầu của thị trường, đối tượng khách hàng chính của phân khúc này là tầng lớp giàu. Đây là những người có tài sản từ 1 triệu USD trở lên, và tầng lớp siêu giàu là những người có tài sản từ 30 triệu USD trở lên – Việt kiều và các chuyên gia nước ngoài.

Báo cáo về tài sản của các tổ chức trên thế giới cho thấy, Việt Nam được dự báo có tốc độ tăng trưởng của tầng lớp giàu và siêu giàu trong giai đoạn 2020 – 2025 là 36%, cao thứ 2 trong khu vực, chỉ sau Indonesia.

Bên cạnh đó, với tiềm năng tăng trưởng, chính sách đầu tư rộng mở, Việt Nam là nơi thu hút kiều hối, FDI và cả lực lượng chuyên gia nước ngoài từ các thị trường đã phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông… Theo CBRE Việt Nam, những tiền đề trên là cơ hội để thị trường bất động sản hạng sang phát triển.

Đơn vị này đánh giá, đối với giới giàu và siêu giàu, bất động sản là một kênh đầu tư không thể thiếu trong danh mục. Khác với những dự án trung và cao cấp, khi giá trị của căn hộ thường không giữ được do suy giảm về tình trạng sử dụng, những dự án hạng sang và siêu sang thường được đầu tư, quản lý và bảo dưỡng tốt khiến cho căn hộ ít bị giảm giá trị. Đây cũng là xu hướng trong những năm gần đây, khi căn hộ và các bất động sản siêu sang cùng với các tác phẩm nghệ thuật trở thành hai loại tài sản phổ biến nhất để đầu tư của giới siêu giàu trên thế giới.

“Đối với các chuyên gia nước ngoài, giá cả cùng với chất lượng của các căn hộ hạng sang và siêu sang tại Việt Nam vẫn tương đối hợp lý so với các thị trường khác. Tại Singapore, những căn hộ hạng sang tại nước này có giá trung bình khoảng 6.321 USD/m2, gấp khoảng 1,5 lần giá trung bình tại Tp.HCM. Bên cạnh đó, những dự án bất động sản hạng sang và siêu sang vừa là nơi đem lại sự riêng tư cần có, vừa là nơi tập hợp một cộng đồng cho giới tinh hoa để giao lưu. 

Cảm giác khác biệt và đẳng cấp cũng là một nhu cầu hàng đầu của tầng lớp siêu giàu có. Về địa điểm, các dự án hạng sang và siêu sang thường tập trung ở các khu vực trung tâm của các thành phố lớn và các khu nghỉ dưỡng sang trọng. Những khu vực trung tâm của các thành phố lớn như quận 1, quận 2 tại Tp.HCM và các khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc có nhiều tiềm năng là những nơi thu hút dự án siêu sang trọng tại Việt Nam”, bà Hằng đánh giá.

Cũng theo CBRE, đối với các bất động sản hạng sang, vị trí, mức độ hoàn thiện vẫn luôn là những tiêu chí hàng đầu. Đối với các căn hộ trong phân khúc đặc biệt này, điểm nổi bật so với phần còn lại của thị trường là sự tiện nghi, trải nghiệm và cảm giác đặc biệt khi sở hữu. Một nhu cầu của tầng lớp này là sự riêng tư, do đó không ít các dự án nhắm đến đối tượng này thường có những tiện ích cao cấp như bể bơi, thang máy chỗ đỗ xe riêng cho từng căn hộ. Các dự án thuộc phân khúc dưới thường không đủ nhân lực và nguồn lực tài chính để làm các điều này, do đó đây có thể coi là những điểm chủ chốt để phân biệt sản phẩm của phân khúc này.

Bất động sản hạng sang là những căn hộ có giá từ 4.000 USD/m2 trở lên. Tuy nhiên giá không phải tiêu chí duy nhất để xác định bất động sản hạng sang và siêu sang. Một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu là vị trí của dự án. Các dự án bất động sản hạng sang thường nằm ở những khu vực trung tâm có hướng nhìn thoáng ra sông hoặc các công trình biểu tượng của thành phố, hoặc tại các bãi biển hoặc các khu nghỉ dưỡng sang trọng.

Bên cạnh vị trí trung tâm và đắt đỏ, các dự án hạng sang thường có tiện nghi độc đáo và sang trọng hàng đầu thế giới như hệ thống đậu xe riêng, thang máy riêng, các khu nhà hàng 5 sao cùng các đặc quyền, đặc lợi dành riêng cho dân cư. Thêm nữa, các dự án này thường được phát triển bởi các đơn vị có tên tuổi và quản lý bởi các đơn vị vận hành chuyên nghiệp trong nước hoặc trên thế giới.

Bảo Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

cafef.vn

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh