Các lưu ý về hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án để tránh rủi ro

hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án

Hiện nay, sử dụng hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án đang trở thành một hình thức đầu tư được nhiều người chú ý. Tuy nhiên, không ít người đã gặp phải những rắc rối khi trao tiền mà chưa nhận tài sản.

Vậy những điểm cần lưu ý xung quanh vấn đề này là gì? Nên hay không nên đầu tư đất nền bằng hợp đồng góp vốn? Môi Giới Cá Nhân sẽ giải quyết những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

I. Hiểu đúng về hợp đồng góp vốn khi mua đất nền

1. Hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án là gì?

Hình thức hợp đồng góp vốn được sử dụng khi các chủ đầu tư cần huy động nguồn vốn để thực hiện dự án. Thông qua ký kết hợp đồng vay vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư,… người mua sẽ giao cho chủ đầu tư một số tiền. Kèm theo đó là điều khoản họ sẽ được nhận lại đất nền trong dự án với đầy đủ hồ sơ pháp lý khi dự án hoàn thiện.

Những điều khoản trong hợp đồng này do các bên tham gia tự thỏa thuận với nhau. Theo đó, chủ đầu tư sẽ có nguồn vốn mà không cần phải đi vay lãi để đẩy nhanh tiến độ dự án. Đồng thời, người mua cũng có cơ hội mua bất động sản với giá gốc.

2. Tính pháp lý của hợp đồng góp vốn

Thực tế, các chủ đầu tư không được phép bán bất động sản khi mới chỉ có trên dự án. Tuy nhiên, để thực hiện huy động vốn, họ đã lách luật bằng cách sử dụng hợp đồng góp vốn.

Về bản chất, đây là một loại hợp đồng mua bán đất ở dưới dạng một loại hợp đồng khác. Thực tế đến nay chưa có một khung pháp lý cụ thể và hoàn chỉnh nào cho loại hợp đồng này. Do đó, việc đảm bảo quyền và nghĩa vụ giữa chủ dự án và người góp vốn chưa được chặt chẽ.

hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án
Hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án là hình thức mua bất động sản trả trước dưới dạng góp vốn.

II. Có nên đầu tư với hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án?

Thực chất, hợp đồng góp vốn không xấu và đem lại lợi ích cho cả hai bên. Tuy nhiên, nhiều chủ dự án lợi dụng sự bất cẩn từ phía khách hàng để trục lợi. Chính vì vậy, người mua cần có sự am hiểu và thận trọng trước những quyết định đầu tư.

1. Những rủi ro có thể gặp phải

Hợp đồng này có bản chất là sự thỏa thuận giữa hai bên tham gia. Thông thường, hợp đồng thường do chủ đầu tư soạn thảo. Do đó, nếu người mua thiếu kinh nghiệm hay không xem xét kỹ, rất dễ gặp phải các điều khoản lỏng lẻo, gây bất lợi cho mình.

a. Tính pháp lý chưa hoàn thiện

Thực tế những quy định về kinh doanh bất động sản dưới hình thức này chưa được hoàn thiện về pháp lý. Do đó, quyền và nghĩa vụ giữa hai bên rất dễ xảy ra tranh chấp do không được ràng buộc chặt chẽ. Khách hàng có thể bị chiếm dụng vốn nếu gặp phải những nhà đầu tư không uy tín.

Hợp đồng này tồn tại dưới hình thức góp vốn – hợp tác đầu tư và phân chia lợi nhuận. Do đó, tranh chấp thường được xử lý theo hướng chia lợi nhuận chứ không bồi thường thiệt hại.

b. Có khả năng mất trắng

Các loại đất nền còn nằm trong dự án nên chưa được cấp sổ đỏ. Các chủ dự án sẽ cho phép người mua thanh toán theo từng đợt dưới hình thức góp vốn. Sau mỗi lần đóng, khách hàng chỉ nhận được các phiếu thu chứ không phải hóa đơn của chủ dự án.

Nếu gặp phải những dự án lừa đảo, người mua sẽ mất trắng toàn bộ số tiền. Ngoài ra, nếu chủ dự án gặp phải khó khăn, không thể hoàn thiện dự án, khách hàng cũng sẽ gặp rắc rối vì không thể nhận được tài sản trong thời hạn.

c. Rủi ro khi xảy ra hợp đồng vô hiệu

Nhiều khách hàng thiếu kinh nghiệm trong các giao dịch đã mắc phải vấn đề khi hợp đồng vô hiệu.

Hợp đồng sẽ bị kết luận là vô hiệu nếu có các nội dung và mục đích không tuân thủ theo quy định của pháp luật. Pháp luật không cho phép việc mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ và còn nằm trên dự án.

Do đó, nếu hợp đồng hợp tác nhưng có mục đích mua bán BĐS không được phép giao dịch thu tiền trước theo quy định tại Luật Kinh doanh Bất động sản thì sẽ bị xem là vô hiệu.

rủi ro của hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án
Hợp đồng  góp vốn tồn tại nhiều rủi ro về mặt pháp lý.

Xem Thêm: Cách kiểm tra pháp lý dự án bất động sản hiệu quả, chính xác

2. Những lưu ý hạn chế rủi ro dành cho người mua

a. Hiểu rõ những quy định về pháp luật

Điều 39 Luật Nhà Ở và Điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP có quy định về việc huy động vốn của chủ đầu tư như sau:

  • Chỉ được áp dụng việc huy động vốn khi nhà đã được xây dựng phần móng và đã được phê duyệt về thiết kế.
  • Chỉ được ký các văn bản góp vốn khi đã khởi công xây dựng và có thông báo tới Sở xây dựng ít nhất 15 ngày.
  • Không được thu trước quá 70% giá trị bất động sản khi bàn giao (tính theo giá trị ghi trong hợp đồng).
  • Chủ đầu tư được phép bán tối đa 20% số lượng bất động sản trong dự án thông qua hợp đồng góp vốn (không qua các sàn giao dịch).
  • Nếu các cá nhân thực hiện ký kết các hợp đồng góp vốn không theo quy định thì hợp đồng sẽ vô hiệu. Theo đó, chủ đầu tư sẽ hoàn trả lại tiền như ban đầu.
hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án
Cần có sự am hiểu về pháp lý khi tiến hành ký kết các hợp đồng góp vốn.

b. Tìm nhà đầu tư uy tín

Để tránh rủi ro khi ký hết hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án, cần chọn lựa các chủ dự án uy tín. Cần chú ý tìm hiểu kỹ các thông tin sau:

  • Các thông tin, năng lực của chủ đầu tư dự án, các dự án đã thực hiện trước đây.
  • Xem xét kỹ về tiến độ dự án, tỷ lệ trượt giá,… Tiến độ dự án phải đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện huy động vốn qua hình thực hợp đồng góp vốn.
  • Theo dõi và cập nhật tiến độ thi công dự án có phù hợp với tiến độ góp vốn không.

Tốt nhất, người mua nên lựa chọn những chủ đầu tư có tiếng và được đánh giá tốt. Điều này sẽ giúp hạn chế rủi ro lừa đảo hay không hoàn thành dự án theo tiến độ.

hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án
Tìm hiểu kỹ thông tin các chủ dự án để tránh rủi ro.

Trên đây là một số lưu ý về hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án. Đây là một hình thức đem lại lợi ích song cũng không ít rủi ro. Việc am hiểu kiến thức trên sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi khi tham gia hợp đồng này.

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh