Cách bố trí phòng bếp theo mệnh gia chủ – Rước lộc vào nhà

Khu vực bếp là nơi hội tụ nguồn năng lượng của cả ngôi nhà. Chính vì thế mà phong thủy bếp nấu ăn rất được coi trọng. Trong phong thủy, quy luật Ngũ Hành tác động rất lớn tới phòng bếp. Gia chủ thuộc các cung mệnh khác nhau sẽ phù hợp với cách sắp xếp phòng bếp khác nhau.

Trong bài viết dưới đây, Môi Giới Cá Nhân sẽ chia sẻ về cách bố trí phòng bếp theo phong thủy hợp mệnh gia chủ.

Bố trí nhà bếp theo phong thủy, hợp mệnh gia chủ rất quan trọng để đem lại may mắn, tài lộc
Bố trí nhà bếp theo phong thủy, hợp mệnh gia chủ rất quan trọng để đem lại may mắn, tài lộc

1. Thuộc tính Ngũ Hành của phòng bếp là gì?

Bếp là nơi nấu nướng, chính vì thế theo Ngũ Hành, đây là khu vực thuộc Hỏa. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà lúc nào cũng cần tăng thuộc tính Hỏa tại nơi này. 

Hỏa trong bếp quá lớn sẽ gây hỏa hoạn, tạo nên sự bất hòa trong nhà. Hỏa quá yếu lại khiến bếp thiếu đi năng lượng, suy yếu tài lộc, may mắn. Muốn bố trí phòng bếp theo phong thủy, phải chú ý sự cân bằng về Ngũ Hành.

Trong bếp luôn tồn tại song song hai yếu tố Hỏa và Thủy (bếp nấu và khu vực bồn rửa, tủ lạnh,…). Đây là hai yếu tố xung khắc lớn. Chính vì vậy phải cực kỳ lưu ý nguyên tắc “Thủy Hỏa bất dung” trong cách bố trí:

 • Bếp nấu không đặt bên trên yếu tố thuộc Thủy như: đường nước, rãnh nước,…
 • Bếp nấu không nằm đối diện hoặc kẹp giữa hai yếu tố thuộc Thủy.
Trong phong thủy nhà bếp luôn tồn tại hai thuộc tính Hỏa và Thủy
Trong phong thủy nhà bếp luôn tồn tại hai thuộc tính Hỏa và Thủy

2. Cách bố trí phong thủy bếp nấu ăn cho gia chủ theo từng mệnh

Cần dựa vào thuộc tính Ngũ Hành của nhà bếp để sắp xếp phòng bếp hợp phong thủy. Gia chủ thuộc các bản mệnh khác nhau sẽ có yếu tố tương hợp – xung khắc khác nhau. Vậy cần lưu ý gì khi bố trí phong thủy bếp nấu ăn theo từng mệnh.

2.1. Mệnh Kim

Hướng tây hợp với gia chủ mệnh Kim. Do đó, khi đặt bếp chú ý nên để hướng bếp (hướng lưng người nấu) theo hướng này. Đặt khu vực cửa bếp ở hướng Tây cũng được cho là sẽ đem đến nhiều may mắn cho gia chủ mệnh Kim.

Trong Ngũ Hành, Thổ sinh Kim. Do đó, nếu trong bếp sử dụng những yếu tố thuộc Kim và Thổ sẽ giúp gia tăng năng lượng:

 • Hình dáng tủ bếp, bàn bếp nên chọn hình có các đường bo tròn (thuộc Kim), hình vuông (thuộc Thổ) hoặc kết hợp các hình dạng này.
 • Nên sử dụng các chất liệu như kim loại, hợp kim. Bếp luôn phải đặt ở nơi kín đáo để tránh thất thoát tiền bạc trong nhà. Do đó, những chất liệu thuộc Kim rất tốt để ngăn việc ám mùi và sạch sẽ hơn. 

Đặc tính của kim loại cũng rất tốt cho việc lưu thông không khí, năng lượng trong bếp. Các đồ vật có chất liệu thủy tinh, gương kính,… cũng rất hợp để bày biện trong phòng bếp của gia chủ mệnh Kim

 • Các màu sắc nên lựa chọn: xám, đen, ánh đồng, ánh bạc, vàng kim,… Chú ý màu sắc trong bếp luôn phải đảm bảo sự hài hòa và sáng sủa. Chính vì vậy không nên sử dụng các màu sắc trên một cách quá cứng nhắc, mà có thể chỉ điểm xuyết bằng các chi tiết nhỏ để gia tăng năng lượng.

2.2. Mệnh Mộc

 • Theo bản mệnh, gia chủ mệnh Mộc hợp với hướng Nam, Đông và Đông Nam. Hướng cửa bếp hoặc hướng bếp nên được đặt theo các hướng này.
 • Màu sắc trong bếp: nên sử dụng các chi tiết tương hợp với Mộc như xanh lá, nâu gỗ, vàng nhạt. Thủy sinh Mộc nên các màu xanh lam, đen cũng rất phù hợp. Cần chú ý sử dụng màu sắc tiết chế vì Mộc quá mạnh sẽ khiến Hỏa quá vượng, Thủy quá nhiều lại khiến Hỏa suy yếu
 • Kim loại là chất liệu nên tránh sử dụng trong phòng bếp của gia chủ mệnh Mộc do đặc tính Kim khắc Mộc. Thay vào đó, gia chủ nên lựa chọn các đồ nội thất bằng gỗ.
Tùy thuộc vào bản mệnh của gia chủ mà lựa chọn các yếu tố, màu sắc tương hợp
Tùy thuộc vào bản mệnh của gia chủ mà lựa chọn các yếu tố, màu sắc tương hợp

2.3. Mệnh Thủy

 • Theo cung mệnh, mệnh Thủy thuộc Đông Tứ Mệnh, hợp với các hướng Đông Tứ Trạch như: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Trong đó, hướng đại diện cho mệnh Thủy là hướng Bắc. Nên đặt hướng cửa bếp và hướng bếp nấu theo các hướng này.
 • Các đồ nội thất có hình dạng sóng, uốn lượn rất hợp để bài trí trong bếp của người mệnh Thủy.
 • Nên sử dụng các màu sắc như xanh dương hay đen.
 • Các chất liệu kính, thủy tinh chịu lực, đồ vật bằng pha lê, thủy tinh,… sẽ giúp bếp của người mệnh Thủy tăng thêm năng lượng.

Với mệnh Thủy cần chú ý Thủy khắc Hỏa, trong khi nhà bếp thuộc Hỏa. Cần lưu ý sử dụng đồ đạc, màu sắc mang tính Thủy một cách vừa phải. Tính Thủy quá nhiều sẽ khiến ngọn lửa trong bếp bị tắt, hao hụt tiền của, may mắn, tài vận của gia đình.

Ngoài ra bạn cũng cần tránh các đại kỵ phong thủy nhà bếp. Tham khảo thêm tại: “3 đại kỵ phong thủy nhà bếp ai cũng phải biết và cách hóa giải“

2.4. Mệnh Hỏa

 • Cửa bếp hoặc hướng bếp của gia chủ mệnh Hỏa nên đặt theo một trong các hướng: Đông, Nam.
 • Các đường nét nội thất trong bếp nên sử dụng đường thẳng kết hợp với đường chéo.
 • Màu sắc: các màu đỏ, cam, vàng (thuộc Hỏa) và màu nâu, xanh lá (thuộc Mộc). Cần chú ý kết hợp các màu sắc sáng để tránh yếu tố Hỏa quá nhiều và cân bằng lại về mặt thị giác.

2.5. Mệnh Thổ

 • Hướng cửa bếp hoặc hướng bếp nên đặt theo các hướng Tây Bắc, Đông Nam. Hai hướng này được cho là đem lại tài khí cho gia chủ mệnh Thổ.
 • Hình dáng tủ bếp, nội thất nên được thiết kế theo dạng hình vuông và phẳng.
 • Màu sắc: nên sử dụng màu thuộc Thổ như vàng, vàng nhạt, vàng đất.
 • Dùng chất liệu đá, cẩm thạch rất phù hợp với bếp của gia chủ mệnh Thổ. Chất liệu này vừa sạch sẽ, sang trọng lại giúp gia tăng năng lượng Thổ trong bếp.
Cần chú ý đảm bảo sự hài hòa về ngũ Hành bởi ngọn lửa trong bếp rất quan trọng đến phong thủy của cả ngôi nhà
Cần chú ý đảm bảo sự hài hòa về ngũ Hành bởi ngọn lửa trong bếp rất quan trọng đến phong thủy của cả ngôi nhà

Bố trí phong thủy bếp nấu ăn hợp với mệnh gia chủ rất quan trọng để đem lại tài vận, năng lượng và sự đầm ấm trong gia đình. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết cách xem phong thủy nhà bếp của mình đã hợp phong thủy chưa và có cách điều chỉnh phù hợp.
Nếu bạn đang trong quá trình tìm mua nhà ở, bất động sản hợp phong thủy bản mệnh, đừng bỏ qua nhadatmoi.net.

Aro Bùi – Ban biên tập Môi Giới Cá Nhân

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh