5 rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm nhà đầu tư cần biết

Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp

Đất trồng cây lâu năm là đất nông nghiệp, vì vậy việc mua bán, chuyển nhượng cần tuân theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, chính bởi sức hấp dẫn của nó mà cũng không ít người gặp phải rủi ro khi chưa tìm hiểu kỹ đã vội xuống tiền.

Vậy, có nên mua đất trồng cây lâu năm không? Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm là gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

1. Đất trồng cây lâu năm là gì?

Tại khoản 1, điều 10 trong Luật đất đai năm 2013 nêu rõ: 

“Đất trồng cây lâu năm là đất trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm, từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch. Kể cả cây có thời gian sinh trưởng như cây hằ̀ng năm, nhưng cho thu hoạch trong nhiều năm như cây thanh long dứa, nho,…”

Theo đó, đất trồng cây lâu năm nằm trong nhóm đất nông nghiệp, dùng để trồng các loại cây như:

  • Cây công nghiệp lâu năm: Hồ tiêu, cacao, chè,…
  • Cây ăn quả lâu năm: Vải, cafe, bưởi,…
  • Cây dược liệu lâu năm: Quế, hồi,…
  • Cây lâu năm khác: Keo, bạch đàn, xà cừ,…
Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp
Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp

2. Có nên mua đất trồng cây lâu năm không?

Theo Luật đất đai hiện hành, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Vì vậy, để được phép xây nhà hoặc kinh doanh trên đất thì cần chuyển đổi mục đích sử dụng.

Theo đó, đất trồng cây lâu năm có thể được chuyển mục đích sang đất thổ cư. Tuy nhiên, phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại địa phương bạn. 

Vì vậy, người mua cần kiểm tra quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm để xác định khu đất trồng cây lâu năm định mua có được phép chuyển mục đích sử dụng hay không.

3. Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

Với hơn 80% diện tích là đất nông nghiệp thì việc mua đất trồng cây lâu năm hiện nay khá phổ biến. Tuy nhiên, người mua cần nắm được một vài rủi ro thường thấy như sau:

3.1. Đất không đủ pháp lý

Pháp lý luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu khi mua bán đất đai. Tuy nhiên hiện nay, việc mua bán đất trồng cây lâu năm chưa đầy đủ pháp lý là điều mà khách hàng thường bắt gặp. 

Hệ lụy là người mua đã xuống tiền mà vẫn chưa được nắm trong tay Sổ đỏ hay bất cứ giấy tờ pháp lý nào về mảnh đất. Điều này rất dễ dẫn đến tranh chấp với người chủ cũ hoặc với hàng xóm sống liền kề.

Việc mua bán đất trồng cây lâu năm chưa đầy đủ pháp lý là điều mà khách hàng thường bắt gặp
Việc mua bán đất trồng cây lâu năm chưa đầy đủ pháp lý là điều mà khách hàng thường bắt gặp

3.2. Đất vướng quy hoạch

Về nguyên tắc, khi đất trồng cây lâu năm đã bị vướng quy hoạch thì sẽ không được chuyển nhượng. Bởi lẽ, miếng đất đã nằm trong diện quy hoạch thì sớm hay muộn cũng sẽ bị thu hồi để sử dụng vào các mục đích xây dựng của Nhà nước. 

Tuy nhiên, có rất nhiều chủ đất cố tình khai gian tình trạng lô đất đang nằm trong diện quy hoạch để đánh lừa người mua. Đối với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì rất dễ bị mắc bẫy và mua phải lô đất dính quy hoạch.

3.3. Đất khó xin lên thổ cư

Đất trồng cây lâu năm phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo luật đất đai hiện hành và phù hợp với chính sách phát triển của địa phương thì mới có thể chuyển đổi lên đất thổ cư. Tuy nhiên, không phải tất cả các khu vực có đất trồng cây lâu năm đều có thể xin lên thổ cư.

Chỉ những nơi có điều kiện phát triển đặc biệt, được Nhà nước định hướng phát triển thì mới có thể chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư dễ dàng và nhanh chóng. Người mua cần lưu ý kỹ những thông tin được quảng cáo để tránh mắc phải cơn sốt đất ảo.

Khi mua đất trồng cây lâu năm, người mua cần nắm rõ xem đất có được lên thổ cư hay không
Khi mua đất trồng cây lâu năm, người mua cần nắm rõ xem đất có được lên thổ cư hay không

3.4. Gặp phải người bán đất lừa đảo

Trên thị trường hiện nay có không ít những đơn vị kém uy tín, lợi dụng chiêu trò để tạo những thông tin quảng cáo sai sự thật. Một trong những chiêu trò thường bắt gặp nhất là cò đất thuyết phục người mua với lý do có nhiều quan hệ nên mọi thủ tục sẽ được hoàn thiện nhanh chóng. 

3.5. “Treo vốn” vì mua đất trồng cây lâu năm để lướt sóng

Một điều dễ thấy là giá đất trồng cây lâu năm thường rẻ hơn khá nhiều so với đất thổ cư. Do đó, nếu người mua có thể mua được những mảnh đất có pháp lý rõ ràng và đủ điều kiện để xin lên thổ cư thì lợi nhuận mang lại là rất lớn.

Tuy nhiên, trên thực tế, để đất trồng cây lâu năm đủ điều kiện lên thổ cư thì cũng mất rất nhiều thời gian, từ 03 – 05 năm sau . Nếu không tìm hiểu kỹ, muốn mua đất để lướt sóng ăn ngay thì việc bị treo vốn là điều rất dễ xảy ra.

4. Kinh nghiệm mua đất trồng cây lâu an toàn, hiệu quả

Từ những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm, có thể thấy rằng đầu tư đất đai chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp ích cho người mua để hạn chế tối đa nhất những rủi ro trong mua bán.

4.1. Kiểm tra kỹ pháp lý của lô đất

Pháp lý là yếu tố đầu tiên bạn cần đảm bảo trước khi quyết định mua đất. Đối với đất trồng cây lâu năm thì cần có Sổ đỏ hoặc các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất khác. 

Có những loại giấy tờ này trong tay, người mua sẽ biết được vị trí, diện tích và những thông tin quan trọng khác liên quan đến mảnh đất.

Bên cạnh đó, người mua cũng có thể kiểm tra pháp lý miếng đất bằng cách trực tiếp đến cơ quan chức năng địa phương để tra cứu. Nên nhớ, hãy nói không với các trường hợp viết tay, thỏa thuận bằng lời nói khi mua đất vì rủi ro tiềm ẩn là rất lớn.

Đối với đất trồng cây lâu năm thì cần có Sổ đỏ hoặc các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất khác
Đối với đất trồng cây lâu năm thì cần có Sổ đỏ hoặc các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất khác

4.2. Tìm hiểu kỹ quy hoạch của lô đất 

Để tránh việc mua phải những miếng đất vướng quy hoạch thì công đoạn kiểm tra thông tin quy hoạch là việc làm không thể thiếu. Hiện nay, thông tin quy hoạch đất đai có thể tra cứu dễ dàng tại trụ sở UBND cấp huyện, xã, cổng thông tin điện tử địa phương hoặc hỏi trực tiếp từ cán bộ địa chính.

4.3. Khảo sát thực tế miếng đất

Việc khảo sát thực tế sẽ giúp bạn chứng kiến tận mắt khu đất mà mình sắp sở hữu. Tham quan thực tế cũng giúp bạn nắm được thông tin trực tiếp tại vùng đó. Tuy nhiên, khi khảo sát, bạn nên cảnh giác với những chiêu trò của người bán để không bị tác động trong việc ra quyết định.

Nhiều trường hợp người môi giới thuê những người đóng giả làm khách hàng để tạo sự khan hiếm, khiến khách hàng tin tưởng là mảnh đất đó giá trị và xuống tiền nhanh chóng. Do vậy, bạn cần hết sức cảnh giác trước trường hợp này.

Trên đây là 05 rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm và những lưu ý khi mua đất trồng cây lâu năm. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc mua bán đất đai để thu được lợi nhuận lớn.

Nguồn: moigioicanhan.com

Theo moigioicanhan.com

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh