Bài 2: Phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai (Hà Nội): Vì sao tràn lan các vi phạm về xây dựng, đất đai?

2 1621944094 6

TNV – Như bài trước đã thông tin, mặc dù có hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng nhưng không hiểu vì lí do gì tại phường Giáp Bát vẫn “sừng sững” như “so gan” cùng dư luận. Tuy nhiên, vẫn chưa hết, tại đây còn có cả việc vi phạm về xây dựng, đất đai kéo dài nhiều năm không bị cưỡng chế?

Bài 1: (Hà Nội): Phường Giáp Bát Có hay không việc hàng loạt công trình “khủng” băm nát quy hoạch?

2 1621944094 7

Vật liệu xây dựng ngang nhiên chiếm vỉa hè 

Cụ thể, theo thông tin, tại khu đất số 148, ngõ 553 Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai (Hà Nội) việc các khu đất xây dựng công trình vườn hoa, cây xanh của khu chung cư Ao Bát 1, do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển nhà số 7 Hà Nội làm chủ đầu tư bị  “biến” thành nơi kinh doanh vật liệu xây dựng, xây dựng trái phép trên đất công.

2 1621944070 3Gạch xếp cao hơn đầu người gây nguy hiểm cho người đi bộ trên vỉa hè

Ngày 21/5/2021, khi các phóng viên đi qua khu vực này thấy ngổn ngang nào là đá sỏi, cát, gạch được đổ đống tại đây tràn hết trên vỉa hè người đi bộ. Đồng thời, một số căn nhà được xây dựng trên phần đất này để làm cửa hàng, cửa hiệu, showroom, xưởng cơ khí…vv ngay trên nền đất Dự án. Nếu ở nơi khác đến, nhiều người sẽ nghĩ khu này là dự án được chia lô bán cho người dân xây nhà liền kề kinh doanh.   

2 1621944047 3Kinh doanh đủ loại mặt hàng

 

Theo phản ánh của người dân, hàng ngày, tại đây việc hàng loạt các đống gạch được xếp cao quá đầu người, hay những đống đá, cát  ngang nhiên lấn chiếm hết vỉa hè, thậm chí tràn xuống cả lòng đường không phải chuyện hiếm. Điều này khiến các phương tiện xe máy, ô tô luôn rình rập nguy hiểm đến tính mạng và gây bức xúc cho người dân sinh sống xung quanh.

Được biết, ngày 21/6/2004, UBND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 3838/QĐ-UB về việc thu hồi đất giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển nhà số 7 Hà Nội xây dựng nhà ở. Tại dự án này, có 7.991 m2 đất sử dụng vào mục đích mở đường, hành lang bảo vệ tuyến điện, trồng cây xanh phục vụ công cộng theo quy hoạch chung của Hà Nội.

Đặc biệt, cũng tại văn bản trên UBND thành phố nhấn mạnh tại các vị trí này Chủ đầu tư không được xây dựng công trình và khi thành phố thu hồi phải giao lại không điều kiện. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì, toàn bộ khu đất này lại bị biến tướng trở thành như vậy.

Điều đó, khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về vai trò quản lý của UBND phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai cũng như trách nhiệm ra sao khi để kéo dài đến như vậy? Lí do tại sao UBND phường Giáp Bát lại không xử lý nghiêm các công trình sai phạm trong thẩm quyền của mình?!

Qua các nội dung trên, đề nghị UBND quận Hoàng Mai, UBND TP. Hà Nội nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm sai phạm nói trên và các cá nhân liên quan.

 Nhóm PV

Theo thanhnienviet.vn

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh